Nhiều người cho rằng xem phong thủy nhà ở trước khi xây dựng, thiết kế biệt thự nói riêng và nhà ở nói chung là mê tín nhưng thực chất phong thủy lại là một phương pháp khoa học. Phong thủy nhà đẹp là quá trình mà con người đúc kết được trong quá trình xây dựng nhà cửa, là những thứ tạo ra cho con người môi trường thoải mái, hưng phấn, cung cấp sức khỏe, năng lượng trong cuộc sống.

Vậy phong thủy là gì? Thiết kế biệt thự đẹp theo phong thủy như nào cho hợp với gia chủ. Hãy cùng Kiến trúc An Hưng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!!!

Thiết kế nhà ở theo phong thủy có là mê tín không?

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy là một phương pháp khoa học, không phải mê tín dị đoan như nhiều người nghĩ. Phong thủy nhà đẹp là quá trình mà con người đúc kết được trong quá trình xây dựng nhà cửa.

Phong là gió, thủy là nước, là sự ảnh hưởng của địa lý đến đời sống của con người, chịu sự chi phối của khí hậu. Mỗi vùng miền đều có phong thủy khác nhau. Như miền Bắc thì thường chọn hướng Nam, trước cau sau chuối nhằm cản luồng gió bấc. Còn miền Nam thì do độ ẩm cao nên càng thông thoáng càng tốt.

Phong thủy có tác dụng hỗ trợ, cải biến chứ không làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh được. Năm yếu tố trong phong thủy: Mộc – Hỏa – Thổ – Kim – Thủy

2. Những yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy nhà đẹp

Chọn tuổi làm nhà:

– Đây là việc làm cần thiết nếu bạn có ý định làm nhà theo phong thủy, tuổi của bạn sẽ quyết định năm khởi công xây dựng nhà.

– Nhiều người sẽ thắc mắc làm thế nào để biết được năm nào thì tuổi của mình sẽ hợp với việc xây nhà. Việc này có ghi rất rõ trong những cuốn sách về tử vi, có bán hầu hết tại các nhà sách. Ngoài ra bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tư vấn và giúp bạn chọn được thời gian thích hợp để cất nhà.

Vẻ đẹp tinh tế, hài hòa của biệt thự tân cổ điển 3 tầng BT2373
Vẻ đẹp tinh tế, hài hòa của biệt thự tân cổ điển 3 tầng BT2373

– Lấy ví dụ cụ thể như gia chủ sinh năm 1975, âm lịch là năm Ất mão, gia chủ tính xây dựng nhà vào năm 2013 (Quý tỵ). Như vậy, theo phong thủy sẽ giải thích như thế này. Gia chủ tuổi Ất mão cần tránh các năm tam tai: tỵ, ngọ, mùi. Năm dự kiến xây nhà là năm 2013 (Quý tỵ), như vậy đã phạm vào tam tai. Năm 2013, gia chủ 39 tuổi (âm lịch), nếu xây nhà năm này sẽ phạm Kim lâu và Hoàng ốc.

Như vây gia chủ không thể xây nhà trong năm 2013 vì đều vi phạm các yếu tố quan trọng trong phong thủy. Tốt nhất là không phạm cả 3 yếu tố trên, trường hợp nếu phạm tam tai, còn lại 2 yếu tố hoàng ốc và kim lâu không phạm thì vẫn có thể chấp nhận được. Còn nếu phạm vào một trong hai yếu tố kim lâu hay hoàng ốc thì tốt nhất không nên xây nhà, nên chọn năm khác, trường hợp bắt buộc phải xây nhà trong năm 2013 thì có một cách giải quyết khác đó là mượn tuổi những người hợp với năm này. Những năm tốt để xây nhà đối với người sinh năm 1975 là :2017, 2023, 2032, 2033,…

Chọn hướng làm nhà:

– Muốn xác định hướng nhà phải dùng la bàn cho chính xác. Nên quan sát kỹ mặt bằng xem có bị lún, sập không, phát hiện sớm nhằm khắc phục.

– Nếu nhà có khoảng đất trống ở trước và ở sau thì nên đo đạc thật kỹ, số đo đồng nhất là được. Việc đo hướng được xem là quan trọng nhất trong phong thủy xây nhà.

Căn biệt thự 3 tầng của chị Hà - Nam Định nổi bật lên với vẻ đẹp tráng lệ, cuốn hút
Căn biệt thự 3 tầng của chị Hà – Nam Định nổi bật lên với vẻ đẹp tráng lệ, cuốn hút

– Theo phong thủy nhà ở ta  thấy được:

+ Chấn : hướng đông.

+ Đoài: hướng tây.

+ Ly: hướng nam.

+ Khảm: hướng bắc.

+ Tốn: hướng đông nam.

+ Cấn: hướng đông bắc.

+ Khôn: hướng tây nam.

+Càn: hướng tây bắc.

-Lấy ví dụ như gia chủ sinh năm 1973 có quẻ mệnh là: Ly hỏa – ngũ hành: tang đố mộc (gỗ cây dâu).-Thuộc Đông Tứ Mệnh, nhà hướng Bắc, thuộc Đông Tứ Trạch.

+ Hướng tốt: Bắc (diên niên), đông (sinh khí), đông nam (thiên y), nam (phục vị).

+ Hướng xấu : tây bắc (tuyệt mệnh), đông bắc (họa hại), tây nam (lục sát), tây (ngũ quỷ).

+ Gia chủ chọn hướng bắc cho cửa nhà là rất tốt, bếp thì nên đặt ở hướng xấu như tây bắc, đông bắc, tây nam, tây để nhìn về hướng tốt. Hướng phòng và giường ngủ nên quay về hướng bắc. Tủ quần áo thì đặt nơi có hướng xấu. Giường ngủ tránh kê dưới xà ngang, tránh thẳng với cửa phòng, chỗ soi gương,…

Mẫu biệt thự tân cổ điển bề thế BT2358 dành cho khu đất có mặt tiền lớn
Mẫu biệt thự tân cổ điển bề thế BT2358 dành cho khu đất có mặt tiền lớn

Chọn màu sắc cho nhà đẹp:

– Màu sắc làm cân bằng năng lượng âm dương.

– Trong ngũ hành có 5 yếu tố: kim (kim loại), mộc (cây cỏ), thủy (nước), hỏa (lửa), thổ (đất).

+ Kim gồm màu sáng và sắc ánh của kim loại

+ Mộc là màu xanh, màu lục

+ Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen.

+ Hỏa có màu đỏ, màu tím.

+ Thổ có màu nâu, vàng, cam.

Mẫu biệt thự sau khi được cải tạo kiến trúc tại Khu biệt thự Hoa Phượng - An Khánh - Hà Nội
Mẫu biệt thự sau khi được cải tạo kiến trúc tại Khu biệt thự Hoa Phượng – An Khánh – Hà Nội

– Tính tương sinh của ngũ hành là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

– Tính tương khắc của ngũ hành là: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

– Dựa vào các yếu tố trên để lựa màu sắc phù hợp với gia chủ, nhằm tạo sự cân bằng cho căn nhà, giúp gia chủ thuận lợi công việc và có sức khỏe tốt.

– Người mệnh kim nên sử dụng tông màu sáng, ngoài ra còn có thể kết hợp với tông màu nâu, màu vàng, kỵ màu hồng, đỏ, tím.

– Người mệnh thủy nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, kết hợp cùng tông màu trắng và sắc ánh kim, kỵ màu vàng đất, màu nâu.

– Người mệnh mộc nên sử dụng tông màu xanh, kết hợp tông màu đen, xanh biển sẫm, kỵ màu trắng và sắc ánh kim.

– Người mệnh hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, hồng, tím, kết hợp với các màu xanh. Kỵ màu đen, xanh biển sẫm.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về phong thủy nhà ở trước khi gia đình bạn có ý định xây nhà để có được một ngôi nhà tuyệt vời như mong muốn!!

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ