banner

Nên chọn cửa gỗ tự nhiên hay công nghiệp làm cửa thông phòng?

Cửa thông phòng cần được quan tâm chọn lựa để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền của tổng thể kiến trúc chung. Vậy nên chọn cửa gỗ tự nhiên hay cửa gỗ công nghiệp? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau. Mời bạn đọc tham khảo để dễ lựa chọn chất liệu làm cửa thông phòng phù hợp.

Ưu/nhược điểm của gỗ tự nhiên làm cửa thông phòng

Cửa thông phòng gỗ tự nhiên được chế tác trực tiếp từ gỗ của cây trong các khu rừng tự nhiên hay rừng trồng. Chính vì thế, loại cửa này có ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

Cửa thông phòng gỗ tự nhiên nổi bật với các ưu điểm như:

 • Độ bền cao, chịu lực tốt: Do được làm nguyên tấm nên có độ cứng, chịu lực tốt và độ bền cao. Nếu bảo quản tốt, độ bền của cửa gỗ tự nhiên có thể lên tới 35-45 năm.
 • Vân gỗ đẹp tự nhiên, đa dạng chủng loại: Các loại gỗ tự nhiên phổ thông như  gỗ sồi, gỗ xoan đào… hay các loại cao cấp như gỗ lim, gụ, gỗ Gõ… đều cho vân gỗ, màu sắc đẹp, sang trọng và độc nhất, vì thế mang đến vẻ đẹp khác biệt.
 • Cách nhiệt, cách âm tốt: Cửa gỗ tự nhiên đặc, chắc nên có khả năng cách nhiệt, giảm tiếng ồn hiệu quả.
 • Chạm khắc được trên bề mặt: Cửa gỗ tự nhiên có thể chạm khắc nhiều hình thù, họa tiết khác nhau để mang lại vẻ đẹp cầu kỳ, hoa mỹ cho căn phòng. Đây là điều mà cửa gỗ công nghiệp không có.

Nhược điểm

Tuy nhiên, cửa thông phòng gỗ tự nhiên cũng có một số nhược điểm như:

 • Giá thành cao, đặc biệt là cửa làm từ các loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ gụ, gỗ Gõ…
 • Dễ bị xệ cửa: Do cửa gỗ tự nhiên nặng nên kéo ra kéo vào nhiều lần trong thời gian dài có thể làm cửa bị xệ xuống.
 • Dễ cong vênh, co ngót, mối mọt: Gỗ tự nhiên dễ bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch nhiệt độ của thời tiết nên dễ xảy ra hiện tượng cong vênh, co ngót, mối mọt nếu không được xử lý đúng quy trình, đặc biệt là ở khu vực có thời tiết hay nồm ẩm hoặc hanh khô.
Cửa gỗ thông phòng tự nhiên có thể chạm khắc thêm họa tiết và có độ bền cao
Cửa gỗ thông phòng tự nhiên có thể chạm khắc thêm họa tiết và có độ bền cao

Ưu/nhược điểm của gỗ công nghiệp làm cửa thông phòng

Cửa thông phòng gỗ công nghiệp được làm từ vụn gỗ hoặc thanh gỗ nhỏ ép lại dưới áp suất cao bằng công nghệ, máy móc hiện đại rồi đem đi tạo khối. Do đó, loại cửa này cũng có nhiều ưu, nhược điểm như:

Ưu điểm

So với cửa thông phòng gỗ tự nhiên, cửa thông phòng gỗ công nghiệp có một số ưu điểm sau:

 • Mẫu mã đa dạng: Cửa gỗ công nghiệp đa dạng chất liệu cốt gỗ và chất liệu phủ bề mặt như cốt gỗ MDF, PB, Picomat – Composite, HDF… và bề mặt phủ Melamine, Laminate, Acrylic… Mỗi loại chất liệu phủ bề mặt này lại cho nhiều màu sắc, vân gỗ khác nhau.
 • Khả năng chống cong vênh, mối mọt tốt: Trong quá trình sản xuất, cửa gỗ công nghiệp sử dụng keo, hóa chất đặc biệt và được ép dưới áp suất cao nên không bị cong vênh, mối mọt như cửa gỗ tự nhiên.
 • Giá cả hợp lý, giá thành thấp hơn nhiều so với cửa gỗ tự nhiên.
 • Thời gian cung cấp nhanh: Do có nguyên liệu đầu vào chủ động, dây chuyền sản xuất hiện đại nên cửa gỗ công nghiệp có thời gian sản xuất nhanh hơn.

Nhược điểm

Tuy đã khắc phục được nhiều nhược điểm của cửa thông phòng gỗ tự nhiên nhưng cửa thông phòng gỗ công nghiệp lại có nhiều nhược điểm như:

 • Khả năng chịu lực, cách nhiệt, cách âm kém hơn gỗ tự nhiên do được tạo thành từ thanh gỗ, vụn gỗ.
 • Độ bền thấp: Nếu sử dụng loại cửa gỗ công nghiệp tốt, bảo quản cẩn thận thì độ bền có thể là 20 năm, thấp hơn cửa gỗ tự nhiên.
 • Không thể chạm khắc được: Cửa gỗ công nghiệp do vụn gỗ, thanh gỗ liên kết lại mà thành nên không thể chạm khắc được các hoa văn, họa tiết.
 • Vân gỗ không thật, độc đáo như cửa gỗ tự nhiên: Để tạo vân gỗ cho cửa gỗ công nghiệp, người đã sẽ sử dụng giấy phim hay các loại sơn tạo vân theo một số kiểu nhất định. Vì thế, vân gỗ nhân tạo này không thật và độc đáo như vân gỗ tự nhiên.
Cửa thông phòng gỗ công nghiệp có khả năng chống mối mọt tốt mà giá thành lại rẻ
Cửa thông phòng gỗ công nghiệp có khả năng chống mối mọt tốt mà giá thành lại rẻ

Kết luận

Cửa thông phòng gỗ tự nhiên và cửa thông phòng gỗ công nghiệp đều có ưu, nhược điểm riêng. Vì thế, bạn có thể căn cứ vào hai tiêu chí dưới đây để lựa chọn loại cửa thông phòng phù hợp:

 • Căn cứ vào hình thức kiến trúc:
 • Nội thất theo phong cách cổ điển, tân cổ điển: Nên sử dụng cửa thông phòng gỗ tự nhiên để mang lại sự sang trọng, đẳng cấp cho tổng thể.
 • Nội thất thiết kế theo phong cách hiện đại: Có thể sử dụng cả cửa thông phòng gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Tuy nhiên có thể ưu tiên chọn cửa gỗ công nghiệp để mang lại vẻ đẹp mới mẻ cho không gian sống.
 • Căn cứ vào tình hình tài chính:
 • Nếu bạn có nguồn tài chính tốt, muốn sử dụng lâu dài thì nên chọn gỗ tự nhiên, phổ biến là lim Nam Phi, cao cấp hơn là gỗ gõ đỏ, lim Lào.
 • Nếu bạn muốn tiết kiệm kinh phí, có thể cân nhắc việc sử dụng gỗ công nghiệp làm cửa thông phòng.
Không gian nội thất thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển phù hợp với cửa thông phòng gỗ tự nhiên
Không gian nội thất thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển phù hợp với cửa thông phòng gỗ tự nhiên

Tùy từng cách thiết kế không gian nội thất và lựa chọn hình thức cửa thông phòng phù hợp. Có thể là cửa đơn giản với phào chỉ nổi cho cửa phòng ngủ, các không gian tân cổ điển nhẹ nhàng. Cửa đục trạm hoa văn cầu kỳ cho cửa đại hội, cửa sảnh….  Nếu bạn còn băn khoăn với vô vàn mẫu cửa tham khảo mà chưa thể chọn được một bộ cửa cho căn nhà của mình, quý vị có thể liên hệ với kiến trúc An Hưng: các Kiến trúc sư của chúng tôi sẽ cùng bạn định hướng hình thức kiến trúc của không gian nội thất, lên phương án ý tưởng trang trí các phòng và chọn loại cửa, với kích thước hợp phong thủy, hình dáng mẫu mã phù hợp nhất cho không gian nhà bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   ĐĂNG KÝ
   MIỄN PHÍ NHẬN MẪU THIẾT KẾ & KHÁI TOÁN THI CÔNG
   Vui lòng chọn các tiêu chí để nhận mẫu nhà phù hợp
   Kiểu nhà
   Số tầng
   Diện tích tầng 1
   Phong cách thiết kế
   Tổng mức đầu tư
   Email
   Số điện thoại
   Họ tên