Quy mô như thế nào được gọi là biệt thự mini. Chi phí để xây dựng một biệt thự mini gồm những loại chi phí nào? Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tổng chi phí xây dựng biệt thự mini… Kiến trúc An Hưng sẽ làm rõ các nội dung này trong bài viết sau đây để quý vị nắm rõ và có kế hoạch tài chính cho công trình của gia đình mình.

Thế nào là biệt thự mini

Để hiểu thế nào là biệt thự mini, chúng ta cần hiểu định nghĩa chung về biệt thự:

Biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập tương đối với không gian xây dựng chung. Thông thường, biệt thự được hiểu là nhà ở riêng lẻ có sân vườn (cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa, …), có tường rào và lối ra vào riêng biệt. Việc thiết kế biệt thự đòi hỏi phải có nghệ thuật và thẩm mĩ cao.

Mẫu biệt thự tân cổ điển 2 tầng bắt mắt có chi phí xây dựng khoảng 2,5 tỷ
Mẫu biệt thự tân cổ điển 2 tầng bắt mắt có chi phí xây dựng khoảng 2,5 tỷ

Và: Biệt thự mini là một dạng thu nhỏ của biệt thự nói trên được xây dựng trên một khuôn viên biệt lập nhưng không sở hữu các tiện nghi riêng như Hồ Bơi, Sân vườn, hồ cá … Thông thường các biệt thự mini được xây dựng với diện tích sàn từ 80m2 – 130m2/sàn với quy mô từ 1, 2 tầng hoặc 3 tầng.

Chi phí để xây dựng biệt thự mini bao gồm những khoản chi phí nào?

Chi phí thiết kế bản vẽ biệt thự mini

Với biệt thự mini thường được lựa chọn 2 hình thức kiến trúc là biệt thự hiện đạibiệt thự tân cổ điển. Biệt thự mini cũng có tổng diện tích sàn nhỏ nên chi phí thiết kế bản vẽ kiến trúc sẽ dao động trong khoảng từ 175.000đ -185.000đ/m2 sàn. Đơn giá thiết kế sẽ được giảm khi các đơn vị kiến trúc áp dụng chương trình ưu đãi.

Chi phí thiết kế bản vẽ nội thất sẽ dao động trong khoảng từ 200.000đ – 220.000đ/m2 sàn tùy từng ngôn ngữ thiết kế. Ưu đãi giảm giá sẽ được áp dụng khi khách hàng đã thiết kế kiến trúc hoặc chương trình ưu đãi tại thời điểm đó.

Chi phí thiết kế bản vẽ quy hoạch và thiết kế sân vườn: có thể sử dụng gói quy hoạch tổng thể và định vị vị trí không gian sân vườn tiểu cảnh để tối ưu chi phí.

Về đơn giá thiết kế phần chi tiết sân vườn tiểu cảnh chi phí sẽ vào khoảng 80.000đ -150.000đ/m2 sân vườn tùy thuộc vào yêu cầu, nhiệm vụ thiết kế.

Mặt tiền 8m của mẫu biệt thự 2 tầng mang phong cách tân cổ điển
Mặt tiền 8m của mẫu biệt thự 2 tầng mang phong cách tân cổ điển

Chi phí xin cấp phép xây dựng

Với biệt thự mini xây dựng ở một số khu vực nông thôn có thể không phải xin cấp phép. Với các vị trí công trình cần xin cấp phép xây dựng, phần lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng sẽ do đơn vị thiết kế thi công lập bản vẽ, các chi phí thuế và lệ phí thẩm định theo quy định của nhà nước.

Chi phí thi công phần thô và hoàn thiện cơ bản biệt thự mini

Chi phí thi công phần thô và hoàn thiện cơ bản biệt thự mini: chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của kiến trúc ngoại thất, vật liệu gia chủ sử dụng là cơ bản hay vật liệu cao cấp. Quý vị có thể tham khảo suất đầu tư trung bình như sau:

 • Biệt thự hiện đại suất đầu tư hoàn thiện cơ bản khoảng 6.5 – 8.0 triệu/m2 sàn
 • Biệt thự tân cổ điển suất đầu tư hoàn thiện cơ bản khoảng 7.0 – 8.5 triệu/m2 sàn
 • Biệt thự cổ điển suất đầu tư hoàn thiện cơ bản khoảng 8.0 – 9.0 triệu/m2 sàn
Mẫu thiết kế biệt thự nhà vườn mái dốc đẹp tinh tế
Mẫu thiết kế biệt thự nhà vườn mái dốc đẹp tinh tế

Suất đầu tư này gồm 2 phần là suất đầu tư phần thô và phần hoàn thiện:

 • Chi phí xây thô khoảng 3,0 – 4,0 triệu/m2 bao gồm chi phí vật tư và nhân công phần bê tông – sắt – thép – xây – trát, vật tư và nhân công dẫn điện nước ngầm – chống sét và nhân công thi công toàn bộ phần hoàn thiện nhà tùy thuộc vào địa điểm xây dựng và mức độ phức tạp của ngoại thất.
 • Phần hoàn thiện cơ bản gồm: Ngói lợp, sơn, vật tư ốp lát, thiết bị vệ sinh, vật tư điện hoàn thiện và đèn chiếu sáng. Chi phí phần hoàn thiện này sẽ phụ thuộc vào loại vật liệu chủ đầu tư lựa chọn là hàng cơ bản hay hàng cao cấp, nên chi phí sẽ vào khoảng 3,5 – 5 triệu/m2 sàn.

Chi phí thi công nội thất biệt thự mini

Phần chi phí thi công nội thất biệt thự mini gồm các hạng mục cơ bản sau:

 • Hạng mục điều hòa không khí
 • Hạng mục trần thạch cao
 • Hạng mục đá ốp lát (ốp mặt tiền, ốp sảnh tam cấp, đá ốp lát nội thất như nền sàn – ốp diện tường trang trí – mặt bếp – bar…)
 • Hạng mục vách tắm kính, xông hơi
 • Hạng mục sắt nghệ thuật trang trí và nhôm đúc
 • Hạng mục đồ nội thất gồm đồ nội thất liền tường các đồ nội thất rời
 • Hạng mục phào trang trí
 • Hạng mục rèm cửa
 • Hạng mục đèn trang trí nội ngoại thất
Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất biệt thự mini tân cổ điển tại Vinhomes Ocean Park - Gia Lâm -  Hà Nội
Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất biệt thự mini tân cổ điển tại Vinhomes Ocean Park – Gia Lâm –  Hà Nội

Chi phí thi công nội thất của biệt thự mini sẽ tùy thuộc vào tổng mức đầu tư dự kiến của gia chủ để lựa chọn vật liệu hoàn thiện. Chi phí hoàn thiện nội thất biệt thự mini sẽ vào khoảng 5 – 9 triệu/m2 sàn tùy hình thức design nội thất.

Chi phí giám sát thi công

Chi phí giám sát thi công: Với chi phí này gia chủ có thể tự tổ chức quản lý thi công kết hợp với hỗ trợ giám sát tác giả của tư vấn thiết kế sẽ tối ưu nhất về chi phí.

Hình thức thứ 2 là thuê tư vấn giám sát độc lập: khi gia chủ thuê các tổ đội thi công riêng lẻ thì có thể xem xét đến việc thuê tư vấn giám sát để giám sát chất lượng công trình và đẩy nhanh tiến độ thi công. Chi phí thuê tư vấn giám sát có thể tính theo tháng hoặc theo % tổng mức đầu tư khoảng 50 triệu/ tháng hoặc 5-10% tổng giá trị hợp đồng thi công.

Thiết kế và thi công trọn gói biệt thự đang là loại hình dịch vụ được lựa chọn nhiều hiện nay
Thiết kế và thi công trọn gói biệt thự đang là loại hình dịch vụ được lựa chọn nhiều hiện nay

Hoặc gia chủ muốn công trình hoàn thiện đẳng cấp mà lại không có thời gian quản lý thì có thể thuê thi công trọn gói, tổng thầu thiết kế và thi công để chất lượng công trình được hoàn thiện hoàn mỹ nhất, nhanh nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây biệt thự mini

Chi phí xây biệt thự cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nắm được những yếu tố này, gia chủ có thể dự trù được chi phí xây nhà sát với thực tế nhất, hạn chế chi phí phát sinh.

Hình thức mái

 • Mái bằng: Mái bằng là kiểu mái liền bao phủ lấy toàn bộ khối nhà, thường là đổ bằng bê tông. Kiến trúc biệt thự mái bằng vô cùng gọn gàng nên không lấn sang những công trình xung quanh, có tính năng chống lại các tác nhân từ môi trường như mưa nắng, gió bão vì chất liệu bê tông cốt thép khá bền bỉ và độ dốc mái thấp, chống va đập, tác động mạnh, gây dột hay là hư hỏng.
Biệt thự mini 3 tầng với diện tích 80m2/sàn mang phong cách kiến trúc hiện đại mạnh mẽ
Biệt thự mini 3 tầng với diện tích 80m2/sàn mang phong cách kiến trúc hiện đại mạnh mẽ

Hình thức mái bằng vô cùng phù hợp với biệt thự hiện đại và những căn biệt thự phố, biệt thự liền kề mặt tiền hạn chế. Với thiết kế mái bằng, các biệt thự mini sẽ chống nóng bằng lớp gạch 6 lỗ và thiết kế sân vườn trên mái.

 • Mái dốc: Mái dốc được hiểu là loại mái có độ dốc <8%. Độ dốc của mái sẽ phụ thuộc vào kiểu mái, phần ngoại thất công trình và quy chuẩn của từng hệ mái. Mái càng dốc thì khả năng thoát nước càng nhanh, tránh gây ra các hiện tượng ẩm thấp, thấm dột. Ngoài ra, mái dốc cũng giúp chống nóng hiệu quả. Và đặc biệt, nó giúp cho công trình trở nên cao ráo và thanh thoát hơn, mang đến tính thẩm mỹ cao.
Thiết kế biệt thự mini mái dốc mang phong cách tân cổ điển
Thiết kế biệt thự mini mái dốc mang phong cách tân cổ điển
 • Mái thái: Mái thái là kiểu mái dáng đua ra hình chữ A, có độ dốc lớn, cân đều về hai bên và ngói xếp chồng lên nhau. Để tạo mái, người ta có thể xây tường thu hồi, đổ bê tông cốt thép hoặc sử dụng khung vì kèo sắt hộp lợp ngói cho toàn bộ phần mái và khung mái bên trong.
Thiết kế biệt thự mini 2 tầng mái thái mang phong cách tân cổ điển sang trọng
Thiết kế biệt thự mini 2 tầng mái thái mang phong cách tân cổ điển sang trọng
 • Mái Mansard: Mái Mansard là một khối mái hình chóp cụt bằng phiến đá đen được đặt trên các tầng ngôi nhà, tạo nên sự kết thúc thú vị và mạch lạc, đặc biệt phù hợp với kiến trúc tân cổ điển. Mái được thiết kế ra nhằm mục đích cách nhiệt, chống lạnh, chống nóng cho không gian tầng dưới.
Biệt thự BT2293 trang trí mặt tiền để tạo thành điểm nhấn thu hút
Biệt thự BT2293 trang trí mặt tiền để tạo thành điểm nhấn thu hút

Với các hình thức mái của biệt thự mini như trên thì chi phí sẽ có sự khác biệt thự sau:

 • Biệt thự mini mái bằng có chi phí xây dựng thấp nhất do chỉ đổ trần phẳng nhưng cần chú ý đến giải pháp chống nóng và chống thấm cho công trình
 • Biệt thự mini mái dốc và biệt thự mini mái thái: 2 hình thức mái này có chi phí xây dựng tương đương nhau. Có 2 phương án thi công đó là:
  • Phương án 1: đổ trần phẳng rồi làm vì kèo lito thép hộp và lợp ngói, ưu điểm của phương án này là tính hiệu quả về kinh tế và vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và chống nóng nhưng phương án này không phù hợp với những vùng ven biển, gió quá lớn.
  • Phương án 2: đổ trần phẳng rồi đổi mái dốc, mái thái rồi lợp ngói. Phương án này ưu điểm về tính thẩm mỹ, hiệu quả chống nóng, ứng dụng được cho mọi điều kiện thời tiết nhưng có chi phí xây dựng khá cao.
Biệt thự mini mái thái được sử dụng phương án mái vì kèo - xà gồ lợp ngói
Biệt thự mini mái thái được sử dụng phương án mái vì kèo – xà gồ lợp ngói

Biệt thự mini mái mansard: đây là hình thức mái có chi phí xây dựng phần mái cao nhất trong các hình thức mái của biệt thự mini. So với hình thức mái bằng, mái mansard như thêm 1 tầng mái. Với những mẫu biệt thự mini mái mansard cũng có 2 phương án thi công cụ thể:

 • Thi công mái mansard cho biệt thự mini bằng cách xây tường vách, tường mái cong cong bằng gạch. Đây là phương án được lựa chọn phổ biến nhất vì hiệu quả kinh và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, tuy nhiên cần những đội thợ tay nghề khéo léo để thực hiện.
Biệt thự mini mái mansard với phương án xây tường vách dựng để tối ưu chi phí
Biệt thự mini mái mansard với phương án xây tường vách dựng để tối ưu chi phí
Phương án 2 là đổ bê tông toàn bộ mái phẳng bên trên và vách dựng xung quanh, với phương án này chi phí làm phần thô của mái sẽ bằng 1,8-2 lần so với đổ mái phẳng.

Diện tích xây dựng và công năng sử dụng

Với nhu cầu công năng gồm phòng khách, bếp – ăn, 3 phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung và phòng thờ nhưng các thiết kế biệt thự mini sẽ được gói gọn trong diện tích khoảng 100m2 với quy mô 2 tầng hoặc khoảng 80-90m2 và xây 3 tầng. Do đó tổng chi phí xây dựng của biệt thự sẽ thấp hơn cho với các biệt thự thông thường có cùng yêu cầu công năng. Chi phí xây dựng một nhà biệt thự mini quy mô khoảng 200m2 sàn bao tường và 260m2 sàn bê tông tham khảo như sau:

 • Biệt thự mini phong cách hiện đại chi phí phần xây dựng và hoàn thiện ở mức cơ bản khoảng 1,8 tỷ.
 • Biệt thự mini phong cách tân cổ điển chi phí phần xây dựng và hoàn thiện ở mức cơ bản khoảng 2 tỷ.
 • Biệt thự mini phong cách cổ điển chi phí phần xây dựng và hoàn thiện ở mức cơ bản khoảng 2,2 tỷ.

Vật liệu xây dựng và hoàn thiện

Vật liệu xây dựng và hoàn thiện sẽ quyết định đến chi phí đầu tư khá lớn. Với chi phí xây dựng phần thô sẽ không giao động quá nhiều. Nhưng với vật liệu hoàn thiện như gạch – đá ốp lát, cửa, thiết bị vệ sinh, đồ nội thất… Đây là những vật liệu hoàn thiện có sự chênh lệch khá lớn. Tùy thuộc vào mức đầu tư dự kiến của chủ đầu tư để lựa chọn phân khúc vật tư hợp lý. Ví dụ:

 • Với vật liệu ốp lát: biệt thự mini hoàn thiện ở mức thấp có thể lựa chọn các sản phẩm giá có phân khúc 300 – 500.000đ/m2 tùy không gian.
 • Biệt thự mini có suất đầu tư cơ bản nên cân nhắc chọn các mã gạch có giá khoảng 500 – 800.000đ/m2 tùy không gian.
 • Biệt thự mini muốn hoàn thiện cao cấp có thể lựa chọn các mã gạch trên 1 triệu/m2 cho các không gian chính, còn các không gian phụ như sân phơi, ban công… có thể sử dụng sản phẩm khoảng 500-700.000đ/m2.

Vị trí xây dựng

Tùy vào khu vực xây dựng, chi phí xây biệt thự mini cũng thay đổi theo. Thông thường, nếu xây biệt thự mini ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội, các thành phố trực thuộc tính đơn giá sẽ cao hơn. Những công trình xây trong các khu dự án quy hoạch cũng có chi phí cao hơn do điều kiện thi công, quy định của ban quản lý các dự án.

Biệt thự mini xây dựng tại vùng nông thôn có chi phí xây dựng thấp hơn
Biệt thự mini xây dựng tại vùng nông thôn có chi phí xây dựng thấp hơn

Trên đây, Kiến trúc An Hưng đã chia sẻ đến quý vị các nội dung liên quan đến Chi phí xây dựng biệt thự mini. Suất đầu tư biệt thự mini theo các hình thức kiến  trúc khác nhau. Các yếu tố cơ bản quyết định tổng chi phí của một biệt thự mini… để quý vị có cái nhìn tổng thể về các chi phí cấu thành của một ngôi nhà. Nếu quý vị cần tham khảo thêm những mẫu biệt thự mini phù hợp với khu đất nhà mình, có quy mô giống yêu cầu, diện tích xây dựng phù hợp với suất đầu tư hợp lý. Hoặc cần tham khảo chi phí xây dựng mẫu biệt thự mà quý vị yêu thích, quý vị có thể liên hệ ngay với Kiến trúc An Hưng qua số Hotline/zalo: 098.228.6663/ 0973.82.6663 để được giải đáp, hỗ trợ.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ