banner

[Tư vấn] Cách xử lý nhà mới xây bị thấm tường triệt để

Hiện tượng tường nhà bị thấm, dột, mốc… xảy ra không chỉ đối với những ngôi nhà đã xây dựng lâu mà còn cả với những ngôi nhà mới xây. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cách xử lý ra sao? Hãy cùng kiến trúc An Hưng đi tìm hiểu những vấn đề này để biết cách khắc phục.

Nguyên nhân tường nhà bị thấm

Tường nhà bị thấm có thể do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan. Dưới đây là 3 nguyên nhân phổ biến nhất:

Do kỹ thuật xây dựng chưa đảm bảo

Nếu trong quá trình xây dựng, các kỹ thuật không được đảm bảo, bê tông thi công không đúng tiêu chuẩn thì có thể gây hiện tượng nứt trần nhà, chân tường… và thấm dột.

Đặc biệt, nếu đơn vị thi công không sử dụng ngăn thấm dột ngay từ lúc xây dựng thì ngôi nhà càng dễ bị thấm nước hơn, đặc biệt là ở tầng hầm, bán hầm…

Do vật liệu xây dựng

Trường hợp thợ thi công dùng cốt liệu bê tông không đúng chuẩn hay không đủ mác vữa xi măng thì giữa các viên gạch, bê tông hay có lỗ rỗng. Nước sẽ theo các lỗ rỗng này thấm vào bên trong gây hiện tượng ẩm tường.

Do hệ thống đường nước bị rò rỉ

Nước và hơi ẩm từ các ống thoát nước sàn, giáp lai tường nhà, các góc tường, hộp kỹ thuật, rãnh nước trên mái… có thể theo các mao mạch rỗng của tường thấm vào bên trong, gây ra hiện tượng thấm, dột trên diện rộng và các mảng sơn loang lổ.

Đặc biệt, nếu đường ống nước bị tắc hoặc thủng, nước rò rỉ ra ngoài thì hiện tượng thấm, dột càng xảy ra nhanh và nhiều hơn.

Tường nhà bị thấm nước ở góc tường, mép cửa sổ có thể do nhiều nguyên nhân như vật liệu, kỹ thuật xây dựng, hệ thống nước rò rỉ
Tường nhà bị thấm nước ở góc tường, mép cửa sổ có thể do nhiều nguyên nhân như vật liệu, kỹ thuật xây dựng, hệ thống nước rò rỉ

Các cách xử lý tường bị thấm

Nếu để tường bị thấm lâu thì vết thấm ngày càng lan rộng, ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà và càng khó giải quyết. Vì thế, khi thấy tường bị thấm, bạn cần có biện pháp xử lý ngay.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm và cách giúp chống thấm hiệu quả, nổi bật phải kể đến:

Sử dụng phụ gia chống thấm

Phụ gia chống thấm là hợp chất dạng lỏng, bột hoặc hồ chứa các loại vật liệu có cấu tạo nhỏ mịn giúp lấp kín các lỗ rỗng hoặc kỵ với nước. Người ta thường trộn chất phụ gia vào bê tông để làm cho kết cấu ổn định, giảm hiện tượng thấm chuyên sâu vào trong bê tông và ngăn chặn vết nứt từ trong kết cấu.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

 • Giúp hình thành các đặc tính chống thấm giai đoạn đầu cho bê tông: Các hạt lấp lỗ kín có trong chất phụ gia làm cho quá trình liên kết của bê tông diễn ra nhanh hơn và những lỗ rỗng trong cấu trúc bê tông giảm dần.
 • Tăng khả năng ngăn thấm dột cho ngôi nhà: Trong phụ gia có chứa một số loại vật liệu như đá phấn giúp tăng khả năng ngăn thấm nước của bê tông. Cùng với đó, vật liệu kỵ nước trong phụ gia làm cho nước không thể xâm nhập vào các bề mặt.
 • Tăng độ bền của ngôi nhà: Phụ gia chống thấm giúp cho vữa xi măng, bê tông không bị rạn nứt và khả năng ngăn thấm nước của vật liệu tăng cao. Vì thế, tường sẽ không bị thấm, dột, bong tróc sơn, nấm mốc.
 • Có thể sử dụng ở mọi bề mặt thi công như tường nhà, sàn, bể chứa nước, đường hầm, ống nước, hồ chứa…

Tuy nhiên, sử dụng chất phụ gia chống thấm chỉ là biện pháp tạm thời, hỗ trợ cho quá trình chống thấm. Để chống thấm triệt để, bạn cần kết hợp phụ gia chống thấm với các vật liệu chống thấm chuyên dụng khác.

Dùng phụ gia chống thấm cho mái bằng để ngăn nước từ mái đi xuống bên trong ngôi nhà
Dùng phụ gia chống thấm cho mái bằng để ngăn nước từ mái đi xuống bên trong ngôi nhà

Sử dụng sơn chống thấm

Sơn chống thấm là một hợp chất hóa học dạng nước, được sơn bên ngoài tường giúp bảo vệ mặt tường khỏi sự thẩm thấu nước từ bên ngoài. Phương pháp này có nhiều ưu điểm:

 • Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà: Sơn chống thấm có nhiều màu khác nhau, khi sử dụng sẽ có tác dụng trang trí và làm đẹp cho căn nhà.
 • Chống thấm nước: Lớp sơn đóng vai trò như một lớp màng, bao bọc lấy bề mặt tường, giúp ngăn tác động của nước vào bên trong tường.

Tuy nhiên, sơn chống thấm chỉ là giải pháp tạm thời, sử dụng được trong thời gian ngắn và thường áp dụng cho trần, tường nhà mới bị ố vàng do thấm nước.

Sử dụng sơn chống thấm vừa tăng tính thẩm mỹ vừa có tác dụng ngăn thấm nước cho tường nhà
Sử dụng sơn chống thấm vừa tăng tính thẩm mỹ vừa có tác dụng ngăn thấm nước cho tường nhà

Sử dụng chất chống thấm

Chất chống thấm là một loại hóa chất lỏng thường được dùng để trộn vào vữa xi măng giúp tăng khả năng chống thấm cho ngôi nhà. Phương pháp này có nhiều ưu điểm:

 • Mang đến hiệu quả chống thấm sâu từ kết cấu bên trong: Khi được trộn vào vữa xi măng, chất chống thấm sẽ thẩm thấu, tạo thành lớp màng liên tục, bám chặt vào bê tông giúp tăng khả năng chống thấm.
 • Thân thiện với môi trường: Chất chống thấm có gốc xi măng nên việc sử dụng sẽ không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nói chung, sử dụng chất chống thấm là phương pháp giúp ngăn chặn hiện tượng thấm nước từ bên trong tường. Vì thế, phương pháp này giúp tránh thấm, dột về sau và giúp bảo vệ căn nhà tốt hơn các cách khác.

Chất chống thấm giúp chống thấm cho sàn nhà ngay từ kết cấu bên trong
Chất chống thấm giúp chống thấm cho sàn nhà ngay từ kết cấu bên trong

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, để có thể xử lý thấm dột một cách toàn diện, bạn nên áp dụng đồng thời cả ba phương pháp và theo thứ tự từ trong ra ngoài: Phụ gia và chất chống thấm cho kết cấu bên trong, lớp sơn chống thấm phía ngoài tường nhà để tăng thêm lớp bảo vệ.

Nhờ vậy, tất cả lớp chống thấm có thể phát huy hiệu quả tối đa, giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi hiện tượng nước thâm nhập vào bên trong.

Tuy nhiên, phương án tốt nhất vẫn là bạn nên chống thấm cho ngôi nhà ngay từ đầu để tránh trường hợp hiện tượng thấm, dột xảy ra mới tìm cách xử lý, gây mất thời gian và tiền bạc.

Là một đơn vị kiến trúc và thi công xây dựng có nhiều năm trong nghề, chúng tôi đã giúp xử lý rất nhiều công trình thi công không đảm bảo, gặp rất nhiều tình trạng thấm dột với mức độ khác nhau. Bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình, An Hưng khuyên quý vị nên có giải pháp tổng thể, đồng bộ ngay từ khi thiết kế xây dựng. Ở từng vị trí khác nhau, cần đưa ra giải pháp thi công tối ưu nhất để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho chủ đầu tư …..

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   ĐĂNG KÝ
   MIỄN PHÍ NHẬN MẪU THIẾT KẾ & KHÁI TOÁN THI CÔNG
   Vui lòng chọn các tiêu chí để nhận mẫu nhà phù hợp
   Kiểu nhà
   Số tầng
   Diện tích tầng 1
   Phong cách thiết kế
   Tổng mức đầu tư
   Email
   Số điện thoại
   Họ tên