Màu sơn nhà là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hình thái, tính thẩm mỹ của ngôi nhà và sự phù hợp với môi trường xung quanh. Không những thế, việc chọn màu sơn nhà theo tuổi, hợp phong thủy còn mang lại may mắn, tốt lành. Vậy cách chọn màu sơn nhà theo tuổi như thế nào? Hãy cũng khám phá trong bài viết sau để biết cách sơn nhà cho phù hợp.

Vì sao nên chọn màu sơn nhà theo tuổi?

Ngoài tính thẩm mỹ, xây nhà cũng cần đảm bảo yếu tố phong thủy. Một trong những yếu tố phong thủy khi xây nhà gia chủ cần để ý là cách chọn màu sơn theo tuổi để mang lại may mắn. Cách chọn này được căn cứ vào quy luật Ngũ hành tương sinh – tương khắc.

Theo quan niệm phong thủy, Ngũ hành gồm 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm yếu tố này có quan hệ tương sinh hoặc tương khắc với nhau.

Quan hệ tương sinh là hành này hỗ trợ, giúp hành kia phát triển. Cụ thể là Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Quan hệ tương khắc là hành này hạn chế, kìm hãm, gây cản trở hành kia phát triển. Ví dụ như Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Muốn chọn màu sơn nhà hợp tuổi thì cần biết gia chủ thuộc mệnh gì. Sau đó, căn cứ vào quy luật Ngũ hành tương sinh mà chọn màu sơn phù hợp với bản mệnh và căn cứ vào quy luật Ngũ hành tương khắc để tránh những màu sơn không hợp mệnh. Nhờ cách chọn màu và phối hợp hài hòa, hợp lý này, có thể tạo ra sự cân bằng trong phong thủy và tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống gia chủ.

Gia chủ nên chọn màu sơn nhà dựa trên quy luật Ngũ hành tương sinh – tương khắc
Gia chủ nên chọn màu sơn nhà dựa trên quy luật Ngũ hành tương sinh – tương khắc

Màu sắc hợp và không hợp mệnh Kim

Theo quy luật Ngũ hành tương sinh, Thổ sinh Kim. Vì thế, gia chủ mệnh Kim nên chọn màu thuộc hành Thổ là vàng, nâu. Hoặc gia chủ mệnh Kim cũng có thể chọn màu thuộc bản mệnh là trắng, xám, ghi, bạc.

Còn theo quy luật Ngũ hành tương khắc, Hỏa khắc Kim. Do đó, gia chủ mệnh Kim nên tránh chọn các màu thuộc hành Hỏa là đỏ, cam, hồng, tím.

Mẫu biệt thự cổ điển Pháp 2 tầng BT2272 sang trọng, uy nghi
Mẫu biệt thự cổ điển Pháp 2 tầng BT2272 sang trọng, uy nghi

Màu sắc hợp và không hợp mệnh Mộc

  • Thủy sinh Mộc nên gia chủ mệnh Mộc sẽ hợp màu thuộc hành Thủy là xanh da trời, xanh nước biển, đen. Hoặc các màu bản mệnh như xanh nõn chuối, xanh lá cây cũng hợp với gia chủ mệnh này.
  • Và Kim khắc Mộc nên gia chủ mệnh Mộc cần tránh các màu thuộc hành Kim là trắng, xám, bạc.
Mẫu biệt thự vườn kiểu Mỹ BT2230 đậm chất thơ
Mẫu biệt thự vườn kiểu Mỹ BT2230 đậm chất thơ

Màu sắc hợp và không hợp mệnh Thủy

  • Vì Kim sinh Thủy nên gia chủ mệnh Thủy cần chọn màu tương sinh (thuộc hành Kim) là trắng, xám, ghi, bạc hoặc các màu bản mệnh (thuộc hành Thủy) là xanh da trời, xanh nước biển, đen để sơn nhà.
  • Măt khác, Thổ khắc Thủy gia chủ mệnh Thủy cần tránh các màu vàng, nâu (thuộc hành Thổ).
Màu trắng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia chủ mệnh Thủy khi muốn chọn màu sơn nhà hợp mệnh
Màu trắng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia chủ mệnh Thủy khi muốn chọn màu sơn nhà hợp mệnh

Màu sắc hợp và không hợp mệnh Hỏa

Theo quy luật Ngũ hành tương sinh – tương khắc, Mộc sinh Hỏa và Thủy khắc Hỏa. Vì thế, gia chủ nên chọn màu sơn nhà như sau:

  • Màu sơn nên chọn: Màu thuộc hành Mộc hoặc hành Hỏa như xanh nõn chuối, xanh lá cây, đỏ, hồng, cam, tím.
  • Màu sơn không nên chọn: Màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển, đen.

Màu sắc hợp và không hợp mệnh Thổ

  • Gia chủ mệnh Thổ hợp với các màu thuộc hành Hỏa (đỏ, hồng, tím, cam) hoặc các màu thuộc hành Thổ (vàng, nâu).
  • Các màu không hợp với gia chủ mệnh Thổ là xanh nõn chuối, xanh lá cây (thuộc hành Mộc).
Sơn nhà màu vàng thuộc bản mệnh hợp với gia chủ mệnh Thổ
Sơn nhà màu vàng thuộc bản mệnh hợp với gia chủ mệnh Thổ

Trên đây là cách chọn màu sơn nhà theo tuổi căn cứ vào quy luật Ngũ hành tương sinh – tương khắc. Dựa vào các thông tin này, gia chủ có thể chọn màu sơn hợp mệnh theo phong Thủy một cách đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên, một lời khuyên nhỏ dành cho các gia chủ khi muốn chọn màu sơn nhà là ngoài yếu tố phong thủy nên cân nhắc cả yếu tố thẩm mỹ để có một căn nhà đẹp như mơ.

Hãy tiếp tục theo dõi chủ đề Tư vấn Phong thủy từ An Hưng để cập nhật những kiến thức hữu ích về phong thủy nhà ở.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ