banner

[Tiêu Chuẩn] Kích thước nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Khi xây dựng nhà ở, các hạng mục trong công trình cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn kích thước cơ bản để tạo nên tính thẩm mỹ, cơ cấu hợp lý và đem đến giải pháp thiết kế nội thất hoàn hảo cho không gian sống. Nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng vậy. Những thông số kích thước dưới đây sẽ giúp bạn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng đầy đủ và hợp phong thủy.

Tại sao cần chú ý đến kích thước nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Kích thước nhà vệ sinh trong phòng ngủ luôn luôn được các gia chủ quan tâm bởi nhà vệ sinh có kích thước phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

Tính thẩm mỹ

Nhà vệ sinh tuy chỉ là công trình phụ nhưng đóng vai trò khá quan trọng trong phòng ngủ và tổng thể kiến trúc chung. Nhà vệ sinh trong phòng ngủ có kích thước hợp lý sẽ tạo nên sự cân đối, hài hòa, liên kết chặt chẽ trong bố cục và mang lại tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian.

Đáp ứng công năng, sự tiện nghi

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ được xây với vị trí, kích thước hợp lý sẽ đáp ứng tối tiện ích tốt nhất cho sinh hoạt, tạo sự thoải mái, tiện nghi và nâng cao chất lượng cuộc sống của gia chủ.

Đảm bảo yếu tố phong thuỷ

Nhà vệ sinh là không gian hay ẩm ướt, chứa nhiều uế khí, âm khí. Nếu thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ có kích thước hợp lý sẽ tối ưu không gian, tạo ra sự thông thoáng và hạn chế âm khí, uế khí lan tỏa ra phòng ngủ cũng như căn nhà. Ngược lại, nếu chọn kích thước không đúng, quá hẹp sẽ tạo cảm giác bí bách, ngột ngạt và khiến năng lượng xấu lan tỏa, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng của chủ nhân căn phòng.

Nhà vệ sinh có kích thước hợp lý sẽ mang lại tính thẩm mỹ, công năng thuận tiện, sự tiện nghi và phong thủy tốt cho phòng ngủ cũng như ngôi nhà
Nhà vệ sinh có kích thước hợp lý sẽ mang lại tính thẩm mỹ, công năng thuận tiện, sự tiện nghi và phong thủy tốt cho phòng ngủ cũng như ngôi nhà

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh trong phòng ngủ là quy định về diện tích phòng vệ sinh, kích thước trang thiết bị. Những thông số này đã được tính toán và thiết kế sao cho ăn khớp, phù hợp với căn phòng ngủ và tổng thể không gian sống để đem lại tính thẩm mỹ cho không gian và sự thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn diện tích nhà vệ sinh

Căn cứ vào diện tích của phòng ngủ cũng như tổng thể diện tích ngôi nhà mà người ta có thể thiết kế phòng vệ sinh theo các kích thước khác nhau. Nhưng nhìn chung, nhà vệ sinh thường được thiết kế theo ba tiêu chuẩn diện tích là diện tích tối thiểu, diện tích vừa và diện tích lớn.

Diện tích tối thiểu của nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Diện tích tối thiểu của nhà vệ sinh trong phòng ngủ là diện tích nhỏ nhất mà phòng vệ sinh cần đạt được. Diện tích này đã được các kiến trúc sư tính toán một cách chính xác sao cho có thể tiết kiệm diện tích tối đa mà vẫn đảm bảo công năng sử dụng cho phòng vệ sinh.

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ thường có diện tích tối thiểu là 3-4 m2. Diện tích này cho phép bạn có thể bố trí các trang thiết bị cơ bản, thiết yếu nhất như chậu rửa, bồn cầu, vòi tắm hoa sen. Để tạo thêm không gian rộng rãi cho khu vực tắm rửa bạn có thể thiết kế chậu rửa ra phía ngoài

Trong nhà vệ sinh kiểu này, người ta không chú trọng nhiều vào tính thẩm mỹ mà chú trọng vào sự tiện nghi, cách bố trí khéo léo, đảm bảo sự thuận tiện trong giao thông đi lại, tránh chồng chéo.

Khi thiết thế nhà vệ sinh, bạn không nên thiết kế nhỏ hơn kích thước tối thiểu trên vì nếu nhỏ hơn sẽ tạo cảm giác chật hẹp và khó sử dụng.

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên có kích thước tối thiểu 3-4 m2, đủ để bố trí bồn rửa, bồn cầu, vòi tắm hoa sen
Nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên có kích thước tối thiểu 3-4 m2, đủ để bố trí bồn rửa, bồn cầu, vòi tắm hoa sen

Diện tích thông dụng của nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Một nhà vệ sinh thông dụng thường có diện tích 4 – 6 m2. Đây là diện tích nhà vệ sinh lý tưởng và được nhiều gia đình lựa chọn.

Diện tích này cho phép bạn có thể bố trí thêm tủ nhỏ đựng đồ hoặc bồn tiểu cho nam, các kệ trang trí, giá đặt khăn… để làm đẹp cho không gian và gia tăng các tiện ích sử dụng.

Với diện tích nhà vệ sinh vừa, bạn có thể thiết kế phòng tắm kính tách biệt. Đó có thể là phòng tắm kính hình vuông có kích thước 0,9m x 0,9m, 1m x 1m hoặc hình chữ nhật với kích thước 1,2m x 0,9m. Đồng thời, hãy sử dụng kích cường lực dày 10 – 12 mm để đảm bảo khả năng cách âm, cách nhiệt và độ an toàn cho phòng tắm.

Với nhà vệ sinh trong phòng ngủ có diện tích 4 – 6 m2, gia chủ có thể thiết kế phòng tắm kính và bố trí thêm tủ đồ, gương, giá để đồ
Với nhà vệ sinh trong phòng ngủ có diện tích 4 – 6 m2, gia chủ có thể thiết kế phòng tắm kính và bố trí thêm tủ đồ, gương, giá để đồ

Diện tích lớn của nhà nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Nhà vệ sinh lớn thường có diện tích 9 – 11 m2 và có thể lớn hơn. Diện tích này cho phép bạn bố trí thêm nhiều thiết bị hơn như bồn tiểu nam, sục, xông hơi, bồn tắm nằm kệ, tủ lavabo, tranh ảnh trang trí, cây xanh… để đem đến công năng hoàn hảo, sự tiện nghi, hiện đại nhất cho không gian sống và những phút giây thư giãn tuyệt vời, những trải nghiệm thú vị cho người dùng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng thời, diện tích nhà vệ sinh rộng cũng giúp bạn có thể thoải mái sáng tạo, bài trí nội thất…

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ có diện tích từ 9m2 trở lên cho phép gia chủ bố trí nhiều thiết bị như bồn tắm nằm, đồ trang trí,....
Nhà vệ sinh trong phòng ngủ có diện tích từ 9m2 trở lên cho phép gia chủ bố trí nhiều thiết bị như bồn tắm nằm, đồ trang trí,….

Các thông số kích thước tiêu chuẩn cần chú ý khi thiết kế  nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Bên cạnh diện tích tiêu chuẩn, bạn cũng cần quan tâm đến kích thước của cửa, gạch lát sàn – ốp tường, trần, chậu rửa, vòi hoa sen, bồn tắm… Dưới đây là thông số tiêu chuẩn để quý vị tham khảo:

 • Cửa nhà vệ sinh có thường có kích thước 1,9m x 0,68m; 2,1m x 0,82m; 2,3m x 1,02m.

 • Trần cao tối thiểu 2,2m

 • Gạch ốp tường nên sử dụng kích thước 20cm x 20cm hoặc 20cm x 30cm với các phòng vệ sinh nhỏ; 30 x 30cm hoặc 30x60cm đối với các phòng vệ sinh trung bình và lớn.

 • Gạch lát nhà nên sử dụng kích thước 20cm x 20cm, có khả năng chống trơn trượt vì nền nhà vệ sinh tương đối nhỏ và gạch 30x30cm đối với các phòng vệ sinh lớn hơn.

 • Độ dốc của sàn nhà vệ sinh từ 1 – 2 %

 • Miệng thu nước thấp hơn sàn 10mm

 • Khoảng cách từ sàn tới bồn rửa là 80 – 85 cm để không bị văng nước hay xảy ra tình trạng người dùng bị mỏi. Với phòng vệ sinh trẻ em, có thể để chiều cao này là 50 – 60 cm

 • Chiều cao của vòi sen là 75 – 80 cm

 • Chiều cao của bát sen là 160 – 180 cm

 • Chiều cao mắc áo là 160 – 170 cm

Độ cao của trần, khoảng cách từ sàn đến bồn rửa, độ cao của các thiết bị trong nhà vệ sinh đều phải đạt tiêu chuẩn để đảm bảo sự thuận tiện sử dụng
Độ cao của trần, khoảng cách từ sàn đến bồn rửa, độ cao của các thiết bị trong nhà vệ sinh đều phải đạt tiêu chuẩn để đảm bảo sự thuận tiện sử dụng

Trên đây là các thông số kích thước nhà vệ sinh trong phòng ngủ theo tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể thiết kế, xây dựng được nhà vệ sinh trong phòng ngủ đúng tiêu chuẩn, đẹp, thuận tiện, tối ưu được công năng sử dụng, tiện ích nhất trong sinh hoạt và phù hợp với diện tích phòng ngủ cũng như tổng thể căn nhà.

Bên cạnh kích thước tiêu chuẩn, khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như vị trí nhà vệ sinh, cách chọn hướng, các trang thiết bị, cách bố trí… để vừa có tính thẩm mỹ cao vừa thuận tiện và hợp phong thủy. Vì thế, hãy tìm các đơn vị thiết kế uy tín làm bạn đồng hành, cùng bạn giải quyết các vấn đề này.

Một khu vệ sinh như thế nào là hợp lý nhất phải đặt nó vào trong điều kiện, công năng quy mô tổng thể một ngôi nhà. Vì thế, hãy liên hệ với kiến trúc An Hưng để sở hữu phương án thiết kế tối ưu nhất cho căn nhà của bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   ĐĂNG KÝ
   MIỄN PHÍ NHẬN MẪU THIẾT KẾ & KHÁI TOÁN THI CÔNG
   Vui lòng chọn các tiêu chí để nhận mẫu nhà phù hợp
   Kiểu nhà
   Số tầng
   Diện tích tầng 1
   Phong cách thiết kế
   Tổng mức đầu tư
   Email
   Số điện thoại
   Họ tên