Kiến trúc đình làng Bắc Bộ nghệ thuật kết tinh từ xa xưa

ĐĂNG KÝ NHẬN NHÀ MẪU

Đăng ký với chúng tôi để nhận được những mẫu nhà phù hợp với nhu cầu của bạn

Kiến trúc đình làng Bắc Bộ nghệ thuật kết tinh hàng ngàn năm của người Việt

11:02 | 19/12/2018

Kiến trúc đình làng Bắc Bộ là sự tiếp nối liền mạch của kiến trúc dân gian truyền thống Việt Nam và đạt đỉnh cao về nghệ thuật kiến trúc dân tộc. Đình làng là một thiết chế văn hóa – tín ngưỡng tổng hợp, có 3 chức năng: Tín ngưỡng, hành chính, văn hóa. Cả 3 chức năng này đan xen nhau, hòa quện vào nhau tạo nên những nét độc đáo của đình làng Bắc Bộ. Chính vì vậy Đình làng thường rất rộng, quy mô lớn, người xưa hay có câu ” to như cái đình làng”.

Kiến trúc đình làng Bắc Bộ nghệ thuật kết tinh 

Đình là một công trình kiến trúc cổ truyền ở làng quê Việt Nam.  Đình làng thường là một ngôi nhà to, rộng được dựng bằng những cột gỗ tròn to thẳng tắp đặt trên những hòn đá tảng lớn. Vì, kèo, xà ngang, xà dọc của đình cũng làm toàn bằng gỗ tốt như gỗ lim. Tường đình xây bằng gạch. Mái đình lợp ngói mũi hài, hai đầu hồi xây bít đốc hoặc làm bốn góc đầu đao cong. Trên nóc đình là hai con rồng chầu mặt nguyệt, tục gọi là "lưỡng long triều nguyệt" hay "lưỡng long tranh châu".

Kiến trúc đình làng Bắc Bộ nghệ thuật kết tinh hàng ngàn năm của người Việt

Đình làng Bắc Bộ thường có mái, hành lang và hiên rất rộng. Hiên là không gian đệm không thể thiếu trong đình truyền thống. Nó là không gian đệm hoàn hảo nhằm cân bằng 2 yếu tố âm dương ngôi nhà. Hiên giữ vai trò chuyển tiếp giữa 2 không gian kín và mở giúp cho ngôi đình tạo đường nét cổ kính bao quanh mái đình.

Giản dị và trang nhã, mộc mạc song không kém phần tinh tế, đình làng được ấp ủ dưới những bóng cây, không phô trương, trấn áp mà bình dị, lạc quan… Kiến trúc, mỹ thuật đình làng mang các yếu tố thuần Việt riêng biệt, thể hiện sự trở về, tiếp nối truyền thống văn hóa Đông Sơn, là biểu tượng sống động, chân thực, thành quả nghệ thuật kết tinh hàng ngàn năm của người Việt.

Xem thêm: Một số xu hướng kiến trúc đương đại Việt Nam

Như một quy luật, kiến trúc dân gian truyền thống Việt Nam nói chung và kiến trúc đình làng nói riêng đều tuân theo nguyên tắc tính đăng đối. Tính đăng đối là một thuộc tính của tự nhiên và nghệ thuật. Thật ra, trong nghệ thuật truyền thống Việt Nam, với tính dân gian đậm đặc, tính đăng đối không đạt tới sự đối xứng tuyệt đối của toán học. Bản chất của nó là sự lặp lại có quy luật, tạo nhịp điệu, làm cho kiến trúc trở nên sinh động, giàu tính trang trí, tác động đến thị giác tạo ấn tượng thẩm mỹ. Nó cũng tác động đến cảm giác, tạo sự ổn định, bền vững, thể hiện nhu cầu thường hằng của cư dân nông nghiệp.

Kiến trúc đình làng Bắc Bộ nghệ thuật kết tinh hàng ngàn năm của người Việt

Kiến trúc và mỹ thuật đình làng Bắc Bộ (từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19 đầu 20) đánh dấu đỉnh cao trong nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Việt Nam, chứa đựng những giá trị nhiều mặt về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật vô cùng quý báu, chứa đựng nhiều yếu tố thuần Việt, nguyên bản, không thấy lặp lại ở các nền văn hóa khác. Bản sắc văn hóa dân tộc Việt được bộc lộ qua tư duy thẩm mỹ, thể hiện qua thức kiến trúc, mối quan hệ giữa kiến trúc và môi trường, qua các thủ pháp nghệ thuật, các môtíp, họa tiết, hình khối, đường nét, màu sắc…đặc biệt là “hồn cốt” của dân tộc toát lên từ những mái đình đơn sơ và bình dị.

Xem thêm:  Ngắm không chán mắt những biệt thự Pháp mới trải khắp Việt Nam

Kiến trúc đình làng có mô thức cân bằng ổn định để chế ngự thiên nhiên khắc nghiệt, đồng thời môi trường thiên nhiên cũng đòi hỏi con người phải linh hoạt để thích ứng với nó. Toàn bộ kiến trúc đình làng được liên kết bằng mộng, theo nguyên lý lắp ghép, rất động và linh hoạt. Khi cần phải thay thế một bộ phận bị hư hỏng cũng thuận tiện mà không ảnh hưởng đến toàn bộ.  

Những kiến trúc từ xưa đến hiện đại luôn được sáng tạo áp dụng cho kiến trúc hiện nay. Kiến Trúc An Hưng luôn tìm hiểu những kiểu kiến trúc vừa giữ nét truyền thống vừa sáng tạo với những kiểu dáng hiện đại tạo nên những kiến trúc độc đáo nhất. Bạn có thể tham khảo 1 vài mẫu biệt thự có sự pha trộn đặc sắc giữa kiến trúc truyền thống và kiến trúc đương đại ngày nay của chúng tôi.

Mẫu biệt thự 1 tầng Mẫu biệt thự 1 tầng có lối kiến trúc ấn tượng, độc đáo bất ngờ

Thiết kế biệt thự 2 tầng Thiết kế biệt thự 2 tầng 

Biệt thự đẹp 2 tầng Biệt thự đẹp 2 tầng 

Đặt câu hỏi cùng Kiến trúc sư tư vấn

Các tin khác