ĐĂNG KÝ NHẬN NHÀ MẪU

Đăng ký với chúng tôi để nhận được những mẫu nhà phù hợp với nhu cầu của bạn

Nhà bếp đẹp, tràn đầy vượng khí nhờ thiết kế chuẩn phong thủy

13:36 | 19/01/2018

Ngôi nhà đẹp của bạn có một bếp ăn cho cả gia đình nhưng bạn băn khoăn chưa biết nên bố trí những vật dụng thiết yếu như thế nào để chúng phù hợp với thuật phong thuỷ. Kiến trúc An Hưng sẽ gợi ý cho bạn.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Theo thuật phong thuỷ, nhân tố mà phái Bát Trạch coi trọng nhất không phải là Long hay Thuỷ mà là bếp ăn của ngôi nhà. Các yếu tố Long và Thuỷ của các trường phái phong thuỷ truyền thống cũng có những giá trị tham khảo nhất định nhưng  trường phái Bát Trạch lại nhận định bếp ăn là thần thực (thần quản việc ăn uống) có mối liên hệ chặt chẽ đến nhà ở. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên bố trí đồ đạc nội thất cho phòng bếp, phòng ăn sao cho hợp phong thủy, chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn.

  nội thất hợp phong thủyNội thất phòng bếp

  Hướng bếp ăn

  Căn cứ vào niên mệnh, không gian linh hồn của mỗi người đều có bốn hướng xấu và bốn hướng tốt mặc định. Hướng của bếp nhất định phải phù hợp với niên mệnh Đông – Tây của chủ nhà. Cửa bếp nhất thiết phải nhìn về hướng tốt, và tại hướng xấu nên đặt các kiến trúc đồ vật mang tính chấn áp, như vậy sẽ đạt được mục đích “hướng cát chấn hung”.

  bếp hợp phong thủy

  Nội thất phòng ăn

  Cách đặt bếp

  Theo thuật phong thuỷ, không nên đặt bếp nấu ăn dựa vào tường nhà bếp, nên đặt bếp nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này. Đặc biệt, không nên đặt bếp nấu ăn ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì nếu bạn đun nấu bằng dầu hay ga thì gió thổi mùi dầu, ga sẽ đọng khắp nhà và còn gây độc hại. Nếu bạn đun nấu bằng bếp than củi lúc gió thổi lửa sẽ lan ra các phía có khi còn gây hoả hoạn. Bên cạnh đó, bạn không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức, hơi dầu mỡ người hít phải sẽ có hại cho sức khoẻ.

  Tránh đặt bếp nấu ăn nắm giữa hai vật dụng mang theo nước như bồn rửa bát, máy giặt, tủ lạnh vì thuỷ kỵ hoả. Bếp ăn là nơi quan trọng đối với mỗi gia đình do đó bạn nên đặt ít đồ để không gian thông thoáng hơn. Ngoài ra, bạn nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí trong và sau khi nấu ăn. Hơn nữa, bếp ăn cần có đủ ánh sáng vì vậy bạn nên sử dụng đèn tuýp hoặc đèn chùm là lựa chọn tối ưu.

  Bố trí bồn rửa bát

  Như chúng tôi đã gợi ý ở trên, bạn không nên đặt bồn rửa bát quá gần bếp nấu ăn và cũng không nên đặt ở phía đối diện với bếp vì sẽ gây bất tiện cho người nấu. Do đó, có thể đặt bồn rửa ở khoảng cách vừa phải trên bệ cao tương ứng.

  Hũ gạo: Ngày nay, thùng đựng gạo thường đặt kín đáo trong các ngăn tủ ngay dưới bếp. Theo phong tục tập quán, trong bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu cơm gạo. Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là nên đặt “hũ gạo” ở vị trí nào là tố nhất? Chúng tôi khuyên bạn nên đặt nó tại nơi kín đáo ở hướng Tây Namhay Đông Bắc của bếp và được kê lên cao hơn mặt sàn để chống ẩm. Tránh đặt “hũ gạo” ở hướng đông và đặt quá cao.

  Bố trí tủ lạnh

  Trong các tài liệu về phong thuỷ mà người xưa để lại không để cập đến tủ lạnh vì thời ông cha ta ngày xưa chưa có tủ lạnh nên chưa đề cập tới vấn đề này. Nhưng theo quan điểm hiện đại, nhiều người đồng tình nhất về cách bố trí tủ lạnh là nên đặt nó ở hướng lành – hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam. Tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h mỗi ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động các sao dữ và kích động nó gây rối.

  Vị trí thờ Táo Quân

  Người Việt có truyền thống thờ ông Công, ông Táo. Chắc hẳn là người Việt Nam ai cũng biết sự tích ông Công ông Táo, tục lệ thờ những vị thần linh này được gìn giữ và lưu truyền cho đến ngày nay. Làm thế nào để chọn vị trí thờ Táo Quân phù hợp nhất? Các vị thần này nên được đặt ở trên đầu bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ đặt thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo Quân thuộc “Hoả” cho nên được đặt ở phía Nam: “Hoả” Vượng.

  Chọn bàn ăn

  Theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp. Bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Khi chọn bàn ăn trách chọn những loại bàn có nhiều góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất không nên đặt gần cửa ra vào. Ngoài ra, bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Nếu diện tích bếp ăn hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn xa một chút và lùi ra hai bên tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

  bếp hợp phong thủy

  Một điều tối kỵ là đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu, làm như vậy gia chủ bất minh, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý rằng quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.

  Trên đây là một số gợi ý mà Kiến trúc An Hưng đưa ra cho bạn đọc tham khảo để bạn có được một căn nhà đẹp, hợp phong thủy.

   

  Người đăng: Kiến Trúc An Hưng

   

  Kiến trúc An Hưng

  Đặt câu hỏi cùng Kiến trúc sư tư vấn
  Các tin khác