banner

[Tư vấn] Vị trí đặt giường ngủ theo phong thủy CHUẨN NHẤT

Đặt giường ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại giấc ngủ sâu và ngon, giúp bạn nạp thêm năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc, học tập hiệu quả. Vì thế, đừng bỏ qua những điều kiêng kỵ và vị trí đặt giường ngủ tốt nhất theo phong thủy dưới đây để có thể cân nhắc khi bố trí giường ngủ cho cả gia đình.

9 điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ

Trong phong thủy, có một số vị trí không tốt mà gia chủ nên tránh khi đặt giường ngủ. Đó là:

Giường ngủ không nên chiếu thẳng với cửa phòng

Theo phong thủy thì không nên đặt giường ngủ thẳng với cửa phòng vì những lý do sau:

 • Trước hết, sẽ gây ảnh hưởng tới tính riêng tư, khiến người nằm trên giường luôn có cảm giác bất an, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự nghỉ ngơi.
 • Thứ hai, cửa phòng là miệng khí (khí khẩu) và cũng là miệng gió (phong khẩu) nên:
 • Nếu phần thân thẳng vào cửa vào thì người nằm hay bị bệnh liên quan đến khoang bụng như bệnh về đường tiêu hóa.
 • Nếu phần đuôi giường thẳng với cửa ra vào thì người nằm hay bị các bệnh liên quan đến chân như đau nhức chân, tê chân, chuột rút…
 • Thứ ba, hướng giường ngủ thẳng với cửa phòng là hướng “hung khí xung” có thể ảnh hưởng tới tính cách, làm cho người sử dụng trở nên nóng tính, hay cáu gắt hơn.
Theo phong thủy tránh đặt giường thẳng với hướng cửa để đảm bảo tính riêng tư
Theo phong thủy tránh đặt giường thẳng với hướng cửa để đảm bảo tính riêng tư

Giường ngủ không đặt ngay dưới xà ngang

Xà ngang đặt trên giường còn gọi là huyền trâm sát, chủ tử nhân khẩu, không tốt cho sức khỏe người nằm. Nếu phía trên giường ngủ có xà ngang thì người ngủ sẽ cảm thấy áp lực, bất an, gây khó ngủ, ngủ không liền mạch… lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đầu giường không nên đặt hướng Tây

Trái đất luôn quay liên tục từ Tây sang Đông. Vì thế, đầu giường kê hướng Tây có thể khiến cho người nằm cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ. Lâu dần, chủ nhân sẽ cảm thấy thường xuyên bị chóng mặt, tính khí cũng trở nên nóng nảy hơn, dễ cáu kỉnh.

Giường ngủ đối diện với gương

Theo phong thủy, gương là vật để ngăn sát với tác dụng phản xạ lại sát khí xông thẳng vào. Vì thế nếu đặt giường ngủ đối diện với gương thì sát khí sẽ phản xạ vào giường ngủ. Làm cho người nằm trên giường dễ bị cảm giác bất an, giấc ngủ không sâu, tinh thần phân tán, ảnh hưởng đến công việc và học tập thường ngày.

Nếu phòng ngủ có gương nên bố trí lệch với giường để tránh phản xạ sát khí hay khiến người ngủ giật mình khi nhìn vào gương
Nếu phòng ngủ có gương nên bố trí lệch với giường để tránh phản xạ sát khí hay khiến người ngủ giật mình khi nhìn vào gương

Đầu giường không kê thẳng với cửa sổ

Theo các chuyên gia phong thủy, đầu giường nên kê sát cạnh cửa sổ để thông gió nhưng không nên kê thẳng với cửa sổ bởi đây là vị trí không tốt. Bởi cửa sổ là nơi đi vào của nhiều luồng khí, cả luồng khí tốt và luồng khí xấu. Nếu kê đầu giường thẳng với cửa sổ mà gặp phải luồng khí xấu sẽ không tốt cho vận khí.

Ngoài ra dù ánh sáng và gió tốt cho con người, nhưng nếu quá mạnh, đi trực tiếp từ cửa sổ vào đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người ngủ, lâu dần sẽ cảm thấy căng thẳng và bất an.

Chính vì vậy, bạn nên chú ý kê đầu giường sát cạnh và lệch hướng cửa sổ.

Giường ngủ đặt chênh vênh giữa phòng

Giường đặt giữa phòng sẽ làm cho người ngủ cảm thấy chông chênh, không an toàn, thấp thỏm, lo âu nên ngủ không an giấc. Vì thế, không nên đặt giường ở vị trí này.

Kiêng đặt giường thẳng nhà vệ sinh

Gia chủ không nên đặt giường thẳng với cửa nhà vệ sinh bởi sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những nguồn năng lượng không tốt từ nhà vệ sinh. Ngoài ra nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều mùi hôi, vi khuẩn nên nếu kê thẳng đầu giường thì có ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó ngủ và các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa.

Việc sử dụng nhà vệ sinh khép kín mang đến rất nhiều tiện lợi cho gia chủ, tuy nhiên khi bố trí giường ngủ cần chú ý không đặt giường đối diện với nhà vệ sinh.

Không kê giường sát góc tường

Góc tường là vị trí không đẹp và không tốt về phong thủy cho giường ngủ. Kê giường sát góc tường sẽ làm mất đi tính đăng đối. Hơn nữa, góc tường là nơi không thể thoát khí, các nguồn năng lượng hạn chế luân chuyển, vì thế về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người nằm.

Không đặt giường ngủ kê sát góc tường
Không đặt giường ngủ kê sát góc tường

Đầu giường hướng vào bếp

Bếp là nơi sinh hỏa, thường nóng bức, tích tụ nhiều mùi thức ăn, khói bếp, vết bẩn dầu mỡ. Khi kê đầu giường hướng vào bếp, sức nóng, khói mỡ, mùi đồ ăn, tiếng động sẽ ảnh hưởng đến người ngủ.

Lâu ngày gây ra những điều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt, đầu giường ngủ vợ chồng mà kê hướng vào bếp dễ gây căng thẳng, mất hòa khí.

5 vị trí đặt giường ngủ tốt nhất theo phong thuỷ

Khi đặt giường cần tránh 9 vị trí tối kỵ trên, vậy nên đặt tại vị trí nào là phù hợp? Cùng khám phá ngay trong phần dưới đây.

Đầu giường phải tựa vào tường

Tốt nhất đầu giường nên tựa vào tường để tạo cảm giác ổn định, chắc chắn, vững chãi, an toàn. Hơn nữa, tường giúp ngăn tiếng động từ bên ngoài làm cho không gian ngủ nghỉ yên tĩnh hơn nên con người sẽ ngủ ngon và cảm giác an tâm.

Đầu giường tựa tường tạo cảm giác vững chắc, ổn định, giúp người ngủ an tâm chìm vào giấc ngủ
Đầu giường tựa tường tạo cảm giác vững chắc, ổn định, giúp người ngủ an tâm chìm vào giấc ngủ

Chọn vị trí thoáng mát

Những nơi bí, kín thường tích tụ nhiều vi khuẩn mầm bệnh, tập trung nhiều hung khí, gây hại cho sức khỏe. Con người cũng sẽ cảm thấy tù túng, bí bách dẫn đến khó ngủ hơn. Vì thế, bạn nên đặt giường ở vị trí thoáng mát, ánh sáng hợp lý để mang lại nguồn không khí trong lành, giúp thoải mái, dễ ngủ hơn.

Vị trí tốt nhất là chọn hướng Nam – Bắc

Hướng Nam – Bắc là hai hướng cùng với trọng lực địa từ, thuận theo lực hấp dẫn của từ trường trái đất. Mà trong hệ tuần hoàn máu của con người, động mạch chủ và tĩnh mạch lớn là quan trọng nhất. Hướng của động mạch chủ và tĩnh mạch lớn là hướng đầu chân của cơ thể.

Nếu đặt giường theo hướng Nam – Bắc thì phương hướng tuần hoàn máu của cơ thể sẽ trùng với phương tuyến từ lực của trái đất. Nhờ đó, người nằm trên giường sẽ cảm thấy yên bình, dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Chọn hướng kê giường theo bản mệnh

Theo quan niệm phong thủy, nếu kê giường theo hướng bản mệnh sẽ giúp tập trung sinh khí, mang lại giấc ngủ ngon, tinh thần sảng khoái và vượng khí cho chủ nhân chiếc giường. Vì thế, bạn nên kê giường theo bản mệnh. Cụ thể như sau:

 • Người mệnh Kim: Nên kê giường hướng Tây Bắc thuộc Kim vì Kim tương hợp với Kim. Hoặc kê giường hướng Tây Nam, Đông Bắc thuộc Thổ vì Thổ sinh Kim.
 • Người mệnh Mộc: Nên kê giường hướng Đông, Đông Nam thuộc Mộc vì Mộc tương hợp với Mộc. Hoặc kê giường hướng Bắc thuộc Thủy vì Thủy sinh Mộc.
 • Người mệnh Thủy: Nên kê giường hướng Bắc thuộc Thủy vì Thủy tương hợp với Thủy. Hoặc kê giường hướng Tây Bắc thuộc Kim vì Kim sinh Thủy.
 • Người mệnh Hỏa: Nên kê giường hướng Nam thuộc Hỏa vì Hỏa tương hợp với Hỏa. Hoặc kê giường hướng Đông, Đông Nam thuộc Mộc vì Mộc sinh Hỏa.
 • Người mệnh Thổ: Nên kê giường hướng Tây Nam, Đông Bắc thuộc Thổ vì Thổ tương hợp với Thổ. Hoặc kê giường hướng Nam thuộc Hỏa vì Hỏa sinh Thổ.

Nên kê giường ngủ căn đều 2 bên hoặc dễ tiếp cận từ 2 bên

Việc kê giường ngủ căn đều 2 bên hoặc dễ tiếp cận từ 2 bên giúp căn phòng ngủ trông cân đối và giàu tính thẩm mỹ hơn. Cùng với đó, việc di chuyển từ giường về hai phía hay từ bên ngoài vào giường của gia chủ cũng dễ dàng hơn.

Đặt giường cân đều về hai bên mang lại tính thẩm mỹ và di chuyển thuận tiện, dễ dàng hơn
Đặt giường cân đều về hai bên mang lại tính thẩm mỹ và di chuyển thuận tiện, dễ dàng hơn

Trên đây là những điều bạn nên tránh khi kê giường ngủ và các vị trí đẹp nhất. Tuy nhiên, việc kê giường hợp phong thủy còn phụ thuộc vào từng thiết kế phòng vì thế bạn nên có sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy.

Hoặc cần có phương án bố trí công năng tối ưu hợp phong thủy ngay từ khi lên ý tưởng kiến trúc. Bởi các Kiến trúc sư tài năng thì khi thiết kế đều phải tính toán tất cả các yếu tố từ diện tích, chiều cao, vị trí đồ đạc… thông gió ánh sáng của từng không gian trong tổng thể ngôi nhà…

Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà ở cao cấp, Kiến trúc An Hưng sở hữu đội ngũ các kiến trúc sư, kỹ sư…. chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hiểu biết về phong thủy sẽ giúp bạn có được không gian sống giàu tính thẩm mỹ, tối ưu công năng và hợp phong thủy nhất. chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị những bộ hồ sơ thiết kế chuẩn chỉ nhất – kinh tế nhất.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   ĐĂNG KÝ
   MIỄN PHÍ NHẬN MẪU THIẾT KẾ & KHÁI TOÁN THI CÔNG
   Vui lòng chọn các tiêu chí để nhận mẫu nhà phù hợp
   Kiểu nhà
   Số tầng
   Diện tích tầng 1
   Phong cách thiết kế
   Tổng mức đầu tư
   Email
   Số điện thoại
   Họ tên