Các cụ ta xưa vẫn có câu ‘’Có thờ có thiêng, có kiêng có lành’’. Bởi vậy xây nhà bao giờ cũng là việc hệ trọng, được tính toán kĩ lưỡng, đôi khi khiến nhiều gia chủ đau đầu vì không biết xây nhà vào thời gian nào là hợp lí.
Vậy xây nhà vào thời điểm nào là tốt nhất? Kiến trúc An Hưng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Miền Bắc Việt Nam là khu vực có khí hậu ổn định nhất với 4 mùa rõ rệt, còn Miền Nam thì chia làm 2 mùa: Mùa mưa và mùa khô.

Mùa khô xây nhà khiến công trình khó đảm bảo chất lượng chuẩn

Nhiều người nghĩ xây nhà mùa khô là thích hợp nhất vì tránh được việc tiến độ bị chậm do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão.
Quả thực, thời tiết khô ráo, việc sinh hoạt thường ngày nói chung và việc xây dựng nói riêng cũng diễn ra thuận lợi và trơn tru hơn.

Đổ bê tông vào mùa khô đòi hỏi bảo dưỡng kỹ càng
Đổ bê tông vào mùa khô đòi hỏi bảo dưỡng kỹ càng

Tuy nhiên, đối với việc đổ bê tông thì thời tiết khô hạn, nắng nóng chưa hẳn là một lợi thế. Chất lượng tốt nhất của bê tông chỉ đạt được khi nó được đặt trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Bê tông cần phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục diễn ra. Vì vậy, công đoạn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ giữ vai trò rất quan trọng, để có thể loại bỏ tối đa hiện tượng rạn nứt ở các trần, sàn bê tông và mái, gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình sử dụng vận hành công trình trong tương lai.

Điều này cần phải thực hiện tốt, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng khô hạn, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, làm thiếu hụt nước cung cấp cho quá trình đông cứng và phát triển cường độ bê tông, dẫn đến nứt nẻ.

Vì lẽ trên, xây nhà vào mùa khô đòi hỏi thợ thi công phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng tốt, nắm vững các quy trình thực hiện để đảm bảo chất lượng công trình, và hạn chế tối đa các lỗi kỹ thuật xảy ra, do tác động khách quan của thời tiết trong quá trình xây dựng.

Xây nhà vào mùa mưa chính là dịp “thử nhà’’

Với những người không có kiến thức và kinh nghiệm về xây dựng sẽ cho rằng mùa mưa ẩm ướt sẽ là cản trở rất đáng lo ngại cho việc thi công công trình, không thích hợp để xây nhà. Tuy nhiên, theo các KTS, xây nhà  –  thi công phần thô vào mùa mưa sẽ có chất lượng thi công ổn định hơn.

Lý do là bởi xây nhà vào mùa mưa, kết cấu bê tông đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết cho quá trình đông cứng bê tông, loại trừ tối đa hiện tượng co ngót rạn nứt, dễ dàng phát hiện được các vết rò rỉ để xử lý chống thấm kịp thời và hiệu quả hơn.

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng đẹp tinh tế đến từng chi tiết
Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng đẹp tinh tế đến từng chi tiết

Trong thời tiết này, điều đáng ngại mà chủ nhà cần quan tâm lại ở phương diện khác. Thời tiết mưa ẩm, gió bão làm cho các công đoạn thực hiện thi công bị trở ngại do điều kiện làm việc ngoài trời. Tốc độ thi công từ đó cũng bị ảnh hưởng, chậm hơn so với điều kiện thời tiết nắng ráo. Chưa kể, nếu gặp thời tiết gió bão lớn, quá trình thi công bị gián đoạn trong nhiều ngày, ảnh hưởng đến tiến độ của các gia đoạn sau.

Mỗi điều kiện thời tiết lại có những ưu điểm và bất lợi, vì vậy nếu bạn đang có ý định xây biệt thự, hãy cân nhắc và tính toán kĩ thời gian xây nhà trong năm để chủ động hơn trong việc ứng phó cũng như đưa ra phương án xây dựng tốt nhất.

Thời gian xây dựng phần thô của 1 ngôi nhà rơi vào khoảng 4 – 5 tháng, chưa tính thời gian hoàn thiện. Vì vậy gia chủ cần dự trù thời gian chính xác để có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trong quá trình từ tìm đơn vị thiết kế, xin cấp phép xây dựng , chọn vật tư, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch, thời gian và tiến độ thi công công trình.

IFrame

 

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ