Bậc tam cấp là một trong những bộ phận làm nên tính thẩm mỹ, sự thuận thiện trong giao thông, sự hài hòa trong phong thủy của nhà ở. Chính vì thế, xây bậc tam cấp theo phong thủy là một tiêu chí không thể bỏ qua để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vậy xây bậc tam cấp theo phong thủy là như thế nào? Hãy cũng kiến trúc An Hưng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cơ sở tính toán số bậc và kích thước bậc tam cấp

Bậc tam cấp là bộ phận chuyển tiếp nối liền giữa sân và nhà, là bộ phận có nhiệm vụ kết nối không gian bên ngoài và bên trong ngôi nhà. Hoặc cũng có khi bậc tam cấp là bước đệm đi lên các tầng trên, nối liền nền nhà và cầu thang lên tầng.

Bậc tam cấp không nhất thiết phải có 3 bậc mà có thể có 5 bậc, 7 bậc, 9 bậc… Kích thước của bậc tam cấp cũng khá đa dạng. Số bậc và kích thước cụ thể của bậc tam cấp thường được các kiến trúc sư tính toán dựa vào cả cơ sở công năng khoa học và phong thủy như sau:

Dưới góc độ khoa học – sử dụng

Dưới góc độ khoa học – sử dụng, số bậc và kích thước bậc tam cấp được xác định dựa trên tính thuận tiện và tính thẩm mỹ.

  • Tính thuận tiện: Số bậc và kích thước bậc tam cấp phải được tính toán sao cho đảm bảo sự an toàn, thuận lợi và di chuyển dễ dàng, người dùng không bị hụt chân khi bước, đặc biệt là đối với người cao tuổi, trẻ em.
  • Tính thẩm mỹ: Bên cạnh tính thuận tiện, số bậc và kích thước bậc tam cấp phải được tính toán sao cho tương xứng, mang lại sự sang trọng, hài hòa, bề thế cho công trình. Bậc tam cấp phải hài hòa với kích thước ngôi nhà, kích thước sân vườn và khoảng cách từ sân vườn đến ngôi nhà.

Dưới góc độ phong thủy

Dưới góc độ phong thủy, người ta thường áp dụng cả thuyết âm dương và thuyết “Tam sinh tương ứng: Thiên – Địa – Nhân” để tính số bậc và kích thước bậc tam cấp sao cho có thể mang lại sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

  • Dựa theo theo thuyết âm dương: Thuyết âm dương quan niệm số lẻ đại diện cho người dương, số chẵn đại diện cho người âm nên số bậc tam cấp nhà ở thường là lẻ.
  • Dựa theo thuyết “Tam sinh tương ứng: Thiên – Địa – Nhân”: Thuyết này cho rằng mọi sự trên đời đều cần có sự bố trí hợp lý và có sự phối hợp hài hòa giữa con người và trời đất. Vì thế, bậc tam cấp cần tuân theo 3 cấp là Thiên – Địa – Nhân. Tùy theo từng công trình hoặc căn cứ vào tuổi, mệnh gia chủ, các kiến trúc sư sẽ chọn số bậc khác nhau.

Kích thước bậc tam cấp theo phong thủy

Trong thiết kế – xây dựng, bậc tam cấp không nhất thiết phải tuân theo kích thước nhất định mà có thể thiết kế linh động trong từng trường hợp để đảm bảo sự thuận tiện cho gia chủ. Ví dụ như bậc tam cấp của các công trình dân dụng cần phù hợp với kiến trúc riêng của từng ngôi nhà. Còn bậc tam cấp của công trình y tế như bệnh viện thường thấp hơn các công trình khác.

Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, bậc tam cấp đẹp sẽ có kích thước tiêu chuẩn như sau:

Chiều rộng mặt bậc tam cấp 20 – 30 cm
Chiều cao cổ bậc tam cấp 15 – 18 cm
Chiều dài bậc tam cấp Căn cứ vào chiều dài của thềm nhà

Lưu ý:

  • Kích thước của bậc tam cấp cũng phụ thuộc vào chiều rộng của sảnh chính bước vào nhà. Nếu sảnh chính rộng rãi thì bậc tam cấp cần có chiều dài phù hợp, đủ để ôm trọn không gian sảnh.
  • Tùy theo kiến trúc của từng ngôi nhà mà bậc tam cấp có thể được bố trí ở một mặt tiền chính hoặc các mặt tiền bên.

Cách tính số lượng bậc tam cấp phù hợp

Thực tế cho thấy nhiều người không biết cách tính số bậc tam cấp nên đã tính sai và làm mất đi ý nghĩa của bậc tam cấp. Sau đây là 2 trường hợp nhiều người rất hay nhầm lẫn:

  • Bậc tam cấp 1 bằng với mặt sân: Trường hợp này thường rất ít xảy ra và chỉ xảy ra khi sân bị đào lõm sâu so với nhà để thiết kế bậc tam cấp mà thực tế chẳng ai đi đào sân lõm xuống cả. Thực chất, trong trường hợp này chỉ có 2 bậc và được gọi là bậc nhị cấp.
  • Bậc tam cấp 3 bằng nền nhà: Trường hợp này rất hay gặp phải nhưng ít bị phát hiện ra. Nếu có 3 bậc mà bậc 3 trùng với nền nhà thì thực chất bậc tam cấp này chỉ có 2 bậc và gọi là bậc nhị cấp mới đúng.

Như vậy, cách tính số bậc tam cấp chuẩn là bậc tam cấp 1 cao hơn sân và bậc tam cấp 3 thấp hơn nền nhà.

Trên đây là cách xây bậc tam cấp theo phong thủy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể xây được bậc tam cấp đẹp, hợp phong thủy để có được ngôi nhà đẹp và gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Nhìn chung, bậc tam cấp không cần xây dựng quá cầu kỳ nhưng cần có sự tỉ mỉ và tinh tế để có thể hoàn thiện một cách trọn vẹn, làm đẹp ngôi nhà và tốt cho phong thủy. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà cửa, bạn cũng cần chú ý tuân thủ các quy chuẩn xây dựng tam cấp để góp phần tạo nên một tổng thể kiến trúc hài hòa, hoàn mỹ.

Là một đơn vị thiết kế – thi công chuyên nghiệp, kiến trúc An Hưng luôn quan tâm đến giải pháp tổng thể cho công trình từ kiến trúc cảnh quan, tổng thể ngoại thất đến cơ cấu công năng, tính tiện ích trong quá trình sử dụng… phong thủy nhà ở để mang đến những sản phẩm kiến trúc hoàn mỹ nhất. Quá trình thi công an toàn hiệu quả, đạt yêu cầu khắt khe nhất về tính thẩm mỹ.  Vì thế, quý vị có thể hoàn toàn yên tâm khi liên hệ, giao phó trách nhiệm cho chúng tôi thiết kế và thi công nhà ở, biệt thự của mình.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ