Nhà ống, nhà phố, nhà lô, biệt thự liền kề thường có diện tích khá hạn chế. Vì thế, làm nhà vệ sinh dưới cầu thang là phương án thiết kế được khá nhiều chủ đầu tư cân nhắc, lựa chọn để tiết kiệm diện tích, mang đến sự kín đáo, đảm bảo công năng tối ưu. Nhưng liệu có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang không? Câu hỏi này sẽ được các Kiến trúc sư của kiến trúc An Hưng giải đáp trong bài viết dưới đây để quý vị có thể xây nhà vệ sinh một cách tối ưu nhất.

Ưu/nhược điểm làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là phương án thiết kế tận dụng không gian trống bên dưới cầu thang để làm nhà vệ sinh. Phương án này mang đến nhiều ưu, nhược điểm như:

Ưu điểm

Trước tiên, nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang mang đến cho gia chủ rất nhiều ưu điểm:

 • Tiện lợi và phù hợp với nhà có không gian chật hẹp: Với những căn nhà có diện tích hạn hẹp, cần tận dụng từng m2 đất, nếu bỏ trống diện tích ở gầm cầu thang thì sẽ rất phí. Nếu tận dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh sẽ giúp gia chủ tiết kiệm diện tích hơn nhiều.
 • Tách biệt với không gian riêng tư của gia chủ: Nếu căn nhà có diện tích hạn chế mà gia chủ bố trí nhà vệ sinh chung gần phòng ngủ thì việc sinh hoạt khá bất tiện. Bù lại, nếu bố trí nhà vệ sinh chung dưới gầm cầu thang sẽ tạo ra sự tách biệt, không ảnh hưởng đến không gian riêng tư của gia chủ mà lại khá kín đáo.

Bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang vừa giúp tiết kiệm diện tích, sinh hoạt thuận tiện, tách biệt với không gian riêng tư

Nhược điểm

Tuy có ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm diện tích nhưng làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cũng có nhiều nhược điểm, cả về phong thủy lẫn công năng như:

Về phong thủy:

 • Làm cản trở vượng khí trong ngôi nhà: Cầu thang được xem như cột xương sống của ngôi nhà, đóng có vai trò thu hút dương khí, dẫn dương khí lên các tầng và thường tọa ở cung tốt. Còn nhà vệ sinh thường tọa hung để hóa giải điều xấu. Trong một số trường hợp, nhà vệ sinh còn được dùng để hóa giải các vùng khí xấu như Thiên Hình, Địa Sát. Nếu bố trí nhà vệ sinh ở dưới gầm sẽ cản trở vai trò dẫn khí tốt của cầu thang.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, công việc: Nhà vệ sinh là nơi chứa chất thải và nhiều khí âm (hung khí). Vì thế, đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ tích tụ thêm nhiều khí xấu, ảnh hưởng đến những người trong gia đình.
  • ​​​Uế khí, khí âm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hòa khí, tài lộc của cả gia đình.
  • Khi có gió, khí âm sẽ phát tán nhanh, mạnh, tỏa ra khắp nơi và gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ ngôi nhà

​​​​​​Về công năng:

 • Nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang thường khá bí. Nếu không xử lý tốt việc thoát mùi, thoát  nước thì mùi nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến các không gian khác trong căn nhà.
Làm nhà vệ sinh dưới cầu thang có thể tạo cảm giác bí bách và không tốt cho phong thủy
Làm nhà vệ sinh dưới cầu thang có thể tạo cảm giác bí bách và không tốt cho phong thủy

Với những ưu, nhược điểm trên, tốt nhất không nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang. Tuy nhiên gia chủ vẫn có thể khắc phục nhược điểm của nhà vệ sinh dưới cầu thang để lựa chọn phương án này bởi đây là phương án tối ưu cho các căn nhà nhỏ, giúp tiết kiệm không gian.

Cách hoá giải phong thuỷ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nếu xây nhà vệ sinh dưới cầu thang, bạn chỉ cần áp dụng các biện pháp dưới đây là có thể hóa giải điều xấu, giảm bớt các hạn chế về công năng của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang . Cụ thể:

 • Dùng đá thạch anh: Đá thạch anh được coi là loại đá có dương khí mạnh mẽ. Để đá thạch anh trong nhà vệ sinh sẽ giúp hút bớt âm khí, hóa giải khí xấu; giúp sức khỏe, tài lộc, các mối quan hệ trong gia đình gia chủ được cải thiện.
 • Lắp đặt cửa sổ hoặc ống thoát khí, quạt thông gió trong nhà vệ sinh: Cửa sổ, ống thoát khí có tác dụng điều hòa các nguồn khí bên trong nhà vệ sinh với bên ngoài và giúp phòng vệ sinh thông thoáng hơn. Hơn nữa, các khí xấu có thể thoát ra ngoài qua cửa sổ hoặc ống thoát khí này.
 • Hóa giải theo quy luật Ngũ hành: Dùng la bàn xem nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nằm ở hướng nào. Sau đó, áp dụng quy luật Ngũ hành tương sinh – tương khắc để hóa giải/trấn áp khí xấu.

Ví dụ: Nếu nhà vệ sinh nằm ở hướng Tây Nam thuộc Thổ, bạn có thể dùng các yếu tố thuộc hành Mộc để trấn áp khí xấu thuộc hành Thổ.

 • Trang trí nội thất bên ngoài nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang để tạo sự thân thiện: Bạn có thể trang trí thêm cho nhà vệ sinh ở phía ngoài bằng cách sử dụng các đồ nội thất như gương treo, bức tranh, đồ decor, kệ trang trí, kệ cây … ở bên ngoài.

Trang trí phía ngoài nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang bằng cách thiết kế thêm gương, tranh treo tường, kệ, giá cây… 
Trang trí phía ngoài nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang bằng cách thiết kế thêm gương, tranh treo tường, kệ, giá cây…

Những lưu ý khi làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Khi lựa chọn phương án bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

Hiểu rõ về phong thuỷ

Như đã nói ở trên, theo quan niệm phong thủy phổ biến, cầu thang là nơi hội tụ của dòng khí tốt. Còn nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ, có nhiều uế khí và khí âm. Khi đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tài lộc, công việc… của các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, khi bố trí nhà vệ sinh phải chú ý đến hướng. Gia chủ nên đặt nhà vệ sinh theo hướng xấu (hướng bất lợi về khí hậu) và dùng quy luật Ngũ hành để tạo ra sự hài hòa âm dương. Như thế, việc xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ ít ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy trong nhà ở.

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nên đặt ở hướng xấu, dùng quy luật Ngũ hành để tạo ra sự hài hòa âm dương, hóa giải phong thủy
Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nên đặt ở hướng xấu, dùng quy luật Ngũ hành để tạo ra sự hài hòa âm dương, hóa giải phong thủy

Diện tích

Tuy có diện tích không lớn nhưng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang phải có diện tích tối thiểu là 2,5m2. Với diện tích này, bạn cần bố trí các thiết bị vệ sinh một cách khoa học và hợp lý để có không gian đủ rộng cho nhu cầu sử dụng.

 • Trang trí hài hòa, đơn giản
 • Nên sử dụng gạch màu tối lát nền để tạo cảm giác sạch sẽ và việc dọn dẹp dễ dàng hơn. Hoặc dùng gạch lát nền, ốp tường nhà vệ sinh cùng màu với tường bên ngoài để tạo sự nhất quán, liền mạch và cảm giác rộng rãi.
 • Sử dụng đồ nội thất tối giản
 • Lựa chọn thiết bị vệ sinh có kích cỡ vừa vặn
 • Chỉ nên thiết kế làm nơi vệ sinh, rửa tay và không nên kết hợp thêm việc tắm rửa
 • Cung cấp đủ ánh sáng cho phòng vệ sinh để tạo sự thông thoáng, khô ráo
 • Dùng thêm quạt thông gió, quạt cấp khí tươi để tạo sự lưu thông không khí cho không gian bên trong.
Sơn tường và ốp gạch màu trắng đồng màu với không gian phía ngoài kết hợp gương soi để tạo cảm giác rộng hơn
Sơn tường và ốp gạch màu trắng đồng màu với không gian phía ngoài kết hợp gương soi để tạo cảm giác rộng hơn

Xử lý mùi hôi

Khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề mùi hôi. Hãy xử lý mùi hôi của nhà vệ sinh bằng cách:

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ, dọn dẹp thường xuyên bằng các chất tẩy rửa
 • Để túi thơm/đồ khử mùi/quạt hút mùi trong nhà vệ sinh.
Vệ sinh nhà vệ sinh thường xuyên để xử lý mùi hôi
Vệ sinh nhà vệ sinh thường xuyên để xử lý mùi hôi

Như vậy, nếu căn nhà có diện tích đủ rộng, tốt nhất bạn không nên bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang vì vị trí này không đẹp trong thiết kế, công năng không đủ tiêu chuẩn và cũng không tốt cho phong thủy. Tuy nhiên, nếu nhà có diện tích hạn hẹp, muốn tiết kiệm diện tích, bạn vẫn có thể bố trí nhà vệ sinh ở gầm cầu thang nếu áp dụng các biện pháp hóa giải theo phong thủy.

Căn nhà lớn ngoài vấn đề thẩm mỹ, khi thiết kế bạn cần chú ý nhiều nhất đến vấn đề công năng hợp lý, giao thông thuận tiện để đảm bảo tiện tích sử dụng là tối ưu nhất. Với những căn nhà nhỏ, nhà liền kề, các bạn sẽ khó khăn hơn nữa trong vấn đề ánh sáng và điều hòa vi khí hậu, cùng với đó là tận dụng diện tích tối đa. Cũng một diện tích ngôi nhà, cùng một công năng mong muốn, nhưng các Kiến trúc sư với trình độ khác nhau sẽ đưa ra giải pháp tổ hợp không gian khác nhau. Tối ưu được 1m2 nghĩa là đã giúp gia chủ tiết kiệm hàng chục tới hàng trăm triệu đồng bao gồm tiền xây dựng khoảng 6 triệu/m2 và tiền mua đất từ vài chục đến vài trăm triệu 1m2.

Hãy để các chuyên gia đầu ngành giúp bạn có những phương án thiết kế tốt nhất. Đó cũng là cách bạn tiêu tiền tiết kiệm nhất.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ