Đóng vai trò là không gian sinh hoạt chung đồng thời là nơi tiếp đón bạn bè nên cách thiết kế, bài trí trong không gian phòng khách có ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của toàn bộ các thành viên trong gia đình. Để có một phòng khách hợp phong thủy cần chú ý đến những vấn đề sau:

1. Hình dạng, kích thước phòng khách

Khi thiết kế phòng khách nên chú ý đến kích thước phòng khách, bởi theo phong thủy phòng khách vuông vức tượng trưng cho sự vững vàng, chắc chắn, nó mang đến tâm lý yên ổn cho gia chủ. Với những phòng có kíh thước dài và hẹp hay phòng khách có hình dạng, kích thước bất định thì khi thiết kế cần tạo nên những không gian vuông vắn, gọn gàng tránh tạo những hình dạng góc cạnh…

Thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp phong thủy
Thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp phong thủy

Cửa sổ, cửa hậu là những nơi không khí lưu thông ra vào phòng, vì vậy, vị trí phòng khách không thể nằm trên một trục thẳng với cửa sổ và cửa hậu. Khi thiết kế phòng khách đối diện với cửa sổ và cửa hậu sẽ khiến không khí xộc thẳng vào nhà rồi nhanh chóng thoát ra cửa sau, không tụ lại trong phòng do vậy, tiền tài, phúc lộc cũng khó mà kết tụ trong nhà.

2. Vị trí phòng khách

Trong thiết kế nhà ở, điều kiện đầu tiên là phải đủ ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng tự nhiên. Một căn nhà tràn trề ánh sáng tự nhiên giúp việc lưu thông khí dễ dàng, một phòng khách đủ sáng sẽ giúp vận khí ngôi nhà trở nên thịnh vượng. Vì vậy, phòng khách nên là phòng đầu tiên trong căn nhà, gần với cửa ra vào vừa thuận tiện cho khách tới chơi nhà có thể đi thẳng đến phòng khách sau khi bước vào từ cổng chính vừa có thể đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

Nếu vì lý do nào đó, bạn phải bố trí phòng khách phía trong thì hành lang dẫn vào phòng khách phải rộng, đầy đủ ánh sáng và phòng khách phải đầy sinh khí. Tuyệt đối tránh thiết kế bếp hay nhà vệ sinh ngay sát cửa chính của căn nhà.

3. Trần phòng khách

Trần nhà được ví như bầu trời nên nếu thiết kế trần có hình dáng như một chiếc ao, 4 cạnh bên thấp và phần chính giữa lõm sâu sẽ giúp tăng vận khí của ngôi nhà. Màu sơn trần nên nhạt hơn màu nền thì phòng khách sẽ hài hòa theo ý nghĩa “trời nhẹ đất nặng”.Đèn chiếu sáng trên trần nhà nên sử dụng đèn chùm, 4 góc của trần nên lắp thêm đèn để tăng ánh sáng cho căn phòng. Nhất là những biệt thự cao cấp, có chiều cao lớn.

Thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp phong thủy
Thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp phong thủy

Khi bố trí đèn, cần khéo léo chọn ánh sáng phù hợp với màu sơn tường, khiến phòng khách thêm sáng sủa mới có thể đem lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình.

4. Bài trí trong phòng khách

Đồ nội thất quan trọng và nổi bật nhất trong phòng khách là sofa. Một bộ sofa chữ U vừa có tác dụng tạo cảm giác cân đối, vừa tạo cảm giác thân thiện khi ngồi đối diện nhau vừa có tác dụng là nơi tụ khí.

Khi đặt sofa tuyệt đối tránh đặt sofa dưới dầm, xà ngang vì nó sẽ tạo cảm giác căng thẳng, đè nén cho khách và gia chủ khi ngồi dưới xà ngang. Theo phong thủy vị trí sofa này cũng ảnh hưởng không tốt đến vận thế của gia chủ.

Một điều nữa cần chú ý khi đặt sofa là không đặt sofa thẳng với cửa chính. Nếu không thay đổi được vị trí đặt bạn có thể sử dụng bình phong để chắn giữa cửa và ghế.

Thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp phong thủy
Thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp phong thủy

Thảm: Theo phong thủy, tấm thảm trải trước bộ ghế sofa được ví như thảm cỏ, mảnh vườn ở trước nhà. Màu sắc nên chọn những loại thảm có hoa văn trang nhã, tone màu tươi mới nhưng không quá đơn điệu. Nếu thảm trải quá đơn điệu sẽ làm cho căn phòng mờ nhạt. Tuy nhiên để tăng tính thẩm mỹ cho phòng khách, bạn nên chọn loại thảm có màu sắc và hoa văn ăn nhập với nội thất và màu sơn của căn phòng.

Thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp phong thủy
Thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp phong thủy

Tranh trang trí phòng khách:

Tránh treo gương tại vị trí vượng tài trong phòng khách vì gương có tác dụng phản xạ, dễ gây cản trở tài vận khiến bạn bỏ lỡ các cơ hội làm ăn. Tại các vị trí này nên treo những bức tranh sơn thủy, hoa cỏ xanh tươi, chim hạc, phương hoàng… hoặc bố trí các cây xanh có lá rộng, xanh tốt quanh năm để tăng cường vận thế.

Đồ đạc nội thất trong nhà không nên chọn những loại có hình dạng sắc, nhọn, trên tường cũng không nên treo những vật có điểm sắc như kiếm, sừng động vật… hay những bức tranh bạo lực, hình ảnh mãnh thú sẽ sẽ khiến ngôi nhà mang nặng sát khí và làm mất không khí đầm ấm của căn phòng.

Nhìn chung để có không gian phòng khách đẹp, chủ nhà nên xem xét kĩ lưỡng đến vị trí, hình dạng, ánh sáng, trần nhà, sàn nhà, nội thất, kết cấu của căn phòng. Những yếu tố này nếu phù hợp với phong thủy sẽ giúp gia đình hòa thuận, có lợi cho sự nghiệp cũng như các mối quan hệ xã hội của cả gia đình.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ