Trước khi xây dựng công trình, chủ đầu tư cần có giấy phép xây dựng của Nhà nước. Một câu hỏi được đặt ra là chủ đầu tư cần xin giấy phép xây dựng ở đâu? Câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết sau. Mời bạn đọc tham khảo để có thể đến đúng nơi xin cấp giấy phép xây dựng cho công trình của mình.

Giấy phép xây dựng có thể được xin cấp ở những cơ quan nào?

Theo quy định của Nhà nước, tất cả các công trình đều phải xin cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công, trừ một số trường hợp được quy định tại Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng (2014).

Còn theo quy định tại Điều 103, Luật Xây dựng (2014), các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, bao gồm Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, huyện, xã. Thẩm quyền cấp phép cụ thể của các cơ quan này tùy thuộc vào tính chất và loại công trình.

Thẩm quyền của Bộ Xây dựng

Bộ xây dựng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình cấp đặc biệt như:

 • Sân vận động quốc gia có khán đài chứa được trên 40.000 người
 • Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có trên 1000 giường nằm
 • Trung tâm hội nghị, nhà văn hóa, nhà hát, rạp chiếu phim, rạp xiếc, câu lạc bộ, vũ trường và các công trình văn hóa đông người có thể chứa trên 3000 người
 • Nhà Quốc hội, trụ sở Chính Phủ, phủ Chủ tịch, trụ sở Trung ương Đảng và các công trình đặc biệt quan trọng khác…
 • Nhà ga hàng không có trên 10 triệu lượt khách mỗi năm

Thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình dưới đây:

 • Các công trình xây dựng cấp I, cấp II được quy định tại Phụ lục số 1, Thông tư 03/2016/TT-BXD;
 • Công trình di tích lịch sử – văn hóa, tôn giáo, tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng
 • Công trình có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài
 • Công trình nằm trên các tuyến, trực đường phố chính của khu đô thị

Bên cạnh thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình trên, Ủy ban nhân nhân cấp tỉnh còn có quyền phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất cấp giấy phép xây dựng cho các công trình nằm trong phạm vi quản lý, chức năng cửa những cơ quan này.

Một mẫu giấy phép xây dựng của Sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cấp
Một mẫu giấy phép xây dựng của Sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cấp

Thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện

Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa, khu đô thị, trung tâm cụm xã thuộc phạm vi quản lý của mình; trừ các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ở trên.

Một mẫu giấy phép xây dựng do Ủy ban nhân dân thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cấp
Một mẫu giấy phép xây dựng do Ủy ban nhân dân thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cấp

Thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã

Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp phép xây dựng cho công trình nhà ở đơn lẻ nằm trong phạm vi quản lý của mình.

Lưu ý:

 • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cũng có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại hoặc thu hồi giấy phép xây dựng đó.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền thu hồi giấy phép xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã cấp nếu giấy phép xây dựng đó không đúng quy định mà Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã không thu hồi lại.

Trách nhiệm của cơ quan cấp giấy phép xây dựng

Bên cạnh những thẩm quyền trên, theo quy định tại Điều 21, Luật Xây dựng (2014), cơ quan cấp giấy phép xây dựng còn có trách nhiệm sau:

 • Niêm yết công khai tạo nơi tiếp nhận hồ sơ về các điều kiện, thủ tục hành chính, thời gian, quy trình cấp phép xây dựng
 • Cử cán bộ, công chức có năng lực, chuyên môn phù hợp hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, thụ lý hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo đúng quy định
 • Thực hiện đúng các quy định trong quy trình xem xét cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, chịu trách nhiệm vệ nội dung của giấy phép xây dựng đã cấp và bồi thường thiệt hại nếu cấp phép chậm, cấp phép sai so với quy định.
 • Lên lịch tiếp dân rõ ràng và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác cấp phép xây dựng của chủ đầu tư một cách kịp thời.
 • Thu, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy phép xây dựng theo quy định.
 • Không chỉ định tổ chức, cá nhân thiết kế/thành lập các đơn vị thiết kế để thiết kế cho tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép xây dựng.

Như vậy, nếu hỏi “Xin giấy phép xây dựng ở đâu?” thì câu trả lời là tùy vào tính chất, loại công trình mà bạn có thể đến Bộ Xây dựng hặc Ủy ban nhân dân các cấp đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Khi đến xin cấp phép xây dựng, bạn cần mang theo hồ sơ xin cấp phép có đầy đủ các giấy tờ cần thiết như đơn xin cấp phép, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế công trình xây dựng cần cấp phép…

Không chỉ là đơn vị thiết kế kiến trúc hàng đầu, kiến trúc An Hưng còn là đơn vị thực hiện thi công trọn gói các hạng mục công trình từ thi công xây dựng đến hoàn thiện nội thất. Chúng tôi hiểu rõ các quy định của nhà nước về xây dựng. Vì thế, bên cạnh việc thiết kế, xây dựng công trình, chúng tôi còn có thể tư vấn, hỗ trợ cho quý vị khách hàng về việc xin giấy cấp phép xây dựng và cung cấp bản vẽ thiết kế công trình xây dựng cần cấp phép đúng quy định để khách hàng có thể xin giấy cấp phép xây dựng dễ dàng.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ