Trong thiết kế nhà ở theo phong thủy, bếp được coi là cứu cánh để chế ngự, giải tỏa các luồng khí xấu trong nhà. Bởi các khí dương của bếp lửa sinh ra có thể điều hòa, chế ngự các luồng khí bất lợi cho gia chủ. Đây cũng là không gian được nhiều nữ gia chủ chú trọng để họ luôn giữ lửa cho gia đình.

Vị trí gian bếp nên đảm bảo ánh sáng hài hoà, tránh bị quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông. Phía cuối căn nhà là vị trí thích hợp nhất để bạn đặt nhà bếp không chỉ bởi thuận tiên về mặt công năng mà xét về mặt phong thủy đây cũng là vị trí thích hợp nhất.

Vị trí đặt bếp ăn hợp phong thủy

Nhà bếp nên hướng ra chỗ thoáng như sân sau hay ban công có tác dụng thông thoáng khí, giảm bớt mùi trong quá trình nấu ăn. Theo quan niệm phong thủy, bếp ăn nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát” tức là đặt ở hướng xấu nhưng nhìn về hướng tốt, hướng lành để chặn những điều xúi quẩy và mang may mắn đến cho gia chủ.

Bếp ăn theo phong cách Á đông
Bếp ăn theo phong cách Á đông

Phòng bếp không nên đặt ở chính giữa ngôi nhà hay đặt đối diện cửa chính, cửa phòng ngủ…. cũng không nên đặt dưới gầm cầu thang. Đặc biệt tránh đặt ngay dưới phòng vệ sinh của tầng trên.

Phòng bếp không nên đặt gần nhà vệ sinh là điều rất kỵ bởi bếp là nơi có lửa, nhà vệ sinh là nơi có nước mà thủy hỏa vốn tương khắc với nhau. Vì vậy, khi thiết kế nhà ở cần có sự tính toán kỹ lưỡng về công năng, kết hợp với phong thủy để có phương án tối ưu nhất. Nếu không thể thay đổi vị trí của phòng bếp và nhà vệ sinh thì có thể hóa giải bằng cách luôn đóng cửa nhà vệ sinh và sơn màu đỏ cho cửa nhà vệ sinh hoặc dùng bức bình phong, rành treo để che chắn

Phòng bếp nên cách xa phòng ngủ: nếu đặt nhà bếp gần phòng ngủ, hỏa khí và mùi sinh ra từ nhà bếp làm cho bạn nóng bức, khó ngủ gây ra sự mệt mói, cáu gắt, tính tình nóng nảy

Tránh đặt bếp ngay dưới xà ngang, bởi xà ngang đè lên bếp sẽ khiến gia chủ hao tài tốn của.

Nếu nhà bếp đặt ở hướng Tây Bắc sẽ mang nguy hiểm đến cho chủ nhà như mất chức, mất việc hoặc mất tiền… để cải thiện những điểm gở này cần phải di chuyển toàn bộ thiết bị tạo lửa ra khỏi vị trí Tây Bắc của gian bếp và bố trí các dụng cụ trong nhà bếp sao cho âm dương cân bằng trong đó bếp nấu ăn tượng trưng cho phần dương, bồn rửa bát, tủ lạnh tượng trưng cho phần âm.

Nếu nhà bếp đặt trên giếng nước thì gia chủ hay ốm đau, trong nhà mất hòa khí.

Việc sắp đặt, bố trí đồ đạc trong nhà bếp cần đặc biệt tránh những yếu tố đối lập như vòi nước đối diện với bếp vì vòi nước sinh ra Thủy khí còn bếp sinh ra Hỏa khí hai khí này tương khắc với nhau.

Cách sắp đặt hợp phong thủy nhất là hệ thống nước và bếp thuận chiều với nhau. Nếu sắp đặt chúng song song với nhau thì nên lệch nhau chứ không nên nằm trền một đường thẳng.

Bếp ăn theo phong cách châu Âu
Bếp ăn theo phong cách châu Âu

Ngoài ra còn cần chú ý vị trí bồn rửa chén cách bếp lửa ít nhất 60cm và không được đặt cao hơn bếp.

Màu sắc gian bếp phải hài hoà. Dưới bếp không nên để đọng nước. Bởi thủy hoả đạo tặc, nước để đọng dưới bếp khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh thần kinh, khí huyết, bị rối loạn tâm lý, đặc biệt không tốt cho nhà có phụ nữ mang thai.Phòng bếp phải luôn thông thoáng sạch sẽ để không khí lưu thông dễ dàng nên mở một cửa sổ gần phòng bếp để không khí lưu thông. Trường hợp căn hộ trên chung cư hay nhà phố một mặt tiền không mở được cửa thì nên dùng máy hút mùi để hút toàn bộ khói và mùi thức ăn khi nấu bởi nhà bếp bị ám khói cũng làm giảm vận may của gia đình.

Bếp ăn theo phong cách hiện đại 
Bếp ăn theo phong cách hiện đại 

Tuy nhiên mỗi khu bếp có một vị trí không gian cũng như diện tích hoặc bài trí khác nhau, vì vậy việc áp dụng các nguyên tắc trên cũng đòi hỏi sự sáng tạo và kinh nghiệm của người thiết kế. Trên thực tế không nhiều nhà bếp có thể thỏa mãn được hết tất cả những nguyên tắc trên, tuy nhiên hãy cân nhắc các nguyên tắc nào phù hợp và thuận tiện để áp dụng cho nhà bếp của mình, giúp đem về nhiều tài lộc và tốt cho sức khỏe của bạn.

Hy vọng những gợi ý trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có được một khu bếp hợp phong thủy, bạn có thể tham khảo các bài viết của Kiến trúc An Hưng về phòng bếp, phòng thờ hợp phong thủy…

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ