Thiết kế nhà vườn đã và đang là xu hướng tại thời điểm hiện tại bất kể ở nông thôn hay thành thị. Tuy nhiên, rất nhiều gia chủ chuẩn bị xây nhà vẫn còn băn khoăn, vướng mắc trong việc dự trù kinh phí xây dựng cho ngôi nhà tương lai. Vì vậy, trong khuôn khổ bài này, Kiến trúc An Hưng xin tóm tắt những chi phí cơ bản cần thiết để xây dựng một ngôi nhà nói chung và một căn biệt thự nhà vườn nói riêng để quý vị tham khảo xây dựng khái toán xây dựng cho gia đình mình. 

1.Giới thiệu về các hình thức biệt thự nhà vườn

Biệt thự nhà vườn là một trong những loại hình kiến trúc nhà ở được yêu thích nhất hiện nay bởi ngoài không gian sinh hoạt, các thiết kế biệt thự nhà vườn còn có không gian sân vườn bao bọc mang đến tổng thể cảnh quan hoàn mỹ hơn, không gian sống mát mẻ và trong lành. 

Biệt thự nhà vườn với không gian sống lý tưởng cho các gia đình
Biệt thự nhà vườn với không gian sống lý tưởng cho các gia đình

Các thiết kế biệt thự nhà vườn cũng đa dạng phong cách từ hiện đại – tân cổ điển cho đến các thiết kế cổ điển. Tuy nhiên, các mẫu nhà vườn hiện đại hoăc tân cổ điển được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn. Đặc biệt trong những năm gần đây phong cách scandinavian xuất phát từ Bắc Âu cũng được nhiều gia chủ lựa chọn.

2. Vì sao cần hiểu rõ các chi phí để xây dựng một căn biệt thự nhà vườn

Khái toán kinh phí xây dựng là một việc làm cần thiết giúp gia chủ chủ động về tài chính, đẩy nhanh tiến độ thi công tối ưu hiệu quả đồng vốn và đặc biệt là quản lý chi phí, vật tư xây dựng hiệu quả nhất. Phân bổ ngân sách đầu tư phù hợp cho từng phần, ưu tiên phần vật tư hoàn thiện hay ưu tiên mở rộng không gian xây dựng, đầu tư cho cảnh quan …. Hiểu rõ các loại chi phí, thành phần chi phí trong xây dựng một ngôi nhà giúp quý vị có được cái nhìn toàn diện về chi phí, điều phối đồng vốn chủ động, hiệu quả.

3. Các chi phí chính cầu thành tổng mức đầu tư của một căn biệt thự nhà vườn

3.1. Chi phí thiết kế biệt thự nhà vườn 

Khác với các căn nhà ở thông thường, một thiết kế biệt thự nhà vườn hoàn chỉnh ngoài phần chi phí thiết kế xây dựng – chi phí thiết kế nội thất còn có thêm chi phí thiết kế sân vườn cảnh quan nữa. Cụ thể:

 • Chi phí thiết kế xây dựng (còn gọi là Thiết kế Kiến trúc): 145.000 – 195.000 đồng/m2 tùy thuộc vào ngôn ngữ kiến trúc gia chủ lựa chọn là hiện đại / tân cổ điển hay cổ điển.
Đơn giá thiết kế biệt thự nhà vườn phong cách hiện đại từ 145.000 - 175.000đ/m2 tùy thuộc vào quy mô xây dựng
Đơn giá thiết kế biệt thự nhà vườn phong cách hiện đại từ 145.000 – 175.000đ/m2 tùy thuộc vào quy mô xây dựng
 • Chi phí thiết kế Nội thất: 200.000 – 250.000 đồng/m2 cũng phụ thuộc vào ngôn ngữ thiết kế
 • Chi phí thiết kế cổng – tường rào: thường được miễn phí theo gói thiết kế kiến trúc
 • Chi phí thiết kế cảnh quan -sân vườn: Nếu khuôn viên xây dựng <500m2 thì phần thiết kế quy hoạch tổng thể cảnh quan và định vị phân khu chức năng sẽ được miến phí theo gói kiến trúc.

Trường hợp gia chủ có khuôn viên đất rộng, cần nhiêu hạng mục cảnh quan và yêu cầu thiết kế chi tiết thì đơn giá sẽ vào khoảng 80-120.000đ/m2 tùy thuộc quy mô sân vườn.

Đơn giá thiết kế sân vườn chi tiết cho nhà biệt thự vườn 80.000đ/m2
Đơn giá thiết kế sân vườn chi tiết cho nhà biệt thự vườn 80.000đ/m2

Với các hạng mục phụ trợ thì chi phí thiết kế thường tính trọn gói cho từng hạng mục cụ thể, vào khoảng 10- 20 triệu/ hạng mục.

Đây là chi phí tham khảo, với các quy mô công trình khác nhau, cùng thời điểm xây dựng các công ty sẽ có những ưu đãi như giảm giá từ 5% đến 15%. Đặc biệt dịp đầu năm hoặc các ngày lễ lớn, ngày hội kiến trúc, quý vị có thể nhận được mức ưu đãi tới 25%.

Quý vị nên tìm hiểu rõ quy trình làm việc, những hỗ trợ của đơn vị tư vấn thiết kế trong quá trình thi công, thành phần hồ sơ thiết kế để có một bước chuẩn bị hoàn hảo cho việc xây dựng ngôi nhà của mình.

Thành phần hồ sơ thiết kế chi tiết của một biệt thự nhà vườn như sau:

3.2. Chi phí thi công phần thô:

 • Xây dựng phần thô là việc dựng phần khung, bao gồm xây, trát, lát nền, phần mái, phần ngầm (bể phốt, bể nước), cầu thang, đường điện nước…
 • Chi phí xây dựng phần thô bao gồm các chi phí nhân công và vật liệu xây dựng. Ở từng địa phương khác nhau, tay nghề của đội thợ khác nhau sẽ có sự chênh lệch trong chi phí nhân công và vật liệu. Quý vị có thể tham khảo cách tính sau đây:

Diện tích sàn xây dựng x 3.7- 4 triệu/m2 sàn 

Trong đó hầm được nhân hệ số 1,5- 1,7 lần

Móng: hệ số 0.5

Diện tích các sàn là hình chiếu lớn nhất của sàn đó

Mái: hệ số 0,5

 • Chú ý đơn giá phần thô sẽ không bao gồm: chi phí thi công cọc khoan nhồi, chi phí ép cọc bê tông, các vật liệu hoàn thiện, điện nước hoàn thiện, thi công sơn bả, chi phí thi công mái…
Suất đầu tư xây thô khoàng 3.7-4 triệu/m2 sàn xây dựng
Suất đầu tư xây thô khoàng 3.7-4 triệu/m2 sàn xây dựng

Quý vị có thể tham khảo chi tiết các công việc xây dựng phần thô như sau:

 

Biệt thự nhà vườn 1420m2 sàn với chi phí xây dựng phần thô 5.2 tỷ đồng
Biệt thự nhà vườn 1420m2 sàn với chi phí xây dựng phần thô 5.2 tỷ đồng

3.3. Chi phí phần hoàn thiện kiến trúc:

Hoàn thiện kiến trúc là hạng mục chiếm chi phí khá lớn trong tổng chi phí xây dựng ngôi nhà. Suất đầu tư hoàn thiện phần này có biên độ cực lớn phụ thuộc vào vật liệu hoàn thiện mà gia chủ lựa chọn. Suất đầu tư có thể chỉ 6-8 triệu/m2 hoặc lên đến 10-12 triệu/m2. Cụ thể gồm các hạng mục như sau:

 1. Phần chống thấm
 2. Hệ xà gồ – lito mái và lợp ngói với mái Nhật và mái thái. Kẻ vảy rồng sơn hoặc dán ngói đá với mái mansard hoặc mái vòm
 3. Chống sét
 4. Công tắc ổ cắm điện 
 5. Điều hòa
 6. Thang máy (nếu có)
 7. Thiết bị vệ sinh
 8. Cửa nhôm
 9. Cửa gỗ
 10. Lan can 
 11. Vách tắm kính
 12. Gạch ốp lát
 13. Đá ốp
 14. Sơn
 15. Trần thạch cao
 16. Hoàn thiện cầu thang

3.4. Chi phí hoàn thiện nội thất:

Chi phí nội thất biệt thự phụ thuộc chính vào phong cách thiết kế và vật liệu mà gia chủ lựa chọn. Vì thế hạng mục này cũng có suất đầu tư dao động lớn từ 3-4 triệu/m2 đến 6-8 triệu/m2. Cụ thể gồm các hạng mục:

 1. Nội thất gỗ
 2. Trang trí diện
 3. Đèn trang trí
 4. Điện thông minh
 5. Hệ thống lọc nước cao cấp
 6. Nước nóng trung tâm
 7. …..
Chi phí hoàn thiện và nội thất phụ thuộc vào vật liệu gia chủ lựa chọn với suất đầu tư từ 9 - 15 triệu/m2
Chi phí hoàn thiện và nội thất phụ thuộc vào vật liệu gia chủ lựa chọn với suất đầu tư từ 9 – 15 triệu/m2

3.5.  Chi phí giám sát thi công:

Giám sát thi công công trình nhằm đảm bảo tiến độ xây dựng, đảm bảo chất lượng công trình chính xác so với hồ sơ thiết kế. Gia chủ có thể cân nhắc việc tự giám sát thi công hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp.

Đơn vị giám sát thi công công trình là bên thứ 3 hoàn toàn độc lập với nhà thầu. Đơn vị này chịu trách nhiệm quản lý quá trình thi công xây dựng của nhà thầu. Đặc biệt khi sử dụng đơn vị giám sát thi công sẽ yên tâm về mặt tiêu chuẩn thiết kế – chất lượng công trình được đảm bảo, an toàn lao động và vật tư được kiểm soát cẩn thận. Tuy nhiên khi thuê đơn vị giám sát thi công, cần tính thêm chi phí này vào hạch toán chi phí xây dựng chung.

3.6. Chi phí thi công cổng tường rào: 

Phần này phụ thuộc vào quy mô của từng công trình cụ thể với các tường rào đơn giản, chi phí xây dựng khoảng 2 triệu/md, mức độ phức tạp có thể lên đến hơn 4 triệu/md

3.7. Chi phí thi công sân vườn cảnh quan và các hạng mục phụ trợ

Các hạng mục cảnh quan sân vườn là hạng mục khó dự toán nhất của một căn biệt thự, giá trị của những cây cảnh trang trí đặc thù có thể lên đến vài chục, vài trăm thậm chí cả tỷ đồng.

3.8. Các chi phí phát sinh

Là chi phí phát sinh thêm trong quá trình xây dựng biệt thự như: Chi phí nhân công phát sinh (chi phí nhân công, quá trình thi công kéo dài do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh,…), Chi phí vật tư xây dựng, hoàn thiện thay đổi theo giá cả thị trường, chi phí xây thêm hoặc gỡ bỏ khi chủ đầu tư muốn thay đổi những phần không vừa ý do không có thiết kế,.. Để hạn chế các chi phí này, gia chủ cần có bước chuẩn bị thật kỹ càng, nghiên cứu hồ sơ thiết kế, lập danh mục công việc dự toán chi tiết thật cẩn thận hoặc lựa chọn phương án thi công trọn gói để có một sản phẩm hoàn hảo.

Trên đây là một số thông tin chung về thiết kế nhà vườn và các chi phí, nếu như quý vị còn bất cứ câu hỏi nào, hoặc cần tư vấn thêm về thiết kế nhà vườn, xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi.

Kiến trúc An Hưng – Công ty tư vấn thiết kế – thi công xây dựng số 1 Việt Nam trong phân khúc nhà ở cao cấp.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ