banner

Bố trí phong thủy như nào cho căn bếp thêm hoàn hảo

Bếp không chỉ là nơi nấu ăn, mà còn là nơi thờ “Ông Công Ông Táo” trong tiềm thức văn hóa người Việt. Theo thuyết phong thủy hướng đặt bếp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của gia chủ. Vì vậy bếp luôn phải được giữ sạch sẽ và xem xét kỹ lưỡng trước khi xây dựng và rất cần chọn phong thủy khi thiết kế kiến trúc nhà bếp.

Hướng bếp được hiểu như thế nào?

Theo thuyết phong thủy xưa, hướng bếp được tính là cửa lò. Vì vậy nhiều người quan niệm hướng bếp là hướng để đưa than, củi, rơm vào. Nhưng hiện nay, khi người ta dần thay thế các loại bếp truyền thống bằng bếp gas, bếp từ thì hướng bếp được tính như thế nào? Một số người cho rằng hướng bếp là hướng bật, tắt của bếp gas, bếp từ nhưng trong trường hợp bếp cảm ứng, nút bật tắt nằm trên bề mặt bếp thì phải giải thích như thế nào cho thỏa đáng?

Thiết kế căn bếp đẹp
Thiết kế căn bếp đẹp

Giải thích vấn đề này, hướng bếp được quyết định theo lý thuyết về khí. Khí được tạo ra do sự vận động của con người, nên hướng bếp phải được tính theo hướng nhận các hoạt động, thao tác nấu nướng của con người.

Phong thủy nhà bếp: Nên “tọa cát tọa hung”

Trước đây khi người dân mình còn dùng bếp than, củi, rơm thì bếp thường có nhiều khói bụi, ô nhiễm nên khi xây nhà người ta sẽ đặt bếp ở những nơi xấu nhất. Theo thuyết phong thủy,  nơi mang năng lượng xấu thì nên đặt ở cung xấu. Tuy nhiên hiện nay, bếp không còn là nơi sản sinh khí độc như trước bởi người ta đã thay thế bằng bếp gas, bếp từ. Việc đặt bếp ở cung xấu của gia chủ không còn là điều phù hợp. Đặt bếp nấu ở nơi “tọa cát tọa hung” sẽ là phù hợp nhất. Ống hút khói thì có thể đặt ở phương xấu để “dĩ độc trị độc”.

Thiết kế nội thất nhà bếp đẹp là phải tránh được một số vị trí xấu.Phong thủy quan niệm nếu đặt bếp ở cửa chính sẽ dễ tạo thói quen rượu chè, trẻ con ham ăn, nhác học, tiền tài của gia chủ bị hao hụt. Tốt hơn cả là nên đặt bếp ở gian nhà sau, che chắn bằng vách ngăn cẩn thận.

Bếp là tượng trưng của hành Hỏa, nên tránh để bếp đối diện khu vệ sinh, chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt mang tính thủy sẽ gây xung khắc thủy – hỏa. Cũng nên tránh đặt bếp gần phòng ngủ vì khi nấu nướng, mùi thức ăn, khí nóng của gas sẽ gây khó ngủ, dễ gây tâm lý nóng nảy.

Khi xây dựng nhớ tránh để các vật có góc nhọn chiếu vào bếp. Dao, kéo nên cho vào hộp để tránh lộ đầu sắc ra bên ngoài. Tránh đặt bếp dưới gầm cầu thang, thanh dầm vừa nóng bức, bí bách, vừa khiến khí độc không thoát được ra ngoài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận.

Thiết kế căn bếp đẹp
Thiết kế căn bếp đẹp

Như vậy, bếp nấu có vai trò rất quan trọng trong kiến trúc ngôi nhà. Chọn phong thủy nhà bếp một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn là tiền đề cho sự phát triển tiền tài và sức khỏe sau này.

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   ĐĂNG KÝ
   MIỄN PHÍ NHẬN MẪU THIẾT KẾ & KHÁI TOÁN THI CÔNG
   Vui lòng chọn các tiêu chí để nhận mẫu nhà phù hợp
   Kiểu nhà
   Số tầng
   Diện tích tầng 1
   Phong cách thiết kế
   Tổng mức đầu tư
   Email
   Số điện thoại
   Họ tên