banner

Cách tính chi phí xây biệt thự 2 tầng chi tiết & 4 lưu ý quan trọng

Anh Minh – Hưng Yên (09623xxxxx): Xin chào các kiến trúc sư An Hưng, tới đây gia đình tôi dự kiến sẽ xây dựng căn biệt thự 2 tầng trên diện tích đất 600m2 với diện tích xây dựng mỗi sàn khoảng 150m2. Tôi đang băn khoăn không biết chi phí xây biệt thự 2 tầng bao nhiêu và cách tính như thế nào. Rất mong được các kiến trúc sư tư vấn và giải đáp giúp gia đình. Tôi rất cảm ơn!

Chào anh Minh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đây không chỉ là thắc mắc của riêng anh Minh mà rất nhiều chủ đầu tư khác cũng luôn băn khoăn cách tính chi phí xây dựng biệt thự 2 tầng khi bắt đầu chuẩn bị cho việc xây nhà. Chúng tôi xin được giải đáp cho anh như sau:

Tính toán trước được chi phí xây biệt thự 2 tầng giúp Chủ đầu tư sở hữu căn biệt thự như ý
Tính toán trước được chi phí xây biệt thự 2 tầng giúp Chủ đầu tư sở hữu căn biệt thự như ý

Giá xây biệt thự 2 tầng

Giá xây nhà biệt thự 2 tầng bao gồm: chi phí thiết kế, chi phí thi công phần thô và hoàn thiện kiến trúc, chi phí thi công nội thất, chi phí giám sát thi công. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng hạng mục để tính toán được giá xây biệt thự 2 tầng từ đó có kế hoạch tài chính sát nhất và phù hợp nhất.

Chi phí thiết kế bản vẽ

Để có thể bắt tay vào xây dựng một mẫu biệt thự 2 tầng đẹp, điều đầu tiên, anh cần có phương án kiến trúc tối ưu công năng, hài hòa thẩm mỹ, chuẩn bị bản dự toán đầy đủ, phù hợp với nguồn tài chính…

Các kiến trúc sư sẽ giúp anh xây dựng bản phác thảo trên cơ sở các yêu cầu và mong muốn của gia đình. Chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật, hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho các hạng mục kiến trúc, nội thất, dựng diễn họa phối cảnh…

Chúng tôi xin gửi anh tham khảo báo giá chi phí thiết kế bản vẽ như sau:

 • Thiết kế Kiến trúc: 150.000 – 195.000 đồng/m2
 • Thiết kế Nội thất: 200.000 – 250.000 đồng/m2
Phối cảnh kiến trúc biệt thự 2 tầng
Phối cảnh kiến trúc biệt thự 2 tầng

Chi phí thi công phần thô và hoàn thiện Kiến trúc:

Chi phí xây dựng phần thô biệt thự 2 tầng:

 • Xây dựng phần thô là việc dựng phần khung bao nhà, bao gồm xây, trát, lát nền, phần mái, phần ngầm (bể phốt, bể nước), cầu thang, đường điện nước…
 • Chi phí xây dựng phần thô bao gồm các chi phí thi công và vật liệu xây dựng. Ở từng địa phương khác nhau, tay nghề của đội thợ khác nhau sẽ có sự chênh lệch trong chi phí nhân công và vật liệu.
 • Bên cạnh đó, cấu trúc thiết kế biệt thự cũng là điểm tạo nên sự khác biệt trong chi phí xây biệt thự 2 tầng. Các mẫu biệt thự cổ điển,biệt thự kiểu tân cổ điển tập trung vào các chi tiết đắp vẽ, kẻ chỉ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tay nghề thợ cao, nên chi phí nhân công sẽ cao hơn thi công kiểu biệt thự hiện đại. Với các mẫu biệt thự càng phức tạp, nhiều chi tiết hoa văn như lâu đài, sẽ đòi hỏi đội thợ có công chuyên môn cao. Tay nghề thợ chuyên nghiệp mới đảm bảo chất lượng công trình đúng bản vẽ thiết kế, như vậy cũng làm chi phí xây dựng cao lên.
 • Thi công phần thô sẽ có báo giá chi tiết chi phí từng phần cho các chủ đầu tư như: chi phí thi công cọc khoan nhồi, chi phí ép cọc bê tông, chi phí thi công xây thô và hoàn thiện cơ bản, thi công điện nước, thi công sơn bả (bên ngoài và bên trong), chi phí thi công mái…

Dưới đây là toàn bộ chi phí xây dựng phần thô biệt thự 2 tầng tùy theo kiến trúc thiết kế để anh Minh và bạn đọc tham khảo:

Chi phí phần hoàn thiện kiến trúc:

Chi phí hoàn thiện kiến trúc bao gồm chi phí nhân công và vật tư sử dụng hoàn thiện từ móng đến mái nhà, chưa bao gồm các trang bị nội thất rời như giường tủ, bàn ghế…

Hoàn thiện kiến trúc biệt thự 2 tầng
Hoàn thiện kiến trúc biệt thự 2 tầng

Ở phần hoàn thiện kiến trúc, chi phí chênh lệch chủ yếu phụ thuộc vào loại vật tư, chất liệu hoàn thiện mà gia chủ muốn sử dụng để làm đẹp phần kiến trúc cho công trình.

Anh nên cân đối giữa việc lựa chọn các loại vật tư như: sử dụng gạch hay đá để ốp lát, sàn gỗ hay sàn đá, dùng chất liệu tự nhiên hay nhân tạo, lớp ngói composite, ngói đá hay tấm lợp bitum…. Hàng gia công, hàng trong nước và hàng nhập khẩu cũng chênh lệch khá nhiều về giá. Chính vì vậy rất cần các kiến trúc sư tư vấn lựa chọn để vừa cân đối chi phí hợp lý, vừa hài hòa thẩm mỹ kiến trúc, lại đảm bảo chất lượng của công trình.

Kiến trúc biệt thự tân cổ điển Châu Âu BT2153
Kiến trúc biệt thự tân cổ điển Châu Âu BT2153

Tương ứng với mỗi mức độ đầu tư, lựa chọn vật liệu sẽ có những khoảng giá tham khảo như sau:

 • Mức cơ bản: chi phí từ 2,5 triệu — 3,5 triệu / m2
 • Mức khá: chi phí từ 3,5 triệu — 5 triệu / m2
 • Mức cao cấp: chi phí trên 5 triệu/ m2

Chi phí thi công nội thất:

 • Chi phí nội thất biệt thự 2 tầng phụ thuộc chính vào phong cách thiết kế mà gia chủ lựa chọn. Với thiết kế nội thất đơn giản, lược bỏ nhiều chi tiết trang trí, sử dụng chất liệu bình dân sẽ tiết kiệm được một khoản lớn khoảng vài trăm triệu. Ngược lại, với phong cách nội thất phức tạp, đồ nội thất cao cấp, chi phí có thể lên vài tỷ hay vài chục tỷ.
 • Chi phí thi công nội thất này sẽ quyết định phần nhiều từ bản thiết kế nội thất và vật tư hoàn thiện nội thất cho căn biệt thự và chủ đầu tư đã chọn.
Chi phí nội thất biệt thự 2 tầng phụ thuộc chính vào phong cách thiết kế mà gia chủ lựa chọn
Chi phí nội thất biệt thự 2 tầng phụ thuộc chính vào phong cách thiết kế mà gia chủ lựa chọn

Chi phí giám sát thi công:

Giám sát thi công công trình nhằm đảm bảo tiến độ xây dựng, đảm bảo chất lượng công trình chính xác so với thiết kế. Gia chủ có thể cân nhắc việc tự giám sát thi công hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp.

Đơn vị giám sát thi công công trình là bên thứ 3 hoàn toàn độc lập với nhà thầu. Đơn vị này chịu trách nhiệm quản lý quá trình thi công xây dựng của nhà thầu. Đặc biệt khi sử dụng đơn vị giám sát thi công sẽ yên tâm về mặt tiêu chuẩn thiết kế – chất lượng công trình được đảm bảo, an toàn lao động và vật tư được kiểm soát cẩn thận. Tuy nhiên khi thuê đơn vị giám sát thi công, cần tính thêm chi phí này vào hạch toán chi phí xây dựng chung.

4 Lưu ý quan trọng khi xây biệt thự 2 tầng

Lựa chọn phong cách kiến trúc:

Trước khi xây dựng biệt thự 2 tầng, bạn cần cân nhắc lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp với sở thích của gia đình. Mỗi phong cách có những ưu điểm riêng biệt sẽ được kiến trúc sư khéo léo cá nhân hóa theo yêu cầu của gia chủ.

Một số phong cách kiến trúc điển hình được nhiều chủ đầu tư yêu thích lựa chọn như: biệt thự phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển, biệt thự vườn kiểu Nhật, Pháp, Mỹ, biệt thự mái thái….

Mẫu biệt thự 2 tầng mái thái - phong cách hiện đại BT1628
Mẫu biệt thự 2 tầng mái thái – phong cách hiện đại BT1628

Định hướng quy hoạch tổng mặt bằng:

Nên khai thác triệt để các lợi thế về cảnh quan, vị trí đất… để bố trí, quy hoạch tổng quan được hài hòa, hợp lý. Sau khi đã lựa chọn được phong cách kiến trúc mà mình yêu thích, trong quá trình lên ý tưởng, triển khai thiết kế còn cần cân nhắc tỉ mỉ định hướng quy hoạch dựa trên các yếu tố:

 • Vị trí xây biệt thự: Với thiết kế biệt thự 2 tầng, khi xây dựng nên lùi về phía sau tâm đất, hướng nhà nên nhìn về phía thấp, không bị che chắn tầm nhìn. Tạo sự thông thoáng cho mặt tiền và tạo sự an toàn nhất định.
 • Vị trí gara: Các thiết kế biệt thự 2 tầng hầu hết sẽ có gara riêng. Nếu vị trí đất bằng phẳng, rộng rãi sẽ không khó khăn trong việc xây dựng, bố trí gara. Tuy nhiên nếu diện tích đất có góc hẹp, địa hình đồi núi thì rất cần sự tỉ mỉ trong việc quy hoạch và xây dựng gara. Mục đích đảm bảo an toàn cho xe khi lên xuống, không bị cua gấp, không bị chắn tầm nhìn. Tưởng chừng rất đơn giản, nhưng cần đặc biệt chú ý để tránh những vấn đề phát sinh sau này.
 • Vị trí sân vườn, ao hồ: Trong thiết kế biệt thự 2 tầng, vị trí sân vườn rất quan trọng. Khu vực khuôn viên, sân vườn là điểm mấu chốt tạo nên sự thoáng đãng, hài hòa trong tổng thể. Việc lựa chọn loại cây, chiều cao và hình thái của cây cũng tác động không nhỏ đến thiết kế sân vườn.
 • Cảnh quan xung quanh và các hạng mục phụ trợ khác trên khu đất: Nếu diện tích đất quy hoạch cho khuôn viên đủ rộng, nên ưu tiên một hồ nước trong sân vườn. Với bố trí như vậy vừa đảm bảo sự hài hòa về mặt không gian sống, vừa đảm bảo yếu tố phong thủy nhà đất. Tuy nhiên, cần dựa vào diện tích và vị trí sân vườn để quy hoạch cảnh quan kết hợp cây xanh, tiểu cảnh, hòn non bộ, bể bơi, hồ cá… sao cho hài hòa và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Tối ưu từng mét vuông trên khu đất.
 • Yếu tố phong thuỷ: Trong thiết kế nên quan tâm đến các yếu tố phong thủy khoa học. Các phương án ý tưởng kiến trúc được bố trí trên cơ sở kiến trúc khoa học có tính toán đến phong thủy bát trạch. Đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ và hài hòa phong thủy.
Tham khảo sự tư vấn của kiến trúc sư là giải pháp tốt nhất để loại bỏ những khúc mắc tồn tại trong vấn đề xây dựng - thẩm mỹ - phong thủy
Tham khảo sự tư vấn của kiến trúc sư là giải pháp tốt nhất để loại bỏ những khúc mắc tồn tại trong vấn đề xây dựng – thẩm mỹ – phong thủy

Kế hoạch tài chính

Bạn cần chuẩn bị một kế hoạch tài chính rõ ràng, kết hợp với sự tham vấn của kiến trúc sư để hoàn chỉnh bảng dự toán chi phí cho xây dựng. Cân đối nguồn tài chính ngay từ ban đầu giúp đảm bảo tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình không bị ảnh hưởng.

Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công

Để lựa chọn được đơn vị thiết kế, thi công tin cậy, bạn nên tham khảo những mẫu thiết kế biệt thự đã được triển khai ở đơn vị thi công. Sự tư vấn, hỗ trợ trước, trong và sau quá trình triển khai là vô cùng quan trọng. Tìm được đơn vị thiết kế, thi công tận tình – tận tâm sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo ngay từ những bước đầu tiên lên ý tưởng.

Một đơn vị thiết kế biết lắng nghe ý kiến khách hàng, nhanh nhạy nắm bắt những yêu cầu, sở thích của khách hàng để cá nhân hóa tạo nên sự riêng biệt trong từng mẫu thiết kế. Đơn vị ấy sẽ giúp bạn xây nên ngôi nhà mơ ước của chính mình.

Tham khảo 3 mẫu biệt thự 2 tầng cùng chi phí xây dựng

Để có cái nhìn rõ hơn về chi phí xây dựng biệt thự 2 tầng đẹp, chúng tôi mời các bạn chiêm ngưỡng 3 mẫu biệt thự 2 tầng cùng chi phí do Kiến trúc An Hưng thiết kế và thi công.

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng với chi phí đầu tư khoảng 2,2 tỉ đồng tại Bắc Giang

Mẫu biệt thự 2 tầng phong cách tân cổ điển
Mẫu biệt thự 2 tầng phong cách tân cổ điển

Thông tin chi tiết công trình BT2236:

   Mã sản phẩm: BT2236
   Chủ đầu tư: Anh Tiến
   Địa chỉ: Bắc Giang
   Loại hình: Biệt thự tân cổ điển
   Số tầng: 2 tầng
   Diện tích khu đất: 300m2
   Kích thước xây dựng: 12m x 12,5m
   Tổng diện tích sàn xây dựng: 290m2
   Công năng: Tầng 1: Phòng khách, phòng bếp ăn, 02 phòng ngủ, 01 wc (115m2)
Tầng 2: 03 phòng ngủ, 01 phòng thờ, 01 wc (115m2)
   Suất đầu tư xây dựng hoàn thiện: 6,5 – 7,5 triệu/m2
   Đơn vị thiết kế: Kiến trúc An Hưng

Suất đầu tư xây dựng hoàn thiện mẫu biệt thự 2 tầng BT2236 là 6,5 – 7,5 triệu/m2. Tổng diện tích sàn xây dựng là 290 m2. Tổng chi phí xây dựng thô và hoàn thiện của công trình hết khoảng: 1,8 tỷ – 2,2 tỷ.

Biệt thự hiện đại 2 tầng với mức chi phí hoàn thiện khoảng 4 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Hình ảnh thiết kế biệt thự hiện đại 2 tầng BT1843
Hình ảnh thiết kế biệt thự hiện đại 2 tầng BT1843

Thông tin chi tiết công trình BT1843:

   Mã sản phẩm: BT1843
   Chủ đầu tư: Anh Quang
   Địa chỉ: Hà Tĩnh
   Loại hình: Biệt thự hiện đại
   Số tầng: 2 tầng
   Diện tích khu đất: 1000m2
   Kích thước xây dựng: 17,4m x 14m
   Tổng diện tích sàn xây dựng: 575m2
   Công năng: Tầng 1: Phòng khách, phòng bếp ăn, sảnh sản ngoài trời, phòng trà, 01 phòng ngủ và 01 wc (180m2)
Tầng 2: Sảnh sinh hoạt chung, phòng thờ, 01 phòng ngủ master có không gian thay đồ và wc riêng, 02 phòng ngủ và 01 wc chung
   Suất đầu tư xây dựng hoàn thiện: 6,5 – 7,5 triệu/m2
   Đơn vị thiết kế: Kiến trúc An Hưng

Mẫu biệt thự đẹp này có suất đầu tư xây dựng hoàn thiện là 6,5-7,5 triệu/m2. Với tổng diện tích sàn xây dựng là 575m2 (diện tích sàn tầng 1 là 180m2), giá xây biệt thự 2 tầng BT1843 giao động từ: 3,7 tỷ – 4,3 tỷ.

Biệt thự vườn cổ điển 2 tầng với chi phí xây dựng khoảng 5 tỷ đông tại Ninh Bình

Hình ảnh thiết kế biệt thự cổ điển 2 tầng BT2286
Hình ảnh thiết kế biệt thự cổ điển 2 tầng BT2286

Thông tin chi tiết công trình BT2286:

   Mã sản phẩm: BT2286
   Chủ đầu tư: Anh Nghĩa
   Địa chỉ: Ninh Bình
   Loại hình: Biệt thự cổ điển
   Số tầng: 2 tầng + 1 tầng áp mái
   Diện tích khu đất: 500m2
   Kích thước xây dựng: 13,5m x 19m
   Tổng diện tích sàn xây dựng: 500m2
   Công năng: Tầng 1: Sảnh lớn, phòng khách, phòng bếp ăn, phòng ngủ, 01 wc (155m2)
Tầng 2: Phòng thờ, 03 phòng ngủ, 02 wc
Tầng áp mái.
   Suất đầu tư xây dựng hoàn thiện: 9 – 10,5 triệu/m2
   Đơn vị thiết kế: Kiến trúc An Hưng

Suất đầu tư xây dựng hoàn thiện của mẫu biệt thự BT2286 là 9 – 10,5 triệu/m2. Tổng diện tích sàn xây dựng là 500m2 (diện tích sàn tầng 1 là 155m2). Tổng chi phí xây dựng biệt thự 2 tầng phong cách cổ điển BT2286 khoảng: 4,5 tỷ – 5,2 tỷ.

Trên đây là những số liệu tham khảo cho anh Minh và bạn đọc đang quan tâm đến việc tính toán chi phí xây biệt thự 2 tầng. Việc tính toán, cân đối chi phí tuy phức tạp nhưng là điều tiên quyết để chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch xây dựng ngôi nhà trong mơ. Nếu cảm thấy khó khăn, hãy liên hệ ngay với An Hưng. Kiến trúc An Hưng không chỉ tư vấn, hỗ trợ bạn từ việc lên ý tưởng, lựa chọn phong cách kiến trúc, thiết kế bản vẽ công trình. Đội ngũ kiến trúc sư giàu chuyên môn và thâm niên còn có thể giúp bạn lên dự toán chi phí xây dựng, thực hiện thi công công trình, giám sát thi công. Và hơn thế nữa, chúng tôi giúp bạn xây nên ngôi nhà mơ ước bằng sự tận tâm.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   ĐĂNG KÝ
   MIỄN PHÍ NHẬN MẪU THIẾT KẾ & KHÁI TOÁN THI CÔNG
   Vui lòng chọn các tiêu chí để nhận mẫu nhà phù hợp
   Kiểu nhà
   Số tầng
   Diện tích tầng 1
   Phong cách thiết kế
   Tổng mức đầu tư
   Email
   Số điện thoại
   Họ tên