Thiết kế sân vườn – tiểu cảnh hợp phong thủy vừa là cách bạn mang thiên nhiên vào nhà vừa là cách để hóa giải những khiếm khuyết về phong thủy cho ngôi nhà.

THIẾT KẾ SÂN VƯỜN, TIỂU CẢNH HỢP PHONG THỦY

Biệt thự sân vườn đẹp, hay một căn biệt thự đẹp có thiết kế sân vườn đẹp theo phong thủy là một nơi thanh bình, yên tĩnh và sinh thái trong lành. Có như vậy mới thu hút được tiền và cải thiện sức khỏe. Người xưa cho rằng vị trí khu vườn, nội thất sân vườn, cây xanh, vật liệu và đồ trang trí sân vườn, việc sắp đặt cảnh quan sân vườn hài hòa, thuận phong thủy sẽ mang lại may mắn và cảm giác thư thái, nhẹ nhõm cho gia chủ.

Nhiều người chưa biết đến sân vườn tiểu cảnh hợp phong thủy mang đến chữ “An” cho gia đình mình. Bởi thế mà không có khái niệm chung chung về một ngôi nhà sắp xếp theo phong thủy, an lành phải thể hiện trên một mảnh đất cụ thể và bằng những con người cụ thể. Theo quan niệm xưa, con người ứng xử với thiên nhiên ra sao thì thiên nhiên sẽ đáp trả lại như vậy.

Vào cái thời mà “tấc đất tấc vàng”, từng mét vuông đất đều được tận dụng tối đa thì việc có được khoảng sân vườn tiểu cảnh quanh nhà luôn là một mơ ước xa xỉ đối với người dân sống nơi đô thị chật hẹp. Nhưng chỉ cần trong lòng mỗi người có tình yêu thiên nhiên và mong muốn được sống trong một ngôi nhà sinh thái thì mọi vấn đề đều được giải quyết một cách dễ dàng. Kiến trúc An Hưng sẽ gợi ý giúp bạn mang thiên nhiên vào nhà, thiết kế sân vườn tiểu cảnh hợp phong thủy cho ngôi nhà đẹp thêm sinh động.

Thiết kế biệt thự sân vườn đẹp
Thiết kế biệt thự sân vườn đẹp

Ai cũng cần một nơi cư ngụ yên ổn, an lành thế là đủ, chuyện rộng rãi hoành tráng hay tiện nghi cao cấp nằm ở mức độ đầu tư nhiều hay ít. Bao nhiêu người xây nhà lâu nay vẫn chỉ mong được một tiếng “An cư”. Nhưng bàn về chữ “An” trong nhà ở quả thật vô cùng rộng lớn, chỉ biết chắc rằng cha ông ta trước nay không hề đi tìm kiếm chữ “An” ở các giá trị vật chất đơn thuần theo kiểu tòa ngang dãy dọc, kín cổng cao tường, mà chủ yếu thể hiện qua các ứng xử với thiên nhiên và con người.

An cư để an hưởng, an dưỡng thiên về Tĩnh. Vì thế, ngôi nhà xưa chỉ được tính là chốn an cư khi nằm trong mối quan hệ tổng thể, thiên nhiên được sử dụng quay vòng và khép kín. Ta ở đâu thì tiểu vũ trụ ở đó, hai bên Long – Hổ, hai mặt Tiền – Hậu đều lấy tâm điểm – Trung Cung là ta, hỗ trợ cho ta trong cái khuôn khổ chung của cả xóm cả làng, thật tĩnh tại mà cũng thật linh động.

Lời chúc an khang thịnh vượng đầu năm mới cũng là mong cho người yên vui khỏe mạnh, nhà an toàn và phát triển. Nếp nhà xưa chỉ với mấy “hàng giậu mùng tơi xanh rờn” đủ để giảm những bước chân trực diện, nhưng vẫn đủ thấp để ánh mắt láng giềng quyến luyến nhau. Khung cảnh hữu tình, đường nét sắp xếp uốn lượn theo kiểu “đường vô xứ Nghệ” mới chính là cái lý phong thủy của tiền nhân.

Bởi thế mà vị khách nào trước khi vào nhà đều phải qua sân, đến hồ bán nguyệt hay tấm bình phong xây gạch mà có khi đơn giản chỉ là khóm hoa cát tường, bụi cây phát tài, rồi gặp ba bậc thềm nối liền vào hàng hiên, tường rào. Mặt tiền chịu sự chói lòa của nắng gió miền nhiệt đới được làm dịu xuống nhờ khoảng đệm hữu tình ấy, trước khi vào không gian bên trong ngôi nhà – một cách xử lý đơn giản mà khéo léo trong nếp nhà xưa và nay.

Thời đô thị hóa, nhà ống phân lô hay chung cư ngất trời, chữ An ở đâu? Vẫn đủ cả, chỉ khác biệt về cung cách thể hiện, mà khởi nguồn không thể bỏ qua quan điểm chung cho mỗi gia chủ và người làm nhà. Tiểu cảnh hợp phong thủy có thể đặt ở chân cầu thang, trên tầng thượng hoặc ngoài ban công nhà phố. Muốn có một tiểu cảnh đẹp trong nhà, bạn cần biết kết hợp những vật liệu tự nhiên như sỏi, đá, cành cây khô… và cây cỏ sao cho hợp lý. Tùy vào diện tích cũng như đặc thù của từng không gian kiến trúc và trí sáng tạo của bạn để chọn được cách sắp đặt tiểu cảnh phù hợp nhất. Nếu là không gian nhỏ, bạn có thể chọn kích cỡ vừa phải cho cây cũng như các vật trang trí khác vừa để điều hòa không khí vừa tạo ấn tượng độc đáo cho căn nhà của bạn.

Theo các kiến trúc sư, gầm cầu thang có vị trí rất quan trọng của một ngôi nhà, là điểm bắt đầu của giao thông đứng và ngang. Về phong thủy, gầm cầu thang thuộc vùng Âm, tối, nhiều bụi bặm và ẩm tù đọng không thích hợp để bố trí sinh hoạt hàng ngày vốn mang tính Dương và cần thoáng đãng. Do đó, trong nhà phố vì diện tích eo hẹp thì có thể tận dụng không gian ở cầu thang để làm tiểu cảnh là phù hợp nhất.

Sân vườn tiểu cảnh ngoài trời đẹp
Sân vườn tiểu cảnh ngoài trời đẹp

Một ban công đẹp là ban công không chỉ mang lại ấn tượng đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn hài hòa về mặt phong thủy. Việc làm xanh hóa ban công không chỉ giúp mọi người sống trong nhà được gần hơn với thiên nhiên, được hít thở bầu không khí trong lành mà còn giúp cân bằng yếu tố âm dương cho ngôi nhà của bạn. Ở ban công, bạn nên trồng những loại cây hoa, cây leo vừa giúp không gian thoáng mát và tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà. Việc trồng cây xanh, cây hoa ở ban công cũng có thể góp phần cải tạo tâm trạng con người được thoải mái và dễ chịu hơn.

Thiết kế sân vườn tiểu cảnh hợp phong thủy cũng như thiết kế kiến trúc nội thất hợp phong thủy đều “vẽ” nên phần chưa hiển hiện cho đến lúc gia chủ dọn vào cư ngụ, một chữ “An” không chỉ cho ngôi nhà mà cho các thành viên trong đó.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ