Cửa chính của biệt thự hay một ngôi nhà bất kỳ còn gọi là Huyền quan hoặc Đại môn, được coi là nơi đón nhận khí tốt, điềm lành từ đó phân bổ đến các phòng ốc trong nhà.

Hướng cửa chính biệt thự ảnh hưởng tới tài lộc của căn nhà nên hầu hết người xây nhà rất quan tâm đến hướng cửa chính khi thiết kế và xây dựng nhà. Việc chọn hướng cửa chính chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như: địa thế, vị trí khu đất, đặc điểm khí hậu vùng miền, kiến trúc, phong thủy… Do đó, khi lựa chọn hướng cửa chính cho biệt thự đẹp phải biết dung hòa tất cả các yếu tố để tìm ra giải pháp tối ưu nhất chứ không nên áp dụng máy móc theo một yếu tố nào.

Phong thủy cho hướng cửa chính biệt thự đẹp

Tất nhiên, với một bài toán nhiều nghiệm số, nhiều yếu tố, ta sẽ đi tìm nghiệm số gần đúng nhất hay giải pháp tối ưu nhất. Nếu điều kiện cho phép, bài toán ngon lành dễ giải mà không hại não, nghiệm số đáp ứng hết mọi yếu tố thì quá tốt. Còn bằng không hãy cố gắng đáp ứng càng nhiều càng tốt, cái nào không đáp ứng được thì tìm cách khắc phục bằng những mẹo hay phương pháp riêng.

1. Xác định Hướng biệt thự

Hướng biệt thự trong thiết kế nhà ở được xác định dựa theo các điều kiện có trước là:

– Địa thế khu đất làm nhà.

– Hướng gió mát chủ đạo (ở Việt Nam chủ yếu là gió Đông Nam và Đông Bắc. Ở những địa thế cụ thể, hướng gió chủ đạo có thể khác).

– Cường độ bức xạ mặt trời.

Mặt tiền 8m của mẫu biệt thự 2 tầng mang phong cách tân cổ điển
Mặt tiền 8m của mẫu biệt thự 2 tầng mang phong cách tân cổ điển

Nước ta có địa hình kéo dài từ Bắc vào Nam, nên khí hậu cũng thay đổi theo từng vùng: Các tỉnh phía Bắc thuộc loại hình nhiệt đới gió mùa, có mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Cường độ bức xạ mặt trời thay đổi theo mùa. Còn các tỉnh phía nam mang đặc tính khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, mà đặc trưng cơ bản là một nền nhiệt độ cao, ít thay đổi trong năm và một chế độ mưa ẩm phân hoá rõ rệt theo mùa, với cường độ bức xạ mặt trời lớn quanh năm. Gió chủ đạo trên toàn lãnh thổ nước ta là gió Đông Nam. Trừ mùa Đông lạnh ở Miền Bắc có thêm gió Đông Bắc.

Xét về địa hình thì ở Miền Bắc thế đất dôc về phía Đông Nam và Nam; Miền Trung dốc về phía Đông và Đông Nam, Miền Nam dốc về phía Nam và Đông Nam. Riêng khu vực bờ biển phía Tây thì thế đất dốc về phía Nam và Tây Nam. Những yếu tố tự nhiên này đòi hỏi người thiết kế công trình phải đặt “Phương trông của nhà”, tức là chọn hướng biệt thự đẹp sao cho thích hợp với thế đất và hướng gió chủ đạo. Nhà cần đặt “toạ Sơn hướng Thuỷ”, nghĩa là lưng nhà tựa về đất cao, trước nhà trông về đất thấp, đồng thời phải đón được gió chủ đạo (thường là gió Đông Nam). Người xưa có câu “Một trăm người hầu không bằng đầu ngọn gió” (ý nói là gió Đông Nam). Điều đó cho thấy thực tế cuộc sống đã chứng tỏ ý nghĩa quan trọng của gió Đông Nam.

Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng phong cách hiện đại phóng khoáng sang trọng
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng phong cách hiện đại phóng khoáng sang trọng

Hướng nhà chủ đạo hợp lý của cho các vùng địa lý ở nước ta như sau:

– Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam.

– Ở Miền Trung: các hướng Đông, Đông Nam và Nam.

– Ở Miền Nam: các hướng Nam, Đông Nam và Đông.

– Ở vùng ven biển phía Tây: các hướng Nam và Tây Nam.

Chú thích: Riêng vùng núi thì hướng nhà được xác định tuỳ theo thế núi. Miền Nam và Nam Trung bộ có thể thêm hướng Bắc tuỳ theo thế đất cụ thể.

Yêu cầu của hướng nhà ở nước ta là phải tạo cho nhà được mát và thoáng gió, không quá bị nóng, cũng không bị quá lạnh, xét 4 yếu tố: Địa hình, gió Đông Nam, gió Đông Bắc và bức xạ mặt trời thì hướng nhà thích hợp cho mọi ngôi nhà và công trình ở nước ta chỉ có thể là Nam hoặc Đông Nam. Tuỳ từng vùng có địa hình cụ thể, có thể có thêm hướng Đông.

Hướng Nam và Đông Nam được khuyến khích cho mọi nhà vì nó thích hợp với chiều dốc của địa hình nước ta và đón được gió mát Đông Nam vào mùa Hè, tránh được gió lạnh Đông Bắc vào mùa Đông và tránh được bức xạ mặt trời phía Tây chiếu thẳng vào nhà gây nóng nhà. Tuy nhiên, các hướng nhà nêu trên chỉ mang tính tổng quát, hướng nhà cụ thể phải căn cứ vào thế thực của miếng đất mà quyết định.

Mẫu biệt thự cổ điển 3 tầng với mái thái đẹp cuốn hút
Mẫu biệt thự cổ điển 3 tầng với mái thái đẹp cuốn hút

Trong Phong thuỷ học người ta quan tâm đến hướng nhà thích hợp với Mệnh quái của chủ nhà, và Quy định Hướng nhà nào đi với Mệnh chủ nào. Tuy nhiên không nên quá lệ thuộc máy móc vào Mệnh quái chủ nhà mà không đáp ứng những yêu cầu tự nhiên nêu trên của hướng nhà. Có thể nói, Hướng nhà Nam và Đông Namở nước ta là thích hợp với mọi Mệnh quái chủ ở nước ta. Không thể vì Mệnh quái chủ nhà là Mệnh Càn mà phải làm nhà trông về Tây Nam hoặc Tây. Như vậy nhà sẽ rất nóng về mùa Hè vì phải chịu nắng buổi chiều chiếu thẳng vào nhà, lại không đón được gió Đông Nam. Người ở trong ngôi nhà này sẽ luôn luôn bị bức bách vì nóng, phụ nữ thì dễ sinh nóng nảy, gia đình không được vui vẻ, sức khoẻ giảm sút, tài lộc kém phát triển. Không ai có thể nói rằng ở một thiết kế biệt thự như thế là thích hợp được!

Trong trường hợp Hướng nhà Nam hoặc Đông Nam là không tương hợp với Mệnh quái chủ nhà thì phải giải quyết bằng cách khác, như mở thêm cửa phụ, cửa sổ và hoá giải bằng cách khác, chứ không bỏ Hướng Nam và Đông Nam. Khi gặp địa thế miếng đất làm nhà không cho phép chọn Hướng Nam hoặc Đông Nam thì mới phải đặt hướng nhà khác, khi đó cần có các giải pháp kỹ thuật cần thiết để đón gió Đông Nam, tránh gió Đông Bắc và tránh nắng chiếu thẳng vào nhà…

2. Xác định Hướng cửa của ngôi biệt thự đẹp

Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong Phong thuỷ học thì Hướng cửa của biệt thự đẹp phải nằm được vào cung tốt của Trạch quẻ. Cho nên phải dùng bản đồ Trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung Sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết. Có một nguyên tắc là: khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà.

Mẫu biệt thự nhà vườn 2 tầng mái nhật mang phong cách tân cổ điển nhẹ nhàng, tinh tế đến từng chi tiết
Mẫu biệt thự nhà vườn 2 tầng mái nhật mang phong cách tân cổ điển nhẹ nhàng, tinh tế đến từng chi tiết

Nếu khí không vào được đến tâm nhà (do bị tường hoặc các cửa ngăn cản) thì sẽ dẫn đến trường hợp khi đi vào phòng nào đó rồi đi ra theo cửa sổ, còn các phòng khác thì không có khí vào. Nhà như thế không bao giờ được vượng khí. Nhà không vượng khí thì người sống trong nhà không khỏe mạnh. Cũng giống như người ta thường chọn vị trí thích hợp ở khu vực giữa làng để xây đình làng. Khi đó, khí tụ về đình rồi mới phân tán đi các ngõ xóm cho đến từng nhà. Không ít nhà bị tình trạng thiết kế không để khí vào đến tâm nhà. Qua kiểm tra, các nhà này đều không vượng khí. Việc này nhiều khi rất đơn giản: chỉ phá đi một mảng tường hoặc dỡ bỏ một bộ cánh cửa nào đó để khí không bị cản trên đường đi vào đến tâm ngôi biệt thự đẹp.

IFrame

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ