Móng nhà là bộ phận ảnh hưởng đến độ chắc chắn, sự bền bỉ của công trình. Vì thế, việc làm móng nhà đảm bảo chất lượng rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều công trình gặp phải hiện tượng đang làm móng nhà bị mưa. Vậy hiện tượng này có tốt không? Gặp trường hợp này phải làm sao? Quý vị hãy cùng lắng nghe câu trả lời của kiến trúc An Hưng trong bài viết sau đây để có biện pháp “xử lý” tình huống này.

Đổ móng nhà gặp trời mưa là tốt hay xấu?

Trời mưa chỉ tốt cho việc vừa đào móng xong. Mưa sẽ giúp khả năng lún, lèn xuống tốt hơn, kết cấu dính chặt dễ hơn, ổn định hơn và bạn không mất nhiều công sức để đầm, nén đất.

Hoặc đổ móng xong vài tiếng mà trời mưa thì nước mưa sẽ giúp làm ẩm bê tông, giúp cho kết cấu bê tông chắc chắn, bền vững hơn.

Còn nếu đang đổ móng mà gặp trời mưa thì sẽ bất lợi, không tốt cho bê tông, đặc biệt là mưa lớn. Hơn nữa, trời mưa cũng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của thợ.

Như vậy, khi mới đào móng xong hoặc đã đổ móng xong vài tiếng, trời mưa sẽ tốt cho móng. Còn nếu đang đổ móng mà trời mưa thì về mặt kỹ thuật xây dựng sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng móng.

Đang thi công móng gặp trời sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng bê tông
Đang thi công móng gặp trời sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng bê tông

Kinh nghiệm xử lý khi đổ móng gặp trời mưa

Khi đang đổ móng mà gặp trời mưa là không tốt. Vì thế, nếu gặp trường hợp này, bạn có thể khắc phục bằng các cách sau:

Đánh giá lượng nước mưa

Trước khi chọn ngày đổ móng, bạn nên xem dự báo thời tiết trước để tránh  khi đổ móng thì gặp trời mưa, đặc biệt là mưa lớn.

Trường hợp đang thi công mà gặp trời mưa, bạn cần đánh giá lượng mưa để có cách xử lý phù hợp:

 • Nếu trời mưa bé, thưa, không kéo dài thì có thể tiếp tục thi công.
 • Nếu trời mưa to, nặng hạt thì ngừng thi công và che bạt cho nền móng để tránh nước mưa tác động trực tiếp lên móng. Đồng thời kiểm tra công tác an toàn, đường vận chuyển bê tông, tránh hiện tượng chập điện
 • Nếu mưa một lúc rồi tạnh thì bạn cũng không nên thi công ngay mà chờ cho cường độ bê tông đạt chuẩn (25 daN/cm2) rồi mới tiến hành thi công như bình thường.
Nếu đang thi công móng gặp trời mưa nhỏ, bạn vẫn có thể tiếp tục thi công như bình thường
Nếu đang thi công móng gặp trời mưa nhỏ, bạn vẫn có thể tiếp tục thi công như bình thường

Xử lý bằng mạch ngừng bê tông

Mạch ngừng bê tông là chỗ gián đoạn ở một số vị trí nhất định trong quá trình đổ bê tông. Tại vị trí này, lớp bê tông trước đã đông cứng thì lớp bê tông sau mới được đổ. Khi trời mưa, điểm mà bạn ngừng lại chính là mạch ngừng bê tông.

Mạch ngừng bê tông khi trời mưa phải phẳng, vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu và được xử lý thật kỹ để lớp bê tông mới và lớp bê tông cũ có thể dính lại vào nhau.

Để đảm bảo yếu tố kỹ thuật trên, bạn cần thực hiện như sau:

 • Khi thi công lớp bê tông trước, cần để sẵn lưỡi thép tại vị trí mạch dừng
 • Dùng phụ gia kết dính cho mạch dừng
 • Đánh sờm bề mặt, đục bỏ phần bê tông không đạt chất lượng, vệ sinh sạch sẽ rồi tưới nước xi măng lên lớp bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới.

Đặc biệt, khi trời mưa, nên chọn điểm dừng lại trùng với mạch ngừng bê tông dự kiến.

Dùng mạch ngừng bê tông là một trong những biện pháp xử lý hiệu quả khi đang thi công móng gặp trời mưa
Dùng mạch ngừng bê tông là một trong những biện pháp xử lý hiệu quả khi đang thi công móng gặp trời mưa

Một số giải pháp khác

Bên cạnh hai giải pháp trên, để đề phòng trường hợp đang làm móng mà gặp trời mưa, bạn nên áp dụng các giải pháp sau:

 • Chuẩn bị 1 – 2 tấm bạt lớn và dày để che cho nền móng khi trời mưa to, kéo dài. Đồng thời, sau khi mưa, bạn cần dọn lại hệ thống móng nhà.
 • Kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống thu, thoát nước. Trường hợp hệ thống thoát nước chưa tốt, bạn cần sửa lại để tránh tình trạng ngâm úng, tích nước trong nền móng, đặc biệt là chỗ bê tông và giúp công trình thoát nước nhanh chóng khi trời mưa
 • Chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu, vật dụng cần có và đảm bảo đủ số lượng thợ để thi công thuận lợi, không bị cản trở nhiều khi trời mưa.
 • Đối với móng bè, sàn lớn hoặc kết cấu khối lớn, bạn nên chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần và đổ lần lượt để việc thực hiện, thi công móng dễ dàng hơn và không bị ảnh hưởng nhiều khi trời mưa.
Nếu sàn có diện tích lớn, nên chia móng thành phần và đổ từng phần, tránh đang đổ móng thì trời mưa gây ảnh hưởng chất lượng
Nếu sàn có diện tích lớn, nên chia móng thành phần và đổ từng phần, tránh đang đổ móng thì trời mưa gây ảnh hưởng chất lượng
 • Nếu trời mưa, nên xử lý bê tông rồi mới đổ móng tiếp
 • Trường hợp trời mưa lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng móng, nên đập đi và đổ lại móng mới.

Tóm lại, đang làm móng nhà bị mưa là điều không tốt, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng móng. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng các biện pháp xử lý trên thì việc đổ móng gặp trời mưa là hoàn toàn có thể khắc phục được.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ