Biệt thự có hồ bơi đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. Cùng với mức độ tăng nhanh chóng về số lượng, những thiết kế biệt thự có bể bơi ngày càng đa dạng và độc đáo. Nhìn chung, biệt thự bể bơi thường có các kiểu: biệt thự có bể bơi ngoài trời, biệt thự có bể bơi trong nhà, biệt thự nhà vườn bể bơi. Về ngôn ngữ kiến trúc, căn biệt thự có thể mang phong cách hiện đại, tân cổ điển hay cổ điển tương ứng với các ngôn ngữ này hình thức của bể bơi cũng được design phù hợp. Hãy cùng kiến trúc An Hưng tìm hiểu vì sao biệt thự có hồ bơi lại được lựa chọn nhiều đến vậy và có những tiêu chuẩn nào cần tuân theo khi thiết kế nhé!

   Diện tích khu đất: 360m2
   Kích thước xây dựng: 16m x 15m

   Diện tích khu đất: 440m2
   Kích thước xây dựng: 16,5m x 12m

   Diện tích khu đất: 425m2
   Kích thước xây dựng: 17m x 15m

   Diện tích khu đất: 350m2
   Kích thước xây dựng: 14,5m x 12,5m

   Diện tích khu đất: 800m2
   Kích thước xây dựng: 22m x 19m

   Diện tích khu đất: 1000m2
   Kích thước xây dựng: 23m x 14m

   Diện tích khu đất: 1075m2
   Kích thước xây dựng: 27m x 15,5m

   Diện tích khu đất: 600m2
   Kích thước xây dựng: 24m x 11,5m

   Diện tích khu đất: 1200m2
   Kích thước xây dựng:  13m x 17,5m

   Diện tích khu đất: 345m2
   Kích thước xây dựng: 14m x 16m

   Diện tích khu đất: 550m2
   Kích thước xây dựng: 14m x 12m

   Diện tích khu đất: 1960m2
   Kích thước xây dựng: 15m x 18m

   Diện tích khu đất: 960m2
   Kích thước xây dựng: 16,5m x 12,5m

   Diện tích khu đất: 414m2
   Kích thước xây dựng: 11m x 15m

   Diện tích khu đất: 3200m2
   Kích thước xây dựng: 20m x 16m

   Diện tích khu đất: 870m2
   Kích thước xây dựng: 14m x 11m

   Diện tích khu đất: 325m2
   Kích thước xây dựng: 10m x 14m

   Diện tích khu đất: 2800m2
   Kích thước xây dựng: 27m x 14m

1. Vì sao biệt thự có bể bơi luôn là xu hướng hàng đầu? 

Biệt thự có hồ bơi luôn là xu hướng lựa chọn hàng đầu vì những lý do cơ bản sau:

1.1. Tạo không gian thư giãn và thoải mái 

Nhờ có bể bơi mà biệt thự trở nên mát mẻ, thoáng, tầm nhìn rộng. Đặc biệt, bể bơi còn giúp điều hòa không khí nên rất thích hợp với nơi có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Ở đó, gia chủ và các thành viên trong gia đình có thể thoải mái thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau những ngày học tập và làm việc vất vả.

Bể bơi giúp điều hòa khí hậu cho căn biệt thự, góp phần kiến tạo cảnh quan đẹp cho công trình
Bể bơi giúp điều hòa khí hậu cho căn biệt thự, góp phần kiến tạo cảnh quan đẹp cho công trình

1.2. Bơi lội giúp tăng cường sức khỏe

Bơi lội vốn được biết đến là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Việc có không gian bể bơi ngay tại biệt thự sẽ giúp gia chủ có thể luyện tập môn thể thao này bất cứ lúc nào. Đặc biệt hơn, ưu thế của bể bơi gia đình là không gian riêng tư, tính vệ sinh của nước bể bơi giúp gia chủ hoàn toàn yên tâm khi bơi lội.

1.3. Tạo nên sự sang trọng cho biệt thự 

Với những kiểu dáng đa dạng, độc đáo phù hợp với từng hình thức kiến trúc của biệt thự, bể bơi sẽ góp phần làm tăng  vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp, tăng tính tiện nghi cho căn biệt thự. Kiến tạo cảnh quan tổng thể tuyệt đẹp và làm nên không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời như đang ở các khu resort 5 sao.

Không gian sống tựa như 1 resort sang trọng và đẳng cấp của mẫu biệt thự nhà vườn BT2273
Không gian sống tựa như 1 resort sang trọng và đẳng cấp của mẫu biệt thự nhà vườn BT2273

2. Những tiêu chuẩn thiết kế biệt thự có bể bơi 

2.1. Vị trí và hướng hợp phong thuỷ 

Khi thiết kế biệt thự có hồ bơi nên chọn vị trí và hướng hợp phong thủy
Khi thiết kế biệt thự có hồ bơi nên chọn vị trí và hướng hợp phong thủy

Một trong những vị trí lý tưởng nhất khi xây dựng bể bơi là bố trí bên thanh long của ngôi nhà. Hồ bơi là không gian động nên cần đặt bên thanh long để tạo vận khí tốt, mang tài lộc thịnh vượng đến cho gia chủ. Bể bơi nên đặt ở những vị trí thuận tiện giao thông như kết nối với sảnh phụ của ngôi nhà. Nếu mặt tiền chính căn biệt thự quay ra đường thì vị trí bể bơi thuận lợi nhất là bên hông nối liền phần sảnh phụ kéo dài về phía cuối của ngôi nhà để thuận tiện cho việc di chuyển và đây cũng là vị trí khá kín đáo để gia chủ có thể thoải mái cho những hoạt động bơi lội. . 

Mẫu biệt thự hiện đại sang trọng với bể bơi bên cạnh nhà
Mẫu biệt thự hiện đại sang trọng với bể bơi bên cạnh nhà

Khi bố trí bể bơi cần tránh đặt bể bơi cạnh lối ra vào, hay ở góc quá xa, khuất, vắng vẻ. Vì bể bơi cạnh lối ra vào gây bất tiện khi đi lại và ảnh hưởng tới vượng khí, bể bơi ở nơi vắng vẻ dễ tạo cảm giác lạnh lẽo. 

Với những thiết kế biệt thự có bể bơi trong nhà thì phải tạo không gian riêng biệt để hạn chế luồng khí xấu. Cần bố trí  ở nơi có ánh sáng mặt trời nhưng cần tránh thế “gương soi đáy chậu” (ánh mặt trời chiếu vào mặt nước hồ bơi tạo thành năng lượng chiếu thẳng vào cửa chính của nhà).

Vị trí của hồ thì nên nằm ở bên trái (bên Thanh Long) của biệt thự.
Vị trí của hồ thì nên nằm ở bên trái (bên Thanh Long) của biệt thự.

Tùy từng dáng đất, đặc trưng thiết kế của ngôi nhà sẽ có cách chọn vị trí hồ bơi khác nhau. Với những khu đất hạn chế chiều rộng, khoảng cách bên hông không đủ bố trí hồ bơi hay chủ đầu tư mong muốn ưu tiên vị trí cho những hạng mục khác dẫn đến vị trí bể bơi không được vị trí đúng phong thủy như mong muốn thì gia chủ có nên tham khảo các phương pháp hóa giải thế xấu của hồ bơi từ các chuyên gia phong thủy.

Một số khu đất hạn chế không cho phép đặt bể bơi đúng phong thủy, gia chủ có thể áp dụng các biện pháp hóa giải thế xấu của hồ bơi.

2.2. Tỉ lệ của bể bơi so với tổng thể diện tích biệt thự 

Bể bơi không nên quá to hay quá nhỏ so với biệt thự. Quá to sẽ giống như hồ bơi “nuốt chửng”, nhấn chìm ngôi biệt thự. Quá nhỏ thì gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Hồ bơi nên xây dựng với diện tích vừa phải, nhỏ hơn diện tích biệt thự. Thông thường, diện tích tiêu chuẩn của một hồ bơi gia đình là dài 10m – 20m, rộng 3m – 10m. Nên có độ sâu tăng dần từ đầu bên này sang đầu bên kia theo chiều dài trong khoảng 0,5m – 1,5m.

Biệt thự 1 tầng có hồ bơi mang kiến trúc hiện đại ấn tượng
Biệt thự 1 tầng có hồ bơi mang kiến trúc hiện đại ấn tượng

2.3. Hình dáng của bể bơi 

Khi thiết kế biệt thự có hồ bơi, nên chọn bể bơi có hình cong uốn lượn
Khi thiết kế biệt thự có hồ bơi, nên chọn bể bơi có hình cong uốn lượn

Nên xây bể bơi có hình cong, uốn lượn như hình tròn, bầu dục, oval hay bát giác. Nếu có thể nên thiết kế bể bơi thành 2 phần, bể bơi trẻ em và bể bơi người lớn riêng. Hình dáng bể bơi nêncó phần lõm hướng vào nhà tạo thế  vòng tay ôm lấy biệt thự. Đây cũng là những thiết kế bể bơi lên ngôi trong những năm gần đây vì hình dáng mềm mại, sang trọng, tô điểm cho tổng thể công trình. 

2.4. Vật liệu và kỹ thuật xây hồ bơi

Xây dựng bể bơi gồm 2 phần: phần xây dựng và lắp đặt thiết bị.

Với phần xây dựng: sau khi làm xong phần khung bể bơi bằng bê tông cốt thép thì phần hoàn thiện cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn vật liệu.  Các vật liệu này  cần phù hợp với yếu tố kỹ thuật, có độ bền, tính an toàn cao, có khả năng chống thấm nước, chống rêu mốc và dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng. Đối với khu vực xung quanh hồ bơi thì nên sử dụng vật liệu có khả năng thoát nước nhanh, chống trơn trượt. Hiện nay, có nhiều loại vật liệu có thể sử dụng cho phần ốp lát bể bơi như bê tông nghệ thuật,…

Bể bơi biệt thự BT2316 lấp lánh dưới ánh mặt trời với gạch mosaic trộn màu xanh dương
Bể bơi biệt thự BT2316 lấp lánh dưới ánh mặt trời với gạch mosaic trộn màu xanh dương

Kỹ thuật xây hồ bơi được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất khi thi công bể bơi, thông thường nhà thi công phải đảm bảo năng lực tốt, giàu kinh nghiệm mới có thể xử lý hoàn hảo các yếu tố: công năng – thẩm mỹ và độ bền. Việc xử lý chống thấm, ngấm, an toàn điện cần được đặc biệt đề cao để đảm bảo an toàn cũng như giảm chi phí sửa chữa trong quá trình vận hành khai thác về sau.

2.5. Năng lượng động của bể bơi 

Khi thiết kế biệt thự có hồ bơi, phải chú ý đến nguồn năng lượng động của bể bơi
Khi thiết kế biệt thự có hồ bơi, phải chú ý đến nguồn năng lượng động của bể bơi

Hồ bơi không có dòng nước chuyển động giống như một nơi tù đọng, dễ phát sinh tà khí. Vì vậy, nên tạo ra nguồn năng lượng động cho bể bơi như sử dụng thác nước, suối nước hoặc thiết kế bể tràn, bể bơi vô cực… để biến bể bơi thành hồ nước dương. Dòng nước luôn luân chuyển sẽ tạo nguồn sinh khí tốt,  mang may mắn đến cho gia chủ. Bên cạnh đó, không nên bể bơi quá cạn nước vì như thế được xem là kém may mắn cho gia chủ.

2.6. Sự hoà hợp giữa bể bơi và các yếu tố ngũ hành 

Bể bơi vốn thuộc yếu tố Thủy. Khi thiết kế bể bơi, phải chú ý đến sự phù hợp với bốn yếu tố còn lại trong ngũ hành: Kim (tay vịn, thiết bị điện, kim loại), Mộc (cây xanh, hoa cỏ), Thổ (vật liệu trang trí), Hỏa (ánh sáng) để tạo nên sự hài hòa, tránh có cái quá mạnh hay quá yếu. Hơn nữa, nên chọn gạch lát hồ bơi màu xanh nước biển để đem đến sự tươi mát, giúp ngũ hành tương sinh và tốt cho gia chủ.

2.7. Chi phí xây dựng 

Chi phí xây dựng biệt thự có hồ bơi phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Diện tích, độ sâu của hồ bơi
  • Vật liệu sử dụng: đặc biệt là vật liệu hoàn thiện đá hoa cương, đá cẩm thạch, gạch, bê tông nghệ thuật, gỗ nhựa,…
  • Ngoại thất, không gian ngoại cảnh
  • Hình dáng, vị trí của bể bơi
  • Trang thiết bị cho hồ bơi
  • Chi phí cho đơn vị thiết kế và thi công lắp đặt
  • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng và các chi phí phát sinh khác

Với các bể bơi ngoài nhà có kích thước 10m x 5m thì chi phí xây dựng khoảng 500 triệu đồng. Với các bể bơi trong nhà, bể bơi trên mái thì chi phí xây dựng sẽ lớn hơn, đặc biệt là bể bơi trên mái. Trong quá trình thi công phần kết cấu và chống thấm cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thi công.

Thiết kế biệt thự nhà vườn mái Nhật có hồ bơi ngoài trời đẹp cuốn hút
Thiết kế biệt thự nhà vườn mái Nhật có hồ bơi ngoài trời đẹp cuốn hút

Ngoài các yếu tố trên, khi xây dựng bể bơi cũng cần chú ý đến một số yếu tố cảnh quan khác như: Sử dụng các loại cây cối ít rụng lá để bể bơi sạch sẽ; chú ý khi lắp đặt hệ thông cấp nước, các thiết bị lọc hệ thống đường ống dẫn, hệ thống xử lý nước… cần đúng kỹ thuật, tính toán chuẩn công suất; nên lắp đèn chiếu sáng ngay trong lòng hồ và sử dụng các tiện ích đi kèm (bàn để nước uống, ghế dài để nằm tắm nắng),… 

Thiết kế và thi công loại hình biệt thự có hồ bơi tương đối phức tạp và đòi hỏi chi phí đầu tư tương đối lớn.  Đặc biệt là quá trình vận hành, chăm sóc hồ bơi sau này. Vì thế, gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu sử dụng trước khi quyết định lựa chọn xây dựng biệt thự có bể bơi nhất là hình thức bể bơi trong nhà và bể bơi trên mái. Kỹ thuật thi công khá phức tạp, vấn đề chống thấm và kết cấu cũng cần tinh toán và thi công thật cẩn thận và đòi hỏi mức độ chuyên nghiệp cao. 

Với kinh nghiệm thiết kế nhiều công trình biệt thự có hồ bơi và thiết kế quy hoạch, thiết kế kiến trúc hàng trăm căn biệt thự sinh thái tại các khu đô thị Phú Cát City, khu đô thị Hồ Lụa, khu resort Biển Hải Hòa Kiến trúc An Hưng tự tin mang đến cho quý khách hàng những tư vấn tốt nhất, những thiết kế khác biệt nhất cho công trình của quý vị.

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ