banner

Đẩy lùi nỗi lo đất xéo, góc cạnh với thiết kế biệt thự 3 tầng đẹp hoàn hảo

Vừa qua, Kiến trúc An Hưng có nhận được một yêu cầu tư vấn về việc xây biệt thự 500m2 trên khu đất rộng tới 1.300m2. Tuy nhiên mảnh đất này lại là 1 mảnh đất xéo, không vuông vức cũng như bị hạn chế khá nhiều về các góc. Vậy các kiến trúc sưsẽ tư vấn như thế nào để quy hoạch, xây dựng một cách tối ưu nhất. Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngày hôm nay.

Với kích thước lô đất rộng 17m x 23m, mảnh đất 2 mặt tiền của gia đình chú Vinh bị khuyết 1 góc đường, nên không được vuông vắn cho lắm. Chính vì thế khi quy hoạch và định vị lại tổng mặt bằng công trình nhà ở, kiến trúc sư đã bố cục lại vị trí ngôi nhà sao cho phù hợp với hướng, mệnh, tuổi, phong thủy cần thiết, nhằm tiết kiệm diện tích cho công trình và tận dụng được những khoảng diện tích thừa để làm sân vườn, trồng cây xanh bao quanh.

Phối cảnh tổng thể phân khu chức năng trên khu đất
Phối cảnh tổng thể phân khu chức năng trên khu đất

Nhìn vào tổng thể kiến trúc trên khu đất chúng ta có thể nhận thấy sự phân chia rất rõ ràng từng khu vực. Theo đó biệt thự sẽ được xây lùi sâu vào phía trong, góc trái là khu vực nhà thờ tổ, bên phải là khu vực cảnh quan được thiết kế giống như những biệt phủ quan viên thời xưa, chứng tỏ chủ đầu tư là 1 người yêu thích vẻ đẹp mộc mạc, quý phái.

Mẫu nhà 500m2 được đặt trên lô đất đa giác kiểu nở hậu diện tích 3.000m2 được coi là rất tốt trong phong thủy thu hút tiền tài nhưng về kiến trúc vẫn không đẹp mắt nếu không có giải pháp quy hoạch phù hợp.

Xây nhà vuông trên đất bị xéo

Những mảnh đất bị xéo mà có diện tích rộng như này thì giải pháp cụ thể chính là “đất xéo thì làm nhà vuông’’. Có nghĩa là hãy xây nhà theo kích thước vuông vắn, phần chừa lại sẽ “quy hoạch’’ đưa vào thiết kế sân vườn, tiểu cảnh, non bộ hay những không gian khác cho thêm phần sinh động, duyên dáng.

Giải pháp mà kiến trúc sư tư vấn cho gia chủ đó là xây nhà sâu vào khoảng nở hậu của mảnh đất, tạo khoảng lùi làm sân trước mặt tiền để căn nhà vuông vức nhất. Vì nằm ở trục ngã ba đường, có 2 mặt tiền, nên việc xây biệt thự lùi vào phía trong, tạo khoảng đệm phía trước sẽ hợp lí hơn cả. Chỗ đất xéo bên cạnh sẽ được tính toán làm một gia viên, biệt phủ lấy cảm hứng kiến trúc thời phong kiến và 1 nhà thờ họ bên phải để che đi phần xéo của đất.

Với phương án này thì dù đất bị xéo nhưng ngôi nhà vẫn mang hình dáng vuông vắn sẽ khiến công trình nổi bật và đẹp mắt, giảm thiểu cảm giác mất cân đối, một sự tính toán hợp lí để thiết kế biệt thự 3 tầng 500m2.

Mời quý vị chiêm ngưỡng phối cảnh hoàn thiện của công trình:

Biệt thự 3 tầng thiết kế theo phong cách tân cổ điển
Biệt thự 3 tầng thiết kế theo phong cách tân cổ điển

Biệt thự được xây dựng trên diện tích 15m x 11m, thể hiện rất rõ ràng trong bản vễ kiến trúc. Được đặt sâu vào góc trong cùng của mảnh đất bị vát 3.000m2, thế đất nở hậu đòi hỏi trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư sẽ phải nghiên cứu nhiều phương án hơn để cho ra một thiết kế hợp lí nhất.

Căn nhà là mẫu biệt thự tân cổ điển với phần khung đăng đối, màu sơn trắng chủ đạo, ngoại thất trang nhã, nguy nga hiếm thấy. Thiết kế mái dốc, tháp nhọn,bao quanh là hệ sân vườn, tiểu cảnh sinh động đã tạo ra một quần thế kiến trúc vô cùng hài hòa.

Chưa ước lượng về giá trị tài chính của khu biệt thự, tính thẩm mỹ của nó cũng là một đẳng cấp không nhiều người đạt được.

Một tổng thể thể kiến trúc hài hòa trong từng chi tiết
Một tổng thể thể kiến trúc hài hòa trong từng chi tiết

Nhờ có 3 mặt thoáng, ngoài biệt thự chính thì gia chủ cũng đã yêu cầu xây dựng 1 nhà thờ tự tại góc phải phần đất vát, có cột, kèo bằng gỗ, tường xây gạch mang đến nét đẹp mộc mạc, cổ kính bất ngờ.

Góc trái biệt thự cũng khiến nhiều người phải chú ý khi chủ nhà quyết định xây dựng 1 biệt phủ với nhiều tiểu cảnh, hòn non bộ, hồ nước tuyệt đẹp tạo điểm nhấn ngay phần cổng vào. Không gian này được lấy cảm hứng từ kiến trúc phủ quan viên thời xưa, vừa mộc mạc vừa nên thơ.

Biệt thự tân cổ điển đẹp xuất sắc
Biệt thự tân cổ điển đẹp xuất sắc

 

Biệt thự tân cổ điển đẹp xuất sắc
Biệt thự tân cổ điển đẹp xuất sắc

Vì vậy lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho các khách hàng đang sở hữu khu đất rộng nhưng có nhiều góc cạnh, đất xéo, bị vát là chúng ta nên bố trí nhà ở phía sau cùng, khu vực vuông vắn nhất. Khoảng đất méo phía trước được sử dụng làm sân vườn. Cây xanh mọc quanh tường, thêm thắt 1 số công trình phụ sẽ xóa đi cảm giác góc cạnh của khu đất. Tường nhà nên xây cách xa hàng rào bao quanh ít nhất 2m để có thể mở cửa thông thoáng mọi phía. Đó là những giải pháp hữu hiệu để khắc phục khuyết điểm của mảnh đất xéo cả về phong thủy và mặt kiến trúc.

IFrame

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   ĐĂNG KÝ
   MIỄN PHÍ NHẬN MẪU THIẾT KẾ & KHÁI TOÁN THI CÔNG
   Vui lòng chọn các tiêu chí để nhận mẫu nhà phù hợp
   Kiểu nhà
   Số tầng
   Diện tích tầng 1
   Phong cách thiết kế
   Tổng mức đầu tư
   Email
   Số điện thoại
   Họ tên