Việc lựa chọn thời điểm xây nhà rất quan trọng bởi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tiến độ thi công và chi phí xây nhà. Vậy nên xây nhà vào mùa nào, tháng nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình và lựa chọn được thời điểm xây nhà phù hợp.

Nên xây nhà mùa mưa hay mùa khô?

Ưu/nhược điểm của xây nhà mùa mưa

Mùa mưa là khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 8. Xây nhà vào mùa này có những ưu, nhược điểm như:

Ưu điểm

Mùa mưa thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao và hay có mưa. Vì thế xây nhà, đặc biệt là hoàn thiện nhà vào mùa mưa có ưu điểm là:

 • Ít khi xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt: Do nhiệt độ mùa mưa không cao, tác động của nhiệt không lớn, độ ẩm của công trình không thoát ra nhanh nên kết cấu bê tông, gạch vữa ít bị giãn nở và chất lượng tốt hơn.
 • Giúp kiểm soát tốt việc chống thấm, sơn tường, bả sơn: Nên chọn thời điểm khởi công vào mùa khô để đến mùa mưa thì đã hoàn thiện phần thô, đây là thời điểm kiểm tra việc chống thấm tốt nhất. Bởi khi trời mưa, các lỗi làm ẩu khi sơn tường, bả chống thấm làm tường bị thấm, rò rỉ đều lộ ra hết. Nhờ đó, gia chủ có thể phát hiện và xử lý kịp thời.
 • Hiệu suất làm việc của đội ngũ thi công cao hơn: Thời tiết mùa mưa thường mát mẻ, dễ chịu nên đội ngũ thi công đỡ vất vả, mệt nhọc và có thể tăng hiệu suất lao động Tuy nhiên, để tận dụng hiệu suất làm việc cao này thì gia chủ cần chọn thời điểm khởi công hợp lý để mùa mưa là thời điểm hoàn thiện. Nếu chọn thời điểm mùa mưa để khởi công thì sẽ lợi bất cập hại khi trời mưa không thể thi công, thợ phải nghỉ.

Nhược điểm

Tuy nhiên, thời tiết mùa mưa cũng gây ra nhiều khó khăn trong việc xây nhà như:

 • Chi phí nhân công tăng: Vào mùa mưa, có nhiều thời điểm mưa lớn nên không thể thi công được. Do đó, việc thi công bị gián đoạn, thời gian thi công kéo dài cộng thêm thi công khó khăn dẫn đến chi phí tăng.
 • Chất lượng vật tư bị ảnh hưởng: Nếu không có biện pháp che chắn cẩn thận, để nơi khô ráo, vật tư xây dựng rất dễ bị ẩm ướt và bị nước mưa làm hỏng.
Khởi công từ đầu năm âm lịch, đến mùa mưa là thời điểm hoàn thiện nên thời tiết ít ảnh hưởng đến tiến độ thi công
Khởi công từ đầu năm âm lịch, đến mùa mưa là thời điểm hoàn thiện nên thời tiết ít ảnh hưởng đến tiến độ thi công

Ưu/nhược điểm của xây nhà mùa khô

Mùa khô là từ khoảng tháng 9 đến tháng 3. Xây nhà vào mùa khô cũng có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Mùa khô thời tiết nắng nóng, khô hanh nên xây nhà có nhiều thuận lợi:

 • Tiến độ thi công nhanh hơn: Thời tiết hanh, khô giúp việc đổ bê tông thuận lợi và nhanh khô hơn nên có thể đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện sớm.
 • Thi công sạch sẽ, ít bị gián đoạn: Mùa khô trời ít mưa nên mọi thứ đều sạch sẽ. Đội ngũ thi công cũng không phải dừng lại vì mưa lũ.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, việc xây nhà vào mùa khô cũng có nhiều nhược điểm như:

 • Phải chú ý vấn đề bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng: Thời tiết nắng nóng, hanh khô, nhiệt độ cao làm bê tông dễ giãn nở, rạn nứt và rất khó để đạt chất lượng chuẩn nếu không bảo dưỡng đúng quy trình. Hơn nữa, mùa này trời rất ít mưa nên không thể kiểm tra, phát hiện được lỗi thi công gây thấm ở đâu mà xử lý. Đến mùa mưa mới phát hiện ra thì đội ngũ thi công đã rời đi, gây khó khăn trong việc sửa chữa lỗi thi công.
 • Phải thường xuyên tưới nước cho công trình: Trời nắng gắt làm bề mặt bê tông dễ thoát ẩm. Vì thế, gia chủ cần phải tưới nước thường xuyên để tăng độ ẩm, tránh rạn nứt.
 • Hiệu suất thi công giảm: Thời tiết nắng nóng làm cho đội ngũ thi công nhanh mệt dẫn tới hiệu suất làm việc giảm.
Xây nhà mùa khô thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhưng cần thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng bê tông, tường xây để tránh rạn, nứt
Xây nhà mùa khô thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhưng cần thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng bê tông, tường xây để tránh rạn, nứt

Nhìn chung, nếu xây nhà vào mùa mưa, công trình sẽ tốt và bền vững hơn nhưng tiến độ thi công chậm, khó khăn trong việc bảo quản vật liệu và tốn thêm chi phí cho nhân công. Còn xây nhà vào mùa khô thì thi công thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhưng phải chú ý bảo dưỡng đúng kỹ thuật.

Vì thế, gia chủ chọn xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô đều được. Điều quan trọng là gia chủ cần hiểu rõ và dự đoán được những vấn đề có thể xảy ra tại thời điểm thi công để có thể chủ động trong việc ứng phó, đưa ra phương án dự phòng phù hợp và kịp thời.

Nên xây nhà tháng nào?

Bên cạnh, việc chọn mùa xây nhà, bạn cũng cần chọn thời điểm xây nhà theo tháng. Dưới đây là đặc điểm của mỗi tháng xây nhà và cách lựa chọn phù hợp:

 • Tháng 1 (âm lịch): Đây là tháng Tết, mọi người hay vui chơi, giải trí, ít tập trung để làm việc. Hơn nữa, đội ngũ nhân công từ các tỉnh lẻ thường về quê ăn tết nên thiếu nhân công, giá nhân công cao. Vì thế, tháng 1 không thích hợp để khởi công xây nhà. Nếu muốn thi công sớm thì cần làm việc với thợ từ trước tết để có kế hoạch ngày giờ cụ thể.
 • Tháng 2, 3 (âm lịch): Thời tiết tháng này khô hanh, ít mưa, nếu có cũng chỉ là mưa xuân nhẹ. Vì thế, thi công sạch sẽ, ít bị ẩm ướt, việc đổ bê tông nhanh, thi công không bị gián đoạn và tránh được mùa mưa bão. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để khởi công xây dựng nhà.
 • Tháng 4, 5, 6 (âm lịch): Đây là khoảng thời gian bắt đầu mùa mưa bão nên thi công có thể bị gián đoạn do thời tiết. Tuy nhiên, độ ẩm trên bề mặt bê tông được đảm bảo và có thể kiểm tra được việc chống thấm, thoát nước có hiệu quả không. Vì thế, ba tháng này vẫn thích hợp để bắt đầu xây nhà.
 • Tháng 7 (âm lịch): Đây là tháng mưa ngâu nên mưa rất nhiều, có rất ít ngày thời tiết thuận lợi để xây nhà. Hơn nữa, cha ông ta quan niệm đây là tháng cô hồn và kiêng khởi công xây nhà. Vì thế, bạn không nên bắt đầu xây nhà vào tháng 7.
 • Tháng 8, 9 (âm lịch): Thời tiết bắt đầu có nắng nhưng không quá gắt nên không ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Hơn nữa, hai tháng này vẫn có mưa giúp gạch ướt, dễ xây trát, thi công ít bụi. Tuy mưa làm thi công gián đoạn nhưng không đáng kể. Vì thế, đây là hai tháng thích hợp để khởi công.
 • Tháng 10 (âm lịch): Công trình xây dựng nhiều và chạy tiến độ để hoàn thiện bàn giao trước tết âm lịch nên giá nhân công hơi cao. Tuy nhiên, thời tiết khô hanh nên thi công thuận lợi, nhanh chóng. Thời điểm này khởi công thì đến trước tết âm lịch sẽ hoàn thành phần xây thô, với những nhà đơn giản, quy mô nhỏ có thể hoàn thiện trát, ốp lát và sơn bả. Qua tết là thời điểm lý tưởng cho việc hoàn thiện nội thất nên tháng 10 vẫn được coi là thời điểm thích hợp để khởi công xây nhà.
 • Tháng 11, 12 (âm lịch): Đây là hai tháng cận Tết, nếu bạn bắt đầu thi công xây nhà thì rất có thể rơi vào tình trạng xây nhà 2 năm, vì từ tháng 11 âm đến tết rất khó để đổ mái. Vì thế, thời điểm này chỉ nên sửa sang, sơn mới nhà cửa. Tuy nhiên, nếu bạn không kiêng kị việc xây nhà 2 năm thì vẫn có thể khởi công vì thời điểm qua tết nhân công dồi dào giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Như vậy, tháng 2 => 6, tháng 8 => 10 là thời điểm thích hợp để khởi công xây nhà. Còn tháng 11, 12 vẫn có thể khởi công xây nhà nếu bạn không cần kiêng kỵ việc xây nhà 2 năm.

Tháng 2, 3 là thời điểm khởi công xây nhà đẹp nhất trong năm
Tháng 2, 3 là thời điểm khởi công xây nhà đẹp nhất trong năm

Tóm lại, nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn thời điểm xây nhà thì có thể chọn tháng 2, 3, 4, 9, 10 (mùa khô) hoặc 5, 6, 8 (mùa mưa). Thời điểm thi công cụ thể tùy thuộc vào quy mô xây dựng, mức độ phức tạp của công trình, mức độ hoàn thiện của gia đình (có đầu tư nội thất đồng bộ hay không?) để lựa chọn thời điểm khởi công hợp lý. Nếu còn băn khoăn chưa tính toán được tổng thời gian thi công của công trình nhà mình, bạn có thể nhờ các công ty kiến trúc tư vấn giúp.

Với mỗi công trình cần có thời gian hoàn thiện khác nhau, nhu cầu – mức độ cấp thiết – tình hình tài chính của chủ đầu tư cũng không giống nhau nên sẽ có những kế hoạch, thời điểm phù hợp đáp ứng các nhu cầu khác nhau ấy.

Với kiến trúc An Hưng, chúng tôi luôn đáp ứng một cách tốt nhất những nhu cầu đặc biệt, những công trình cần tiến độ, những công trình cần chất lượng cao, những công trình phức tạp cần nghệ nhân tay nghề tốt…. đó là ưu điểm là thế mạnh của chúng tôi.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ