banner

Phong thuỷ phòng thờ: 10 điều tối kỵ & những lưu ý quan trọng chủ nhà cần biết

Ông cha ta quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thờ cúng là phong tục  được truyền lại từ ngàn xưa để bày tỏ lòng biết ơn thành kính của con cháu. Và phong thủy phòng thờ luôn được cha ông ta chú trọng để đảm bảo sự linh thiêng đấy. Dưới đây là một vài gợi ý đến từ kiến trúc An Hưng để bạn có thể bố trí phòng thờ hợp phong thủy.

IFrame

Những điều tối kỵ về hướng và vị trí đặt phòng thờ

Khi bố trí phòng thờ trong không gian chức năng, bạn cần đặc biệt chú ý những điều đại kỵ sau:

Cửa phòng thờ không nên đặt đối diện cửa ra vào

Phòng thờ là nơi trang nghiêm, linh thiêng vì thế khi bố trí cần tránh để cửa phòng thờ đối diện với các cửa ra vào trong nhà như cửa chính, cửa hậu hoặc cửa thông phòng.

Bởi đặt bàn thờ ở những vị trí này dễ làm thoát vượng khí, có thể ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe cho cả gia đình. Bên cạnh đó, những lối vào này dễ gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của không gian thờ cúng.

Đặc biệt, nếu bàn thờ thẳng với cửa chính sẽ bị nắng, gió thổi thẳng vào, mang tới nhiều tia xạ và dương khí, sát khí, không tốt cho nơi thiên về tính âm như bàn thờ.

Bàn thờ không nên bố trí đối diện với các cửa gây thất thoát vượng khí, mất đi sự yên tĩnh
Bàn thờ không nên bố trí đối diện với các cửa gây thất thoát vượng khí, mất đi sự yên tĩnh

Phòng thờ/ban thờ không được đặt cạnh hoặc đối diện phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm

Bếp là nơi có yếu tố hỏa. Nếu đặt phòng thờ cạnh hoặc đối diện phòng bếp sẽ dẫn đến hỏa khí nặng, có thể làm tính khí các thành viên nóng nảy hơn, làm gia đình hay xảy ra tranh cãi.

Còn nhà vệ sinh được coi là nơi không sạch sẽ, nhiều uế khí. Nếu đặt phòng thờ ở gần hoặc đối diện nhà vệ sinh là không tôn trọng thần linh, ông bà, tổ tiên và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Phòng tắm là nơi mỗi người trút bỏ bụi bẩn trên người. Vì thế, nếu đặt phòng thờ đối diện hoặc bên cạnh sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của phòng thờ và thể hiện sự thiếu tôn trọng với ông bà, tổ tiên.

Phía sau và trên phòng thờ/ban thờ tuyệt đối không được có nhà vệ sinh hoặc phòng tắm

Nhà vệ sinh, nhà tắm được coi là nơi có âm khí và xấu khí nặng. Theo quan niệm phong thủy, nếu đặt bàn thờ phía trước hoặc phía trên, dưới những nơi này thể hiện sự không tôn kính, ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

Không đặt bàn thờ dưới cầu thang

Bàn thờ là nơi cư ngụ của chân linh người âm nên cần yên tĩnh để tốt cho việc tụ khí. Còn cầu thang là nơi thường xuyên đi lại. Nếu đặt bàn thờ phía dưới cầu thang có thể ảnh hưởng đến sự tụ khí của bát hương, gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, làm sức khỏe giảm sút, ảnh hưởng đến vận khí.

Bàn thờ cần đặt ở vị trí trang trọng
Bàn thờ cần đặt ở vị trí trang trọng

Đặt ban thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ vốn được coi là không gian sinh hoạt riêng tư của mỗi gia đình. Còn bàn thờ là nơi linh thiêng. Nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm cho nơi thờ cúng mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.

Không đặt bàn thờ ở vị trí có ánh nắng, gió rọi thẳng vào

Bàn thờ cần đủ sáng nhưng ánh nắng không được trực tiếp chiếu thẳng vào. Hơn nữa, gió cũng không được thổi thẳng vào bàn thờ. Vì bàn thờ là nơi cần tịnh âm. Nắng và gió mang nhiều dương khí, hướng vào bàn thờ sẽ làm cho các thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn, bất an.

Ban thờ tuyệt đối cấm kỵ đặt vào các cung xấu

Có 4 cung xấu không nên đặt bàn thờ là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát.

 • Tuyệt Mệnh: Là cung xấu nhất, mang tử khí vào nhà, gây họa cho gia chủ. Nếu đặt bàn thờ ở cung này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tài sản của gia đình.
 • Ngũ Quỷ: Đem đến những điều quỷ quái, dễ sinh bệnh tật, hay gặp tai nạn.
 • Họa Hại: Mang đến hung khí, vận đen, làm mất đi sự hòa thuận trong gia đình. Đặt bàn thờ tại cung này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công danh.
 • Lục Sát: Đem sát khí vào nhà, gây ra những điều không tốt, tai nạn, thị phi.
Nên đặt bàn thờ ở các cung tốt như Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị và tránh các cung xấu như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát
Nên đặt bàn thờ ở các cung tốt như Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị và tránh các cung xấu như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát

5 điều kiêng kỵ về không gian nội thất phòng thờ

Không chỉ hướng và vị trí đặt phòng thờ/ban thờ mà ngay cả không gian trong phòng thờ cũng có những điều kiêng kị nên tránh. Cụ thể như sau:

Tránh đặt gương đối diện ban thờ

Theo quan niệm phong thủy, gương có thể tạo ra các hung khí. Do đó, không nên đặt gương đối diện bàn thờ.

Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị có từ trường

Các thiết bị có từ trường sẽ làm cho sóng âm không tụ lại được. Vì thế, bạn không nên đặt các thiết bị này trong phòng thờ.

Các đồ vật trong phòng thờ phải có sự hài hòa, toát lên không khí tôn nghiêm và không để thiết bị có từ trường
Các đồ vật trong phòng thờ phải có sự hài hòa, toát lên không khí tôn nghiêm và không để thiết bị có từ trường

Bàn thờ đại kỵ với khung gỗ đã qua sử dụng

Bàn thờ có thể truyền từ đời này sang đời khác nhưng không được sử dụng gỗ đã sử dụng để đóng ban thờ. Tốt nhất nên sử dụng các loại gỗ mới, tốt, dùng được lâu như gỗ long não, đàn hương, lim, gỗ đỏ, gỗ gụ, gỗ mít… và nên điêu khắc thủ công.

Trên ban thờ không nên đặt chậu cây cảnh

Tránh đặt cây cảnh lên bàn thờ vì những thứ này kém trang nhã và tươi mát, không biểu thị được tấm lòng chân thật. Thay vào đó, hãy dùng hoa tươi để thờ cúng.

Phòng thờ không nên làm vách kính lớn

Cửa kính lớn, vách kính thường có nhiều xạ khí. Vì thế, không nên làm cửa kính, vách kính cho phòng thờ.

Trên đây là những điều cần tránh trong phong thủy phòng thờ. Để có thể thiết kế, bố trí phòng thờ hợp phong thủy, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy. Và cần có phương án bố trí công năng tối ưu hợp phong thủy ngay từ khi lên ý tưởng kiến trúc. Vì khi thiết kế Kiến trúc sư đã tính toán tất cả các yếu tố từ diện tích, chiều cao, vị trí đồ đạc… thông gió ánh sáng của từng không gian trong tổng thể ngôi nhà…

Với kinh nghiệm xây dựng hàng trăm ngôi nhà có phòng thờ trên cả nước, kiến trúc An Hưng tự tin có thể mang đến cho gia chủ những căn nhà có phòng thờ giàu tính thẩm mỹ, tối ưu công năng và hợp phong thủy khoa học.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   ĐĂNG KÝ
   MIỄN PHÍ NHẬN MẪU THIẾT KẾ & KHÁI TOÁN THI CÔNG
   Vui lòng chọn các tiêu chí để nhận mẫu nhà phù hợp
   Kiểu nhà
   Số tầng
   Diện tích tầng 1
   Phong cách thiết kế
   Tổng mức đầu tư
   Email
   Số điện thoại
   Họ tên