Không chỉ ngoại thất hay nội thất, khu vực sân vườn cũng là vị trí cần được bài trí theo nguyên tắc phong thủy nếu muốn tổng thể ngôi nhà hài hòa cả “âm – dương, ngũ hành”. Vậy thiết kế sân vườn sao cho vừa đẹp vừa đúng phong thủy, hãy lắng nghe những tư vấn dưới đây từ các chuyên gia.

Theo chuyên gia thì để đạt được sự hài hòa theo nguyên tắc phong thủy, một sân vườn cần có những yếu tố sau:                

Nước và núi:

Nếu bạn sở hữu khoảng sân rộng thì việc đặt hệ thống hòn non bộ, ao hồ là điều dễ dàng để giúp căn nhà luôn thoáng mát và sinh động. Tuy nhiên thay vì là các ao hồ lớn, thì lên là những vòi phun, nguồn suối chảy róc rách, mặt nước động. Vì nếu để mặt nước quá rộng sẽ tạo nên sự ẩm thấp, khí tù đọng không tốt cho nhà ở.

Hòn non bộ tượng trưng cho sự yên tĩnh, điềm đạm. Vì thế đi cùng với núi bao giờ cũng có suối tạo thành cặp sơn thủy hài hòa, biểu thị quan hệ âm – dương “một tĩnh – một động‘’ ,‘’ một trầm mặc sâu lắng – một vươn cao khí thế”. Đây chính là quy tắc để có khoảng nước và núi vừa hòa hợp vừa tốt.

Thiết kế biệt thự sân vườn đẹp
Thiết kế biệt thự sân vườn đẹp

Hoa và cây:

Một khu vườn nhất định không thể thiếu sự có mặt của những loài cây và hoa các loại. Chúng không chỉ tạo nên bức tranh đầy màu sắc mà còn tạo dựng mang lại nguồn sinh khí cho gia đình.

Ngoài hoa cỏ thì chúng ta cũng nên để thêm một số vật trang trí cho sân vườn như gỗ tượng trưng cho ‘’hành’’ Kim, Mộc, Thổ, đặt về hướng Đông.

Nếu có thêm vật bằng kim loại thì nên xoay về hướng Tây , còn vật bằng gốm sứ, đất đá, đại diện cho mệnh Thổ thì nên để giữa vườn.

Đèn sân vườn:

Chắc chắn đèn sân vườn sẽ làm cho không gian thêm phần lung linh, nhất là khi cả khu vườn chìm dần vào bóng tối. Chúng có tác dụng kích thích sinh khí của sân vườn vào ban đêm, đồng thời tạo cảm giác huyền ảo cho khuôn viên khi thiếu nguồn ánh sáng tự nhiên. Đèn chiếu sáng tượng trưng cho hành Hỏa, thuần Dương nên hãy lắp đặt thêm một vài loại đèn có ánh sáng lan tỏa để thu hút sinh khí đất trời vào khu vườn.

Thiết kế sân vườn trong phong thủy
Thiết kế sân vườn trong phong thủy

Hàng rào vườn:

Giống như nhà phải có cửa thì vườn cũng cần có hàng rào bảo vệ. Đây chính là yếu tố để điều chỉnh, ngăn cách 2 môi trường khí trong và ngoài đồng thời tăng thêm vẻ đẹp mĩ quan cho khu vườn.

Hàng rào có thể làm bằng bê tông, sắt hay cây cối, có thể điều chỉnh cao thấp, dày,thưa khi thiết kế. Việc chú ý đến hàng rào bao vườn sẽ giúp gia chủ tiết chế được những xung khắc từ bên ngoài hay mở rộng đón luồng sinh khí tốt vào vườn.

Nếu như gia đình bạn không có diện tích quá lớn, sân vườn đủ rộng để bài trí hết các bối cảnh trên thì cũng không nhất thiết phải sử dụng và thiết kế đầy đủ hết. Đối với nhà dạng phố thì có giải pháp hữu hiệu là thay thế vật dụng đó bằng các hình ảnh tượng trưng như ảnh hòn non bộ, thác nước, vườn hoa, hay tô vẽ tường thành một bức tranh phong cảnh đầy màu sắc cũng là một ý tưởng rất hay.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ