Thiết kế biệt thự có tầng hầm

Thiết kế biệt thự có tầng hầm

line category tite
TÌM MẪU THIẾT KẾ

Các mẫu nhà biệt thự có tầng hầm với nét đẹp duyên dáng đang là trào lưu phát triển không chỉ có Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Thực tế đã chứng minh giải pháp thiết kế biệt thự có tầng hầm mang lại nhiều thuận lợi cho gia chủ nhà. Ở Việt Nam, do đặc điểm khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên đa số các biệt thự có tầng hầm dạng bán hầm. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp giới thiệu đến bạn những mẫu thiết kế biệt thự có tầng hầm ấn tượng nhất của Kiến trúc An Hưng.

   Diện tích khu đất: 1000m2
   Kích thước xây dựng: 24,2m x 12,3m

   Diện tích khu đất: 600m2
   Kích thước xây dựng: 12,5m x 13m

   Diện tích khu đất: 2000m2
   Kích thước xây dựng: 14,5m x 18m

   Diện tích khu đất: 3200m2
   Kích thước xây dựng: 20m x 16m

   Diện tích khu đất: 1000m2
   Kích thước xây dựng: 18,5m x 15,5m

   Diện tích khu đất: 270m2
   Kích thước xây dựng: 13,5m x 15m

   Diện tích khu đất: 400m2
   Kích thước xây dựng: 13,5m x 18m

   Diện tích khu đất: 1225m2
   Kích thước xây dựng: 13m x 15m

   Diện tích khu đất: 1024m2
   Kích thước xây dựng: 30m x 20m

   Diện tích khu đất: 300m2
   Kích thước xây dựng: 12m x 14,5m

   Diện tích khu đất: 300m2
   Kích thước xây dựng: 7,5m x 16m

   Diện tích khu đất: 275m2
   Kích thước xây dựng: 12m x 14m

   Diện tích khu đất: 300m2
   Kích thước xây dựng: 10m x 11m

   Diện tích khu đất: 142m2
   Kích thước xây dựng: 7m x 19m

   Diện tích khu đất: 200m2
   Kích thước xây dựng: 9m x 18m

   Diện tích khu đất: 166m2
   Kích thước xây dựng: 7m x 12,2m
 

  Thế nào là tầng hầm và bán hầm?

  • Tầng hầm là tầng được xây dựng quá một nửa chiều cao của nó nằm dưới cốt mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.
  • Tầng bán hầm (hay còn gọi là tầng nửa hầm) là tầng mà một nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc ngang cốt mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.
  • Để dễ hiểu hơn thì tầng hầm sẽ được xây âm bên dưới mặt đất, rất tối và kém thoáng. Còn tầng bán hầm có một phần chiều cao nhô lên khỏi mặt đất để lấy sáng và sự thông thoáng cho không gian bên trong hầm.

  IFrame
  Chiêm ngưỡng các mẫu biệt thự có tầng hầm đẹp mắt và đẳng cấp

  • Thiết kế biệt thự có tầng hầm sẽ giúp tăng diện tích sàn sử dụng trong trường hợp công trình bị hạn chế về chiều cao tầng (các vùng, khu đô thị được quy hoạch sẽ có quy định về số tầng và chiều cao công trình được phép xây).
  • Chủ đầu tư hoàn toàn có thể khai thác tầng hầm, tầng bán hầm để làm gara xe thay vì xây dựng gara ngoài trời, dành quỹ đất cho phần sân vườn và cảnh quan. Đây chính là một giải pháp hữu hiệu đối với các khu đất có diện tích và quy mô hạn hẹp.
  • Tầng bán hầm đóng vai trò như một khối chân đế vững chãi, giúp tôn dáng cho công trình thêm thanh thoát và bề thế hơn.

  Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế, xây dựng biệt thự có tầng hầm

  Biện pháp thi công đào đất tầng hầm

  • Đối với những công trình biệt thự nằm trên đất yếu cần sử dụng hệ tường vây quanh khu đất xây dựng là cọc khoan nhồi 300 – 400, khoảng cách giữa các cọc là vài tấc. Trên đầu cọc là đà giằng liên kết các cọc lại và phải có hệ giằng chống.
  • Đối với công trình hầm nằm trên đất tốt thì đào đến đâu đặt gạch đến đó.
  • Đối với những biệt thự có mặt bằng rộng và có vị trí xây dựng giữa khuôn viên đất mới sử dụng cần dùng ván ép định hình trước khi đào đất.

  Biện pháp chống thấm cho nhà biệt thự có tầng hầm

  Biện pháp chống thấm chủ động cho tầng hầm

  Chống thấm chủ động là giải pháp được thực hiện từ phía nước ngầm, áp dụng cho các công trình thi công đáy móng trở lên và đào móng xung quanh. Đất được đào lên từ đáy móng rồi chống thấm từ dưới lên, từ ngoài vào.

  Giải pháp thiết kế như sau:

  • Với nền: Lớp bê tông lót mác, lớp láng vữa xi măng cát chống thấm, lớp sơn chống thấm, lớp giấy cao su 3-5mm (bê tông nền yêu cầu phải đặc chắc, không thấm)
  • Với tường từ trong ra ngoài: Lớp lát trong, bê tông tường, lớp trát vữa xi măng cát chống thấm, lớp sơn chống thấm, lớp đất sét dẻo dầm chặt, đất đắp pha cát.

  – Yêu cầu thi công của biện pháp này:

  • Bê tông tường và nền phải được đầm kỹ, bê tông tường phải đổ theo lớp, không cao quá 50cm, cuốn dần lên, không để đá sỏi lăn dồn xuống dưới lớp đổ gây rỗ bê tông.
  • Lớp trát, láng vữa xi măng chống thấm tốt là liên lục, không có điểm dừng (nếu có điểm dừng phải xử lý kỹ chỗ giáp lai) nền bê tông nên đánh màu trước, tường có thể đánh màu khô.
  • Lớp sơn chống thấm phải đảm bảo đủ độ dày thiết kế; lớp cao su được trải trên lớp sơn sau khi sơn đã khô, không được làm rách màng sơn.
  • Lớp đất sét dẻo được đắp chặt chẽ theo tường, yêu cầu phải đủ chặt để ngăn dòng chảy thấm.
  • Lớp đất đắp phải được thi công nhẹ nhàng không làm tổn hại đến lớp đất sét mới đắp.

  Biện pháp chống thấm bị động

  Chống thấm bị động là giải pháp chống thấm được tiến hành ngược không từ phía nguồn nước thấm mà từ phía nước ngầm có thể thấm qua nền và tường bê tông. Biện pháp này được áp dụng tại các công trường thi công điều kiện chật hẹp, phải làm tường trước khi đào đất. Cụ thể như sau:

  – Giải pháp thiết kế chống thấm bị động: Nước ngầm thấm qua tường và nền bê tông được thu vào rãnh nước để dẫn ra hố thu và được bơm lên hệ thống thoát công cộng. Nước thấm từ dưới nền bê tông lên được hệ thống sàn rỗng dẫn ra rãnh thu nước đổ về hố thu. Tường gạch được xây dựng trực tiếp trên nền bê tông, cách đường bê tông trong đất khoảng 15 -20 cm. Phía trên sàn rỗng khi cần có thể được đổ một lớp bê tông chống thấm dày 6-8cm. Tại nơi tiếp giáp nền bê tông với tường bê tông trong đất cần đặt băng chắc để chắn nước ngầm theo khe thấm lên.

  – Yêu cầu thi công chống thấm bị động:

  • Đổ bê tông nền có đầm lại để tăng khả năng chống thấm của bê tông. Đặt bằng vật cách nước tại vị trí tiếp giáp nền và tường bê tông sao cho bê tông có thể ngậm vào tường trong đất khoảng 10cm. Đổ bê tông nền xong thì tiến hành ép hồ xi măng tại khe tiếp giáp đường và nền bê tông trước khi làm các phần trên nền.
  • Sau khi đổ bê tông xong cần kiểm tra xem nền có bị thấm nước dòng chảy hay không. Nếu có thì tiến hành khoan phụt hồ xi măng nở để đảm bảo nền bê tông không thấm hoặc chỉ có thấm ẩm. Sau đó mới thi công phần rỗng phía trên.
  • Sàn rỗng có độ dốc nền dẫn nước thấm ra rãnh thu nước.
  • Lớp bê tông chống thấm trên sàn rỗng được thi công có đầm lại.

  Một số lưu ý về mặt kỹ thuật khác

  • Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không cao quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.
  • Đường xuống hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.
  • Độ dốc mặt đường thông thường vào nhà là 12%. Đối với những ngôi nhà phố không có sân và sát mặt đường độ dốc này có thể là 20- 25%.
  • Chú trọng về các giải pháp thông khí và ánh sáng cũng như kết cấu của tầng hầm để đảm bảo mẫu nhà ở cân đối, thoáng đãng và thoải mái.
  • Chiều dài nhà ngắn quá sẽ rất khó làm ram dốc.
  • Cân đối nên làm ram dốc chỉ để xe máy hay xe máy và ô tô.
  • Diện tích hầm nhỏ, diện tích ram dốc và các công trình phụ sẽ chiếm hết không dẫn đến hiệu suất khai thác không hiệu quả so với chi phí bỏ ra xây dựng hầm.

  Lưu ý: cân đối số tầng/diện tích hầm, tránh tình trạng quá tải do số lượng xe lớn hơn công suất phục vụ của hầm.

  Chi phí xây dựng tầng hầm

  Thi công tầng hầm đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, từ việc đào, gia cố chống sụt lún, đổ bê tông vách tường, chống thấm,… nên chi phí thi công xây dựng 1 tầng hầm tốn kém hơn, trung bình bằng 1,3 – 1,5 lần so với chi phí xây 1 tầng nổi thông thường.

  Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công có nhiều kinh nghiệm

  Việc thiết kế và thi công tầng hầm thường yêu cầu kỹ thuật cao và phức tạp hơn so với các mặt bằng khác chính vì vậy việc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công đảm bảo chất lượng cho công trình là điều vô cùng quan trọng.

  Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, An Hưng tự hào là đơn vị sở hữu bộ sưu tập những mẫu thiết kế biệt thự có tầng hầm quy mô được chủ đầu tư, đối tác và giới chuyên môn đánh giá cao.

  Kiến trúc sư sẽ giúp gia chủ tính toán sao cho các không gian bên trong và bên ngoài biệt thự như sân, gara, cổng, …. đủ công năng và thuận tiện sử dụng, đảm bảo bên trong và bên ngoài đều hài hòa. Tùy vào từng yêu cầu riêng của mỗi gia đình, kiến trúc An Hưng sẽ tư vấn giải pháp kết cấu và kiến trúc hợp lý nhất, đảm bảo sự hài lòng của gia chủ.

  Xu hướng thiết kế biệt thự có tầng hầm phổ biến hiện nay

  Thiết kế biệt thự có tầng hầm theo phong cách kiến trúc

  Thiết kế biệt thự có tầng hầm BT2272 hội tụ đầy đủ những nét tinh hoa của kiến trúc châu Âu cổ điển
  Thiết kế biệt thự có tầng hầm BT2272 hội tụ đầy đủ những nét tinh hoa của kiến trúc châu Âu cổ điển

   

  Sự kết hợp hài hòa giữa đường nét kiến trúc tân cổ điển trang nhã, tinh tế với tỷ lệ bố cục hoàn hảo tạo nên vẻ đẹp kiên cố, vững chãi mà vẫn thanh thoát, thời thượng của thiết kế biệt thự có tầng hầm BT1539
  Sự kết hợp hài hòa giữa đường nét kiến trúc tân cổ điển trang nhã, tinh tế với tỷ lệ bố cục hoàn hảo tạo nên vẻ đẹp kiên cố, vững chãi mà vẫn thanh thoát, thời thượng của thiết kế biệt thự có tầng hầm BT1539

   

  Mẫu biệt thự mái thái với tiền sảnh thiết kế thông tầng nguy nga ấn tượng và những chi tiết vòm cong duyên dáng ở mặt tiền tạo nên vẻ đẹp lãng mạn kiểu châu Âu cho biệt thự có tầng hầm BT2361
  Mẫu biệt thự mái thái với tiền sảnh thiết kế thông tầng nguy nga ấn tượng và những chi tiết vòm cong duyên dáng ở mặt tiền tạo nên vẻ đẹp lãng mạn kiểu châu Âu cho biệt thự có tầng hầm BT2361

   

  Thiết kế biệt thự có tầng hầm với hệ mái Mansard quyền uy, bề thế
  Thiết kế biệt thự có tầng hầm với hệ mái Mansard quyền uy, bề thế

  Nổi bật giữa sắc trắng trong trẻo, nền nã của phần ngoại thất biệt thự có tầng hầm BT2153 là hệ mái Mansard màu xám ghi quyền uy cùng hệ thống phào chỉ bo viền tinh tế mang đến dáng vẻ bề thế cho biệt thự. Thiết kế bán hầm giúp tôn lên sự bề thế sang trọng cho tổng thể căn biệt thự và sự thông thoáng cho không gian nội thất bên trong.

  Thiết kế biệt thự có tầng hầm theo số tầng

  Mẫu biệt thự 1 tầng có tầng hầm
  Mẫu biệt thự 1 tầng có tầng hầm

  Mẫu biệt thự 1 tầng có tầng hầm BT1640 được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại, công trình trông khỏe khoắn nhờ hình khối vuông vắn, toàn bộ tường bao mặt tiền tầng 1 được phun sơn giả đá, bóng bẩy và sang trọng, thu hút người nhìn.

  Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng có hầm
  Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng có hầm

  Thiết kế biệt thự có tầng hầm BT2242 nổi bật nhờ ngoại thất đẹp đến từng chi tiết với bố cục hợp lý cùng hệ cửa vòm giúp tăng thêm vẻ sinh động cho diện mạo ngoại thất. Sử dụng màu sơn pastel mang đến không gian sống gần gũi với thiên nhiên và đượm một chút màu sắc hoài cổ cho căn biệt thự.

  Thiết kế biệt thự 3 tầng có tầng hầm đẹp tinh tế và đẳng cấp
  Thiết kế biệt thự 3 tầng có tầng hầm đẹp tinh tế và đẳng cấp

  Kiến trúc biệt thự có tầng hầm BT1627 khai thác tối đa vẻ đẹp đến từ bố cục vuông vức, hệ mái mềm mại con tiện xi măng lan can thân tròn đặn, các chi tiết ở cửa cho đến hệ thống hoa sắt nghệ thuật uốn lượn mang đến vẻ đẹp uyển chuyển cho công trình.

  Thiết kế biệt thự 3 tầng có hầm phong cách tân cổ điển
  Thiết kế biệt thự 3 tầng có hầm phong cách tân cổ điển

  Ngay từ cái nhìn đầu tiên, biệt thự có tầng hầm BT2276 đã gây ấn tượng với hình khối vuông vắn, bố cục đăng đối, cân xứng, hệ thức cột vững chãi mang đến vẻ bề thế, nổi bật cho công trình.

  Mẫu biệt thự phố cao tầng cho thuê có tầng hầm
  Mẫu biệt thự phố cao tầng cho thuê có tầng hầm

  Vẻ đẹp của biệt thự có tầng hầm BT2223 toát lên từ sảnh chính ấn tượng, bố cục, hình khối đăng đối kẻ chỉ tinh tế, hoa văn tinh xảo làm điểm nhấn. Thiết kế vòm cong cửa sổ mềm mại đến hệ mái Mansard màu ghi xanh bề thế, ngoại thất tầng 1 bỗng trở thành điểm nhấn nổi bật nhờ được ốp đá hoa cương màu nâu sang trọng mang đến vẻ đẹp xa hoa, đài các cho công trình.

  Thiết kế biệt thự có hầm theo hình thức – công năng

  Thiết kế biệt thự phố có tầng hầm hiện đại trẻ trung
  Thiết kế biệt thự phố có tầng hầm hiện đại trẻ trung

  Điểm thu hút của biệt thự có tầng hầm BT1625 toát ra từ cách tổ chức bố cục, hình khối độc đáo, cách sử dụng các đường nét tối giản, hệ cửa kính thanh thoát, màu sắc nhã nhặn tạo nên vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, thu hút thị giác hơn.

  Mẫu biệt thự phố có tầng hầm với thiết kế mặt tiền độc đáo, ấn tượng
  Mẫu biệt thự phố có tầng hầm với thiết kế mặt tiền độc đáo, ấn tượng

  Biệt thự có tầng hầm BT2256 được thiết kế theo lối kiến trúc nhẹ nhàng, trang nhã với mặt tiền quý phái, hình khối uy nghi mà không kém phần tinh tế qua từng chi tiết như hệ cột vuông vức, phào chỉ tiết chế, lan can cửa sổ mềm mại. Tất cả phối kết hợp mang nét đẹp của một căn biệt thự mang phong cách châu Âu.

  Thiết kế biệt thự có tầng hầm phong cách cổ điển Pháp
  Thiết kế biệt thự có tầng hầm phong cách cổ điển Pháp

  Khoác một chiếc áo trắng tinh khôi với điểm nhấn là hệ mái Mansard và thiết kế bán hầm giúp tôn lên vẻ bề thế lộng lẫy, vương giả của mẫu thiết kế biệt thự có tầng hầm BT1332.

  Là một trong những đơn vị thiết kế kiến trúc uy tín trên thị trường, với thế mạnh là thiết kế biệt thự. Hiện nay, kiến trúc An Hưng có hàng trăm mẫu biệt thự có tầng hầm tại hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam. Vì thế, nếu quý vị có nhu cầu thiết kế biệt thự có tầng hầm đẹp, đảm bảo công năng, hãy liên hệ với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm với năng lực sáng tạo đặc biệt để được tư vấn thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu của bạn!

  Tra cứu tuổi xây dựng
  Năm sinh gia chủ
  Năm xây dựng
  TRA CỨU HƯỚNG XÂY DỰNG
  Năm sinh gia chủ
  Hướng nhà