Bên cạnh việc thiết kế phòng thờ riêng, nhiều ngôi nhà, đặc biệt là nhà có diện tích hạn chế thường bố trí ban thờ trong phòng khách. Nếu đặt bàn thờ ở phòng khách, cần phải lưu ý những gì để để bàn thờ hợp phong thủy giúp mang lại vượng khí cho gia đình? Vấn đề này sẽ được kiến trúc An Hưng chia sẻ ngay trong bài viết sau!

IFrame

Phân loại bàn thờ trong phòng khách

Tùy theo cách thiết kế và vị trí đặt mà bàn thờ trong phòng khách được chia làm hai loại là bàn thờ, tủ thờ đặt trên sàn và ban thờ treo tường.

Bàn thờ, tủ thờ trên sàn

Đối với phòng khách có diện tích vừa phải hoặc rộng rãi, người ta thường thiết kế bàn thờ hoặc tủ thờ ở vị trí đẹp nhất phòng để bày tỏ lòng biết ơn, hiếu kính của con cháu với gia tiên, thần, Phật…

Bàn thờ/tủ thờ đặt tại phòng khách gia đình
Bàn thờ/tủ thờ đặt tại phòng khách gia đình

Ban thờ treo tường

Đối với phòng khách có diện tích hạn chế, bạn có thể thiết kế bàn thờ treo tường ở phòng khách. Đặt bàn thờ ở vị trí này giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn hợp phong thủy.

Bàn thờ treo tường phù hợp với phòng khách có diện tích hạn chế và gia chủ cần tiết kiệm diện tích
Bàn thờ treo tường phù hợp với phòng khách có diện tích hạn chế và gia chủ cần tiết kiệm diện tích

Đặt ban thờ trong phòng khách thế nào hút tài lộc?

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi thờ cúng, bày tỏ lòng biết ơn, sự thành kính của con cháu với  tổ tiên – những người đã khuất, thần, Phật. Một vị trí bàn thờ hợp phong thủy sẽ giúp thu hút tài lộc, mang tới vượng khí cho cả ngôi nhà.

Vì thế, khi đặt bàn thờ trong phòng khách, các gia chủ cần lưu ý những điều cơ bản sau:

Vị trí đặt bàn thờ

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ cần lưu ý:

 • Tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, phía dưới cầu thang nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp:
 • Đặt bàn thờ dưới xà nhà tạo cảm giác bị đè nén, làm cho tài vận không ổn định, sức khỏe bị ảnh hưởng
 • Cầu thang là nơi hay có người đi lại nên không yên tĩnh. Đặt bàn thờ phía dưới cầu thang sẽ tác động đến sự tụ khí của bát hương và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, vận khí của các thành viên trong gia đình.
 • Nhà vệ sinh được coi là nơi không sạch sẽ, có nhiều khí ô uế. Đặt bàn thờ bên dưới/đối diện nhà vệ sinh thì luồng khí ô uế sẽ ảnh hưởng không tốt tới việc thờ tự. Đây cũng vị trí đặt bàn thờ thể hiện sự không tôn trọng đối với thần, Phật, những người đã khuất.
 • Bếp là nơi chứa lửa, nhiệt. Đặt bàn thờ đối diện nhà bếp sẽ tạo ra hỏa khí nặng, làm cho các thành viên trong gia đình hay nóng nảy, dễ tranh cãi.
 • Phía sau bức tường đặt bàn thờ không được là nhà bếp, nhà vệ sinh, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước: Bởi bếp là nơi chứa hỏa khí ảnh hưởng đến bàn thờ. Còn nhà vệ sinh, đường ống/cống thoát nước là những nơi chứa chất thải, không sạch sẽ nên sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, trang trọng và bầu không khí trong lành của không gian thờ cúng.
 • Vị trí đặt bàn thờ  không nên quá gần cửa chính hay dưới sàn (trừ bàn thờ thổ địa, thần tài): Vì nếu đặt quá gần cửa chính thì bàn thờ sẽ bị ảnh hưởng bởi nắng, gió, tiếng ồn từ bên ngoài vào, mất đi sự thanh tịnh và làm thất thoát vượng khí. Còn vị trí sàn quá thấp, không thể hiện sự thành kính.
Nên đặt bàn thờ ở vị trí đẹp nhất trong phòng khách và có thể dùng vách ngăn để phân chia không gian thờ cúng với không gian sinh hoạt
Nên đặt bàn thờ ở vị trí đẹp nhất trong phòng khách và có thể dùng vách ngăn để phân chia không gian thờ cúng với không gian sinh hoạt

Không khí quanh bàn thờ

Không chỉ vị trí của bàn thờ mà gia chủ cũng cần chú ý đến không gian xung quanh, đồ đạc bài trí xung quanh bàn thờ để đảm bảo yếu tố phong thủy.

 • Không đặt các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống gần bàn thờ: Vì không gian thờ cúng cần đảm bảo sự yên tĩnh.
 • Không nên để quạt hay máy lạnh gần bàn thờ: Vì bát hương và đồ thờ cúng có tính nhiệt, rất kỵ với quạt và máy lạnh.
 • Tránh đặt bể cá dưới/gần bàn thờ: Vì bàn thờ có tính hỏa, bể cá có tính thủy mà Thủy khắc Hỏa. Nếu đặt bể cá ở bên dưới hoặc gần bàn thờ sẽ làm cho gia đình lục đục, không thuận hòa, sức khỏe bị ảnh hưởng, nhất là đối với nam giới.
Nếu đặt tivi gần bàn thờ phải có vách ngăn để ngăn cách giữa không gian thờ cúng và thiết bị âm thanh
Nếu đặt tivi gần bàn thờ phải có vách ngăn để ngăn cách giữa không gian thờ cúng và thiết bị âm thanh

Ánh sáng

Bàn thờ cần có đủ ánh sáng để tạo sự tôn trọng, trang nghiêm và giúp gia chủ dễ quan sát để bày biện. Khi chọn ánh sáng cho bàn thờ, bạn cần chú ý:

 • Nên chọn ánh sáng vàng nhẹ vừa dễ nhìn vừa tạo cảm giác ấm áp

 • Tránh chọn ánh đèn đỏ quá tối tạo cảm giác nặng nề

 • Không nên chọn dây đèn nhấp nháy trang trí ngày tết cho bàn thờ vì loại đèn này làm mất đi tính trang nghiêm.

Độ cao của bàn thờ

Bàn thờ luôn phải đặt cao hơn đầu người để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, Phật thần linh. Tránh để bàn thờ thấp hơn tầm mắt làm cho mỗi khi thắp hương hoặc cầu khấn, người cúng lại cúi xuống vì đây là điều kỵ trong văn hóa tâm linh Á Đông.

Cách sắp xếp

Trên bàn thờ, bạn chỉ nên thờ một số vị thần, Phật nhất định và gia tiên. Tránh thờ quá nhiều dẫn đến việc sắp xếp ban ngôi lộn xộn, thiếu tôn trọng.

Tùy vào tôn giáo, việc thờ gì, bạn nên chọn ra các vị thần, Phật để thờ và đặt đúng vị trí cao thấp trong không gian thờ. Để có thể lựa chọn và sắp xếp đúng thứ tự, bạn có thể nhờ các chuyên gia phong thủy, tôn giáo tư vấn giúp.

Nếu thờ cả thần Phật và gia tiên, bạn nên thiết kế ban riêng và vị trí thờ thần, Phật cao hơn chỗ thờ gia tiên.

Màu sắc bàn thờ

Bạn nên chọn bàn thờ bằng gỗ màu nâu hoặc nâu đậm bởi gỗ là tượng trưng cho vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc, truyền thống. Còn màu nâu toát lên vẻ đẹp sang trọng và biểu tượng cho sự may mắn.

Đồng thời, tránh sơn bàn thờ màu đen bởi màu đen vốn được xem là màu của sự tang tóc, bất hạnh.

Chọn ban thờ bằng gỗ tự nhiên màu nâu đem đến sự sang trọng, thành kính
Chọn ban thờ bằng gỗ tự nhiên màu nâu đem đến sự sang trọng, thành kính

Chăm sóc bàn thờ cẩn thận và đều đặn

Bàn thờ là nơi trang nghiêm, tôn kính. Vì thế, bạn cần giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên, tránh để bụi phủ dày mới lau dọn. Đặc biệt không nên để những vật dụng cá nhân lên bàn thờ vì điều này thể hiện sự không tôn trọng.

Trên đây là những điều mà mỗi gia chủ cần biết khi muốn bố trí ban thờ trong phòng khách hợp phong thủy. Ngoài ra, khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách, bạn cũng nên chọn hướng  hợp với cung mệnh gia chủ.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ