Nhiều người nghĩ rằng có thể mượn bản vẽ của người quen, hàng xóm để tiết kiệm chi phí cũng như chắc chắn rằng sự tương đồng về điều kiện xây dựng sẽ không ảnh hưởng đến việc xây nhà. Chính quan điểm đó của người Việt đã gây nên nhiều “trái đắng” cho không ít gia chủ khi tự ý sưu tầm bản vẽ rồi áp dụng một cách phiến diện nên công trình nhà mình.

Kiến trúc An Hưng xin liệt kê 1 số hậu quả khi xây nhà bằng thiết kế đi mượn:

1. Sai kết cấu nhà gây lãng phí, đổ sập

Mỗi 1 khu đất lại có những đặc điểm riêng về hướng gió, nền đất chắc hay yếu, không gian xung quanh.

Việc tìm những thiết kế trên mạng, đi mượn hồ sơ của nhà khác hoặc tự ý thay đổi thiết kế của Kiến trúc sư sẽ khiến cho công trình bị sai lệch kết cấu dẫn tới lãng phí vật tư hoặc nặng hơn thì đổ sập.

Ví dụ: Nếu áp dụng thiết kế trên nền đất chắc vào công trình có nền đất yếu từng là ao hồ, vũng lầy…mà lại không có phương án gia cố thêm cọc, vật liệu có thể gây ra sập nhà. Ngược lại thì lại vô tình gây lãng phí vật tư.

Ngoài ra nhiều chủ nhà còn tự ý tham khảo ý kiến nhà thầu rồi cơi nới thêm chiều cao, diện tích dài rộng mà không tính toán đến kết cấu chịu lực theo thiết kế của KTS sẽ vô tình gây ra nứt tường, nghiêng nhà về lâu về dài.

2. Không tính hướng nắng gió khiến nhà bí bức

Một sai lầm khác mà rất nhiều chủ nhà gặp phải khi đi mượn thiết kế đó là không tính đến hướng nhà mình xây, hướng nắng gió, thời tiết. Việc cứ xây mà không tính toán đến hướng nắng gió thì khi làm nhà xong, gia đình bạn sẽ phải đối mặt với hệ quả là xây phải hướng gió nóng, khiến không gian ngột ngạt, nắng gay gắt cả ngày ảnh hướng đến sức khỏe và độ bền của công trình.

Với biệt thự có không gian thoáng như này thì rất cần sự tư vấn của KTS để xây nhà đúng hướng
Với biệt thự có không gian thoáng như này thì rất cần sự tư vấn của KTS để xây nhà đúng hướng

Về lâu dài để cải thiện tình hình sẽ khiến nhiều chủ đầu tư phải làm lại toàn bộ hệ thống cửa sổ. Vậy là lại mất thêm khoản chi phí, khiến dự trù kinh phí xây dựng bị đội lên nhiều hơn so với dự kiến ban đầu.

3. Phải lắp đặt lại hệ thống điện

Ngoài khiến ngoại thất bị mất thẩm mỹ vì xây kiểu chắp vá thì kết cấu điện nước bên trong không phải nhà ai cũng giống nhà ai sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì phải điều chỉnh quá nhiều, tốn chi phí.

4. Chạy theo phong thủy thiếu cơ sở khoa học

Khi làm nhà, nhiều chủ đầu tư rất hay mắc sai lầm không đáng có này là phủ nhận tư vấn của Kiến trúc sư mà lại nghe theo lời nói của các thầy phong thủy, thiếu cơ sở, khoa học. Tự ý thay đổi hướng thiết kế ban đầu, bố trí nhiều khi bất hợp lí gây ra khó khăn trong sinh hoạt thường ngày.

Trong thiết kế, các kiến trúc sư đã tính toán sao cho các luồng giao thông hợp lý, công năng tối ưu. Các yếu tố thiên nhiên được khai thác tốt đảm bảo nhà thông gió, nhiều ánh sáng, tránh được những yếu tố bất lợi. Do đó, mọi thay đổi không đồng bộ đều kéo theo sự mâu thuẫn. Hậu quả là bạn sẽ phải nhận về 1 sản phẩm không đẹp cũng chẳng tiện nghi.

5. Sai lầm trong thiết kế khiến bạn bất an khi về nhà

Không ít chủ nhà hối tiếc khi xây nhà theo thiết kế mượn, khiến bản thân khổ sở, ảnh hưởng đến tâm trạng vì cả thiết kế bên ngoài đến bên trong đều không giống như tưởng tượng.

Xây dựng biệt thự cổ điển Pháp đẹp rất cần sự tư vấn thiết kế của Kiến trúc sư
Xây dựng biệt thự cổ điển Pháp đẹp rất cần sự tư vấn thiết kế của Kiến trúc sư

 

Và thi công đúng bản vẽ thiết kế đem lại vẻ đẹp kiến trúc hoàn mỹ, đăng đối, sang trọng
Và thi công đúng bản vẽ thiết kế đem lại vẻ đẹp kiến trúc hoàn mỹ, đăng đối, sang trọng

Ngoại thất mất thẩm mỹ, bố cục không đăng đối, chi tiết không giống, tỉ lệ mất cân xứng khiến tổng thể trở lên vô cùng nhạt nhòa, không có điểm nhấn, thậm chí còn khác xa so với phối cảnh.

Hệ quả của việc sử dụng bản vẽ chắp vá từ trên mạng khiến biệt thự bị phá vỡ vẻ đẹp sang trọng vốn có 
Hệ quả của việc sử dụng bản vẽ chắp vá từ trên mạng khiến biệt thự bị phá vỡ vẻ đẹp sang trọng vốn có

Nội thất không được sắp xếp hợp lí khiến không gian bên trong bí bách, lộn xộn. Bạn thường xuyên thấy nhà vệ sinh khi mở cửa, phòng phủ, phòng bếp bí bách….Đó chính là những hệ quả nghiêm trọng khiến bạn không còn cảm thấy hứng thú khi sống ngay trong nhà của mình và thường xuyên chán nản, bất an khi về nhà.

IFrame

Vì thế chúng tôi có một lời khuyên, đó là nếu bạn thực sự không muốn gặp phải tình huống xây nhà kiểu ‘’đẽo cày giữa đường’’, “dở khóc dở cười’’ như trên thì hãy tham khảo người có kinh nghiệm trong ngành hoặc trực tiếp thuê đơn vị,  KTS thiết kế biệt thự chuyên nghiệp  tư vấn rõ ràng, có cơ sở và tuyệt đối không tự ý thay đổi thiết kế mà chưa hỏi ý kiến KTS để tránh các rắc rối kể trên. Chúc bạn luôn có những mái ấm như ý.

Qúy vị và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thiết kế biệt thự bền đẹp, chuẩn thiết kế của chúng tôi để tìm hiểu thêm những mẫu thiết kế ấn tượng của An Hưng.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ