Xây nhà thường tiêu tốn một khoản tiền không hề nhỏ. Vậy làm sao để xây được một căn nhà đẹp, chất lượng mà tiết kiệm chi phí? Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm dưới đây của kiến trúc An Hưng sẽ giúp bạn có được căn nhà mơ ước trong khoản ngân sách tiết kiệm nhất.

Trang bị kiến thức cơ bản về thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng

Trước khi xây nhà, bạn cần trang bị các kiến thức cơ bản về kiến trúc và thi công xây dựng như: phong cách kiến trúc, xây dựng phần thô, vật liệu hoàn thiện, đồ nội thất, thủ tục xin giấy phép xây dựng…

Đây sẽ là những kiến thức cần thiết để bạn có thể tham gia góp ý vào quá trình thiết kế và thi công, giám sát thợ, quản lý chi phí hiệu quả. Bạn có thể trang bị kiến thức này qua nhiều nguồn như: hỏi kinh nghiệm của người quen mới xây nhà; tìm hiểu qua sách, báo, mạng; nhờ tư vấn của các công ty kiến trúc xây dựng…

Xác định nhu cầu sử dụng của gia đình bạn để tính toán diện tích xây dựng và thiết kế quy mô xây dựng phù hợp

Tiếp đến, bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng của gia đình mình như:

 • Có bao nhiêu người ở?
 • Nên xây bao nhiêu phòng?
 • Diện tích mỗi phòng là bao nhiêu?
 • Số tầng định xây?…

Từ đó tính toán diện tích xây dựng, bố trí công năng phù hợp. Phần đất còn lại có thể cân nhắc làm sân vườn, bố trí giếng trời, tiểu cảnh và các công trình phụ trợ khác.

Các không gian chức năng được tính toán cẩn thận và bố trí hợp lý để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của gia chủ
Các không gian chức năng được tính toán cẩn thận và bố trí hợp lý để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của gia chủ

Để tiết kiệm diện tích xây dựng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng, An Hưng khuyên bạn nên lưu ý:

 • Dùng 80% diện tích để thiết kế phòng và 20% để thiết kế hành lang, sảnh…
 • Chiều cao mỗi tầng khoảng 3,3 – 4,5m và chiều cao tầng 1 nên lớn hơn các tầng trên. Tùy theo hình thức kiến trúc mà chiều cao sẽ khác biệt, biệt thự cổ điển và tân cổ điển chiều cao sẽ lớn hơn biệt thự hiện đại.
 • Các không gian chính như phòng khách, bếp, ăn thì diện tích khoảng 30 – 40m2 hoặc lớn hơn tùy nhu cầu. Diện tích các phòng ngủ đơn nên khoảng 12 – 15 m2. Với phòng ngủ master diện tích khoảng 25m2.
 • Với kích thước các phòng, mỗi chiều nên có kích thước tối tiểu là 3,5m giúp dễ kê đồ. Nhà vệ sinh, cầu thang, hành lang có thể bố trí ở nơi kém sáng, kém thoáng hơn. Cửa ra vào và cửa sổ thì cần căn theo mặt đứng kiến trúc để có vị trí  kích thước hợp lý.

Hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân và lập kế hoạch tài chính chi tiết cho công trình

Trước khi xây nhà, bạn cần xác định chi tiết tình hình tài chính của bản thân. Sau đó, dựa vào diện tích và quy mô xây dựng, lên một bản dự toán chi tiết nhất về tổng chi chí xây dựng, giá vật liệu, nhân công…

Dự toán xây dựng không những giúp chủ đầu tư chủ động tài chính mà còn là cơ sở để quản lý chi phí, vật tư vật liệu xây dựng tránh hư hao thất thoát. Với bản dự toán xây dựng do đơn vị thiết kế lập, các chủ đầu tư cũng có thể sử dụng nó để vay vốn ngân hàng bù đắp cho phần chi phí thiếu hụt trong kế hoạch xây nhà của mình.

Lựa chọn hình thức kiến trúc phù hợp

Có 3 hình thức kiến trúc phổ biến là cổ điển, tân cổ điển và hiện đại. Trong ba hình thức này, ngôn ngữ kiến trúc cổ điển sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí hơn. Do cần chú trọng thi công cho hoa văn, phào chỉ, nội thất,… hơn nữa đồ nội thất cũng đòi hỏi mức đầu tư lớn để xứng tầm.

Để tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn phong cách hiện đại hoặc phong cách tân cổ điển nhẹ nhàng. Hai phong cách này không chỉ ít phải đầu tư về ngoại thất mà với nội thất cũng không quá yêu cầu cao.

Bởi thực tế, để có một ngôi nhà đẹp thì quan trọng nhất là các thức cột chuẩn, tỉ lệ kiến trúc phải hài hòa…

Thiết kế biệt thự vườn 2 tầng 2 mặt tiền 13m và 20m mang phong cách châu Âu
Thiết kế biệt thự vườn 2 tầng 2 mặt tiền 13m và 20m mang phong cách châu Âu

Lựa chọn vật tư hoàn thiện phù hợp

Vật liệu hoàn thiện có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn cần chọn vật liệu đúng cách:

 • Chọn vật liệu có giá trị và phải hài hòa, đồng bộ (hỗ trợ nhau) với nhau. Tránh dùng những vật liệu chỉ mang tính chất trang trí tạm thời.
 • Nên chọn vật tư hàng nội thay vì hàng ngoại. Bởi nhiều vật tư trong nước có giá tốt hơn do không tốn phí vận chuyển mà chất lượng lại tương đương.
 • Chọn cửa hàng mua vật tư phù hợp: Nên khảo giá trước và tìm đến các nhà cung cấp uy tín, có mức giá tốt nhất.
 • Chỉ mua đúng, mua đủ số lượng vật tư: Bạn cần dựa vào hồ sơ thiết kế và bảng chi tiết khối lượng vật liệu của công ty kiến trúc để có con số vật liệu chính xác cần mua ở mỗi thời điểm. Sau đó chỉ mua đúng, đủ số lượng vật tư dự kiến để dễ kiểm soát chi phí.

Dưới đây là một số gợi ý cụ thể về cách chọn loại vật tư đẹp, chất lượng mà lại tiết kiệm:

 • Gạch xây nhà: Nên sử dụng gạch không nung để bảo vệ môi trường như gạch bê tông nhẹ, gạch silicat, đá vôi, đá ong…
 • Sơn nhà: Nên sử dụng sơn Kansai, Mykolor của Nhật thay cho sơn Dulux vì giá cao hơn mà rất dễ mua nhầm hàng nhái.
 • Mặt tiền: Hạn chế dùng đá ốp. Thay vào đó, ngay từ khi thiết kế các Kiến trúc sư sẽ lên các concept phù hợp, sử dụng các vật liệu thông dụng giá rẻ như sơn, gạch thông gió. Với các diện tường nhấn, diện trang trí có thể dùng sơn phun giả đá, gạch ốp.
 • Trần nhà: Sử dụng hệ trần thạch cao với ít vật liệu trang trí bề mặt như ít phào chỉ, mâm trần, hoa văn trang trí….
 • Sàn nhà: Nên sử dụng sàn gạch hoặc sàn gỗ công nghiệp. Có thể sử dụng gạch ceramic bề mặt nhám hoặc gạch không nung (gạch granito mài…) cho phòng giặt, kho, sân phơi, sân chơi….
 • Len tường: Chỉ ốp khoảng 10cm với các không gian như sân chơi, sân phơi, ban công ngoài nhà. Trong nhà có thể sử dụng phào chân tưởng bằng PU thay thế cho phào gỗ.
 • Cửa: Với cửa đại và cửa thông phòng nên sử dụng cửa gỗ để tăng sự bề thế. Hệ thống cửa sổ và cửa đi ra ban công, sân phơi… nên sử dụng nhôm kính. Tùy vào điều kiện gia đình, gia chủ có thể cân nhắc: giá trung bình lựa chọn xingfa, giá rẻ hơn chọn nhôm việt nhật.
 • Mái nhà: Đổ trần phẳng rồi xây tường thu hồi, làm hệ mái dốc bằng vì kèo – xà gồ lợp ngói sẽ tiết kiệm chi phí tương đối cho chủ đầu tư mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng chống nóng của ngôi nhà…

Diện tường nhà sơn phun sơn giả đá màu vàng nhạt sẽ tiết kiệm hơn ốp đá tự nhiên

Thiết kế biệt thự mái Nhật 1 tầng 18m x 16m đẹp sang trọng, phóng khoáng
Thiết kế biệt thự mái Nhật 1 tầng 18m x 16m đẹp sang trọng, phóng khoáng

Lựa chọn thời điểm xây nhà

Lựa chọn thời điểm xây nhà cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm chi phí.

 • Nên khởi công xây nhà vào khoảng tháng 3 – 7: Đây là mùa khô, ít mưa, vật liệu khô ráo, thi công đúng tiến độ, giúp tiết kiệm chi phí nhân công.
 • Các thời điểm nên tránh:
 • Tháng 11, 12, 1, 2: Đây là khoảng thời gian tết âm lịch và cận tết. Lúc này nhân công khan hiếm nên chi phí cao hơn.
 • Tháng 8, 9,10: Mưa nhiều gây rạn nứt, ẩm mốc, mối mọt vật liệu gỗ, gián đoạn thi công.

Móng nhà

Móng nhà là bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà để đảm bảo nhà vững chắc, không bị lún nghiêng. Vì thế, trước khi xây, bạn cần thuê đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để các kỹ sư thiết kế tính toán đúng, đủ tải trọng ngôi nhà. Từ đó đưa ra phương án xử lý móng tối ưu nhất giúp sử dụng hiệu quả vật tư.

Căn cứ địa chất, tải trọng ngôi nhà, điều kiện khí hậu (gió), các kỹ sư sẽ xây dựng mô hình nội lực, xác định được loại móng, chiều sâu chôn móng, chiều cao móng, bê tông, cốt thép, hệ thống dầm – sàn – lưới cột… cho ngôi nhà 1 cách tối ưu nhất để vừa có khả năng chịu lực cao lại vừa tiết kiệm.

Trong các loại móng thì móng cốc là phương án tiết kiệm nhất rồi đến móng băng, móng cọc, móng bè. Tuy nhiên, phương án móng cốc chỉ áp dụng cho nền địa chất tốt và nhà xây một tầng.

Bên cạnh đó, xây nhà chồng tầng cũng giúp tiết kiệm chi phí móng hơn là xây nhà 1 tầng, rộng theo chiều ngang.

Tận dụng nhân công có sẵn (nếu có)

Bên cạnh những công việc chuyên môn cần thuê đơn vị chuyên nghiệp như tư vấn  thiết kế kiến trúc – thiết kế nội thất, bạn có thể lựa chọn phương án tự quản lý thi công thay vì thuê thi công trọn gói.

Lựa chọn một tổ đội địa phương sẵn có, tự mua vật tư và quản lý trông coi công trình trong quá trình thi công dưới sự hỗ trợ của đơn vị thiết kế. Giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 10-15% chi phí xây dựng ngôi nhà..

Lựa chọn nhà thầu thiết kế, thi công trọn gói uy tín

Với những gia chủ không có thời gian theo dõi quản lý công trình thì cần tìm đến nhà thầu thiết kế, thi công nhà ở chuyên nghiệp. Bởi họ chính là người đồng hành cùng bạn xây dựng lên căn nhà mơ ước và đưa ra phương án tối ưu nhất, giúp tiết kiệm chi phí hơn trong suốt quá trình xây dựng.

Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế uy tín chất lượng để hạn chế tối đa những thiếu sót hay phát sinh sửa chữa trong quá trình thi công.

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái thái với không gian sân vườn đẳng cấp
Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái thái với không gian sân vườn đẳng cấp

Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ hiện thực hóa tốt nhất từ ý tưởng, bản vẽ thiết kế đến một công trình hoàn thiện hoàn hảo trong thời gian ngắn nhất. Không phát sinh, không sửa chữa… giúp bạn hoàn toàn yên tâm.

Một khi lựa chọn sai đơn vị thiết kế sẽ dẫn đến ngôi nhà không thẩm mỹ, không đạt được kỳ vọng của chủ đầu tư. Thậm chí có thể nảy sinh tranh chấp, mệt mỏi do xử lý các phát sinh trong vấn đề thi công…. và nhiều vấn đề khác. Hệ quả là vừa mới xây nhà xong nhưng muốn đập đi làm lại hoặc vào ở mà không thoải mái hài lòng.

Để chọn được nhà thầu thiết kế, thi công tốt, chất lượng và phù hợp, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản sau:

 • Chọn đơn vị thiết kế và thi công tùy theo tính chất công trình:
 • Với các ngôi nhà đơn giản, quy mô nhỏ nên chọn gói dịch vụ tư vấn thiết kế. Bạn có thể cùng đồng hành, theo dõi quá trình thi công dưới sự hỗ trợ của đơn vị thiết kế để tối ưu nhất chi phí.
 • Với những ngôi nhà phức tạp kiến trúc cổ điển hoặc tân cổ điển, công trình vượt nhịp lớn, công trình có quy mô sàn lớn, yêu cầu hoàn thiện sắc nét,… nên chọn đơn vị thiết kế, thi công trọn gói để chuyên môn hóa, triển khai thống nhất, rút ngắn thời gian thi công.
 • Chọn nhà thầu uy tín: Nhà thầu phải có tâm, trách nhiệm, được nhiều người đánh giá cao, đảm bảo an toàn lao động. Hợp đồng làm việc của nhà thầu cần có điều khoản rõ ràng, thể hiện được các hạng mục thi công, vật liệu, cam kết về chất lượng công trình, thời gian thi công, chi phí, bảo hành, điều kiện  tính phí phát sinh… Quý vị hãy tham khảo công trình thực tế của họ để có đánh giá khách quan.
 • Chọn nhà thầu có mức giá hợp lý nhất: Bạn nên nhận báo giá từ một số nhà thầu rồi tiến hành so sánh, đánh giá để tìm ra nhà thầu có mức giá tốt nhất. Nên chọn các nhà thầu có cũng lĩnh vực với công trình của mình. Đôi khi nhà thầu lớn hơn, quy trình bài bản hơn nhưng lại không phù hợp vì họ chuyên thi công các hạng mục nhà hàng, khách sạn, công trình cao tầng… không phải nhà ở bạn đang tìm kiếm. Trái lại đội thầu nhỏ có giá rẻ nhưng cuối cùng tổng giá thành lại đắt do không làm đúng, không đảm bảo chất lượng phải đổi nhà thầu – chỉnh sửa phá dỡ, phát sinh… .
 • Không nên chọn nhà thầu tay ngang, thiếu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Thực trạng nhiều đơn vị thi công tự nhận và miễn phí thiết kế cho chủ đầu tư hoặc nhìn theo mẫu tham khảo rồi vừa làm vừa chỉnh sửa. Thoạt đầu có thể tiết kiệm vài chục triệu tiền thiết kế nhưng khi vào thi công, chi phí đập phá sửa chữa do không đúng hoặc thẩm mỹ không đạt yêu cầu đôi khi còn lớn hơn nhiều lần chi phí thiết kế mà họ tiết kiệm.
 • Cách chọn nhà thầu tốt: Thông qua người thân, bạn bè, sách báo, chuyên gia xây dựng, hỏi thăm chủ đầu tư trước của nhà thầu… Hoặc tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông, internet… nhưng bạn hãy thẩm định những thông tin của họ bằng việc thực địa công trình họ đã làm.

Tuân theo kế hoạch

Khi đã bắt tay vào xây dựng, bạn cần đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ công trình. Trong quá trình xây, không nên nghe theo ý kiến của nhiều người, làm thêm cái này, cái kia tạo ra một tổng thể không thống nhất và phát sinh thêm nhiều chi phí.

Trên đây là những kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm mà quý vị có thể xem và lựa chọn phương án hợp lý trong điều kiện nguồn lực nhà mình. Nắm vững các bí kíp trên, vạch ra kế hoạch đúng đắn, đưa ra được quyết định thông minh, thấu đáo và có một đơn vị thiết kế thi công uy tín làm bạn đồng hành, kiến trúc An Hưng tin rằng bạn sẽ xây dựng được một ngôi nhà ưng ý với chi phí tối ưu.

Với kinh nghiệm thiết kế, xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước và luôn đưa ra sự tư vấn, các giải pháp thi công hiệu quả, tối ưu được chi phí, An Hưng tự tin có thể đồng hành cùng quý vị xây lên ngôi nhà mơ ước, giàu tính thẩm mỹ, tối ưu công năng với nguồn chi phí tiết kiệm nhất.

Hãy liên hệ với kiến trúc An Hưng nếu quý vị đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế hoặc thiết kế – thi công trọn gói uy tín, tiết kiệm.

Chia sẻ ngay

NHẬN MẪU NHÀ VÀ DỰ TOÁN THI CÔNG MIỄN PHÍ